‘Cuộc chiến’ ở Bình Dương và ‘cuộc chơi’ ở phố đi bộ

‘Cuộc chiến’ ở Bình Dương và ‘cuộc chơi’ ở phố đi bộ ảnh 1

10 tiếng đồng hồ, dưới sự hướng dẫn của lực lượng cứu hộ, bốn người thợ đào giếng ở Bình Chuẩn (thị xã Dĩ An) đã chạy đua với thời gian để cứu bé Tú Anh. Đó là cuộc chạy đua, mà như anh Trần Nguyên Phương, một trong các thợ đào giếng, nói là chưa bao giờ thấy dài như thế trong cuộc đời đào giếng của mình, một giây phút trôi qua tưởng chừng như cả tháng, ruột gan thắt lại “khi bên tai luôn vẳng tiếng khóc kêu cứu của bé”. Cuối cùng thì tất cả người dân, lực lượng chức năng đang có mặt tại hiện trường và người nhà bé Tú Anh đã cùng vỡ òa hạnh phúc trong giờ phút cứu được bé ra khỏi hố sâu nguy hiểm. Những tràng pháo tay giòn giã vang lên liên hồi. Và không ít bạn đọc đã rơi nước mắt trong giây phút chứng kiến những con người rất đỗi bình thường, mộc mạc quên mình để cứu em bé.

Cách đó chỉ một đêm trước, cũng đã rất có nhiều người đổ xô về phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM) để chứng kiến cuộc hẹn xử lý nhau giữa hai cô gái. Nguyên nhân của cuộc xử lý này đơn giản chỉ vì mâu thuẫn cô này đã gọi cô kia là “mặt vuông”. Chuyện tưởng chừng hết sức nhảm nhí ấy lại trở thành một sự kiện được nhiều người chờ đợi, không ít bạn trẻ đã cùng giúp sức “share” thông tin và kích động cuộc thách đấu này trên mạng xã hội. Thế là một cuộc lộn xộn đã nhanh chóng được tạo ra ngay ở trung tâm một TP lớn nhất nước, làm chính quyền địa phương phải mất công, mất sức theo dõi, huy động nhiều lực lượng để giải tán và xử lý. Rất may là ngòi nổ của đám đông đã bị dập tắt ngay từ đầu, nếu không hậu quả sẽ rất khó lường.

Nhiều người vô cùng ngạc nhiên, không hiểu tại sao giới trẻ bây giờ lại có thể để dành thời gian, tâm trí, sức khỏe vào những chuyện nhảm nhí như thế. Tất nhiên có rất nhiều cách lý giải từ nhiều góc độ khác nhau nhưng có một lý do mà ai cũng có thể nói ngay được là “rỗi hơi quá!”. Không rỗi hơi sao được khi thay vì họ dành những thời khắc cuộc sống của mình để làm những điều có ích thì lại hò réo nhau ở một nơi công cộng và tôn nghiêm chỉ vì một câu chửi trên mạng.

Hình ảnh những con người ngày ngày dành thời gian, tâm trí làm nên giá trị cho chính bản thân mình và xã hội, như những người thợ đào giếng ngoi lên từ bùn cát, giành lại sự sống của bé Tú Anh càng khiến chúng ta thấy rằng cuộc chơi mà những bạn trẻ tạo ra ở phố đi bộ trước đó một ngày thật đáng trách biết bao!

MẠNH LÊ

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Khát vọng vươn lên của thị trường chứng khoán Việt

Khát vọng vươn lên của thị trường chứng khoán Việt

(PLO)- Nâng cấp thị trường chứng khoán sẽ tạo ra một vị thế và khả năng cạnh tranh mạnh mẽ hơn cho thị trường vốn VN trên trường quốc tế, gia tăng niềm tin và thu hút nguồn lực từ nhà đầu tư nước ngoài...

Đường đến kỳ tích của ngành y tế

Đường đến kỳ tích của ngành y tế

(PLO)- Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng, vì thế ngành y tế cần không ngừng phát triển, nâng cao chất lượng để đáp ứng tốt nhu cầu ấy.

'Ai không dám làm thì đứng sang một bên'

'Ai không dám làm thì đứng sang một bên'

(PLO)- Cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm khi thực hiện trọng trách trước Đảng, trước nhân dân với động cơ trong sáng, vì lợi ích chung thì Đảng và nhân dân luôn ghi nhớ và đánh giá công bằng.

Khó vạn lần, dân vận tốt sẽ xong

Khó vạn lần, dân vận tốt sẽ xong

(PLO)- Công tác dân vận có thành công thì chủ trương, quyết sách phải đúng đắn, hợp lòng dân và khi có điều này thì mọi dự án, công trình có “khó vạn lần dân liệu cũng xong”.

Dẹp 'bến cóc', chẳng lẽ bó tay?

Dẹp 'bến cóc', chẳng lẽ bó tay?

(PLO)- Nếu chính quyền địa phương và lực lượng chức năng quyết liệt hơn thì có lẽ kết quả “dẹp loạn” các “bến cóc” đã khác!

Để ai cũng có Tết

Để ai cũng có Tết

(PLO)- Năm qua là một năm có nhiều khó khăn nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn ráng chăm lo, thưởng Tết cho người lao động; riêng tại TP.HCM, tiền thưởng Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 bình quân hơn 12,3 triệu đồng/người.

Tuấn Hải đi bóng đầy tự tin trước đối thủ lớn Nhật Bản.

Thầy trò HLV Troussier và niềm tin không đánh mất

(PLO)- Sau trận thua Nhật Bản 2-4, những người còn nghi ngờ thầy trò HLV Troussier phải nhìn lại về lối chơi chủ động kiểm soát bóng và khả năng của đội tuyển VN sẽ lột xác ngoạn mục trong tương lai.

Người đánh bắt thủy sản chân chính trên sông Đồng Nai căm phẫn với những kẻ khai thác thủy sản kiểu tận diệt.

Phải chặn ngay nạn tận diệt tôm bằng thuốc trừ sâu

(PLO)- Các lực lượng chức năng cần bắt đầu bằng việc bám sát, khoanh vùng các đối tượng để tuyên truyền, nhắc nhở các quy định về nghiêm cấm sử dụng thuốc trừ sâu để bắt tôm và cảnh báo họ sẽ bị xử lý nghiêm nếu vi phạm.

'Cán bộ chưa biết sợ hay lòng tham không đáy?'

'Cán bộ chưa biết sợ hay lòng tham không đáy?'

(PLO)- Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai đặt vấn đề như trên tại hội nghị tổng kết công tác ngành nội chính Đảng và Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.

Tiểu thương có thể 'làm chủ' nền tảng livestream

Tiểu thương có thể 'làm chủ' nền tảng livestream

(PLO)- Hoạt động livestream bán hàng tại chợ Bến Thành và tại các chợ hoa ở miền Tây chỉ là bước khởi đầu trong việc kết hợp giữa hoạt động kinh doanh offline và online, kết hợp giữa thương mại và giải trí...

'Bắt trend' trở thành công dân số

'Bắt trend' trở thành công dân số

(PLO)- Với sự chuyển động mạnh mẽ của hệ sinh thái chuyển đổi số, bất kể người dân nào giờ đây cũng có thể “bắt trend” trở thành công dân số.

Thủ Đức: Mô hình 'thành phố trong thành phố' rõ hơn

Thủ Đức: Mô hình 'thành phố trong thành phố' rõ hơn

(PLO)- Bộ máy TP Thủ Đức đã khác so với các quận, huyện và để vận hành tốt, rất cần đội ngũ nhân sự đủ giỏi, có đạo đức, tinh thần trách nhiệm... Vì suy cho cùng, bộ máy hợp lý chỉ là điều kiện cần, còn điều kiện đủ là con người trong bộ máy đó.

Cầu Mỹ Thuận 2 và sức mạnh quốc gia

Cầu Mỹ Thuận 2 và sức mạnh quốc gia

(PLO)- Nhìn trường hợp cầu Mỹ Thuận 2 thì có thể công nghệ làm cầu dây văng đã được các kỹ sư Việt Nam học hỏi qua quá trình cùng với nước ngoài làm cầu Mỹ Thuận 1.

Thuế, hải quan vẫn rất nóng!

Thuế, hải quan vẫn rất nóng!

(PLO)- Hơn 600 doanh nghiệp (DN) đã đến dự đối thoại về thủ tục thuế, hải quan ngày 13-12 cho thấy vấn đề này chưa bao giờ hết nóng.