Cựu phó chủ tịch Khánh Hòa: Cái sai đó không thuộc về tôi

0:00 / 0:00
0:00
 Video: Cựu phó chủ tịch Khánh Hòa: Cái sai đó không thuộc về tôi

Chiều 5-4, TAND tỉnh Khánh hòa tiếp tục phiên xử các cựu quan chức tỉnh này bị truy tố tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Tiếp tục phần xét hỏi, HĐXX tập trung làm rõ hành vi vi phạm của bị cáo Đào Công Thiên, cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Cựu phó chủ tịch Khánh Hòa: Cái sai đó không thuộc về tôi ảnh 1

Bị cáo Đào Công Thiên, cựu Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa tả lời thẩm vấn tại phiên tòa. Ảnh: LÊ HIỀN

HĐXX viện dẫn tài liệu vụ án cho thấy ngày 25-12-2015 ông Thiên đã ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng (gọi tắt là GCN) 513 ha đất cho Công ty TNHH Sản xuất và xây dựng Khánh Hòa để thực hiện dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự sai quy định pháp luật khi doanh nghiệp này chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định. Diện tích đất trong GCN trái với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của tỉnh Khánh Hòa, vi phạm Luật Đất đai năm 2013 .

Bị cáo biết và hiểu rõ những sai phạm nhưng vẫn ký cấp GCN cho Công ty Khánh Hòa, chuyển dịch quyền sử dụng đất của Nhà nước sang cho chủ đầu tư là trái quy định pháp luật về quản lý đất đai.

Cựu phó chủ tịch Khánh Hòa: Cái sai đó không thuộc về tôi ảnh 2

Bị cáo Đào Công Thiên cho rằng mình không vi phạm pháp luật. Ảnh: LÊ HIỀN

Bị cáo Thiên nói thời điểm đó, ông mới giữ chức phó chủ tịch UBND tỉnh nên không biết gì về dự án trên.

Chủ tọa hỏi căn cứ nào để ký cấp GCN cho dự án Cửu Long Sơn Tự thì ông Thiên trả lời: “Hồ sơ đã đi qua nhiều cấp, nhiều cơ quan rồi mới đến tôi ký. Khi đó, tôi vừa phụ trách mảng môi trường nên chưa dày dạn lắm”.

Ông Thiên thừa nhận khi ký cấp GCN, Công ty Khánh Hòa chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính do được miễn nộp tiền sử dụng 370 ha đất trái quy định pháp luật. Tuy nhiên, bị cáo Thiên nói: “Tôi khẳng định việc chưa thu tiền sử dụng đất chưa gây thiệt hại đối với Nhà nước. Do đó, việc tôi ký cấp GCN cũng không gây thiệt hại. Sau này khi phát hiện sai, tôi tiến hành thu hồi GCN rồi ký cấp lại GCN khác”.

HĐXX viện dẫn các tài liệu, quy định pháp luật cho thấy việc UBND tỉnh Khánh Hòa cho Công ty Khánh Hòa không nộp tiền sử dụng đất đối với 370 ha là trái quy định pháp luật. Theo quy định, để được cấp GCN, cơ quan thuế phải phát hành văn bản xác nhận doanh nghiệp đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Trong khi đó, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Khánh Hòa đã tham mưu cho UBND tỉnh cấp GCN khi Cục Thuế Khánh Hòa chưa phát hành văn bản xác nhận đã nộp tiền sử dụng đất là trái quy định pháp luật.

Cựu phó chủ tịch Khánh Hòa: Cái sai đó không thuộc về tôi ảnh 3

Phiên tòa đang diễn ra với phần xét hỏi bị cáo Đào Công Thiên. Ảnh: LÊ HIỀN

Bị cáo Thiên thanh minh: “Tôi nghĩ rằng cơ quan tham mưu cho tôi là Sở TN&MT đã kiểm tra rồi! Còn việc chưa kiểm tra hồ sơ là thuộc trách nhiệm của Sở TN&MT. Tôi nhận thấy mình thiếu sót!”. Bị cáo Thiên cho rằng ông không vi phạm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất khi ký cấp GCN.

“Giai đoạn ký cấp GCN không phải kiểm tra về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Trong hồ sơ cấp GCN không có dòng nào quy định phải kiểm tra quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Việc này giai đoạn trước đã kiểm tra rồi”- bị cáo Thiên nói.
HĐXX viện dẫn các tài liệu, nhiều lần phân tích hành vi ký cấp GCN của bị cáo Thiên trong trường hợp này là vi phạm quy định về quản lý đất đai, vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, bị cáo cựu phó chủ tịch nói: “Cái này tôi thấy nó mờ mờ!”

Cựu phó chủ tịch Khánh Hòa: Cái sai đó không thuộc về tôi ảnh 4

Bị cáo Nguyễn Chiến Thắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa (trái) và bị cáo Đào Công Thiên, cự Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Ảnh: LÊ HIỀN

Ông Thiên cho rằng việc ký cấp GCN của ông xuất phát từ quyết định giao đất trái pháp luật do ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký trước đó. “Cái sai đó không thuộc về tôi! Tôi có thiếu sót là ký GCN khi doanh nghiệp chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, chứ tôi không sai trong việc cấp đất sai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Tôi có thiếu sót chứ không vi phạm!”- bị cáo Thiên phân bua.

Ngày 6-4, phiên tòa tiếp tục.

Trong vụ án này, VKSND tỉnh Khánh Hòa truy tố bảy bị cáo đều là cựu lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Bảy bị cáo gồm Nguyễn Chiến Thắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Đức Vinh, cựu Chủ tịch UBND tỉnh; Đào Công Thiên, cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Mộng Điệp, cựu Giám đốc Sở TN&MT; Võ Tấn Thái, cựu Giám đốc Sở TN&MT; Lê Văn Dẽ, cựu Giám đốc Sở Xây dựng; Trần Văn Hùng, cựu Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai- Sở TN&MT.

Cáo trạng xác định: Trong công tác quản lý Nhà nước quá trình cho phép triển khai thực hiện dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự và dự án biệt thự sông núi Vĩnh Trung trên núi Chín Khúc, bảy cựu lãnh đạo trên đã có nhiều sai phạm trong việc giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.