Đà Nẵng lý giải về lùm xùm chức danh phó chủ tịch TP

Chiều 3-5, Pháp Luật TP.HCM đã có cuộc trao đổi với ông Trần Đình Hồng, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng, về thông tin phản hồi của Văn phòng Chính phủ trong việc đề xuất bổ nhiệm nhân sự phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đối với ông Lê Trung Chinh, Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy Ngũ Hành Sơn.

Đà Nẵng có quyền quyết

Theo ông Hồng, Đà Nẵng đã nắm được thông tin về sự việc trên.

Ông Hồng cho biết Ban Thường vụ Thành ủy vẫn bảo lưu quan điểm đề xuất của mình. Ngoài ra, trước đây khi Ban Thường vụ làm việc với Bộ Nội vụ thì Bộ vẫn thống nhất với đề xuất của TP.

Cụ thể, ông Trần Đình Hồng cho hay tại Công văn 1589 của Bộ Nội vụ gửi Thủ tướng Chính phủ ngày 27-3-2017 cũng đã nêu “qua rà soát, kiểm tra tại hồ sơ kèm theo Công văn 1931 của UBND TP cho thấy nhân sự dự kiến (ông Chinh - PV) để bầu bổ sung phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đảm bảo về độ tuổi, trình độ chuyên môn, lý luận chính trị đúng quy định. Đến thời điểm này, Bộ chưa nhận được các đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh liên quan đến nhân sự để giới thiệu bầu phó chủ tịch nhiệm kỳ 2016-2021”.

Đà Nẵng lý giải về lùm xùm chức danh phó chủ tịch TP ảnh 1

Ông Trần Đình Hồng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng. Ảnh: LÊ PHI

Phân tích về đề xuất của Thành ủy Đà Nẵng, ông Hồng cho hay việc bầu phó chủ tịch TP trước nay Đà Nẵng vẫn làm theo quy trình của trung ương. Kể cả từ thời ông Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến đến hiện nay là các phó chủ tịch TP đang tại vị cũng như vậy.

“Mình cũng căn cứ theo các quy định của trung ương để làm nhân sự thôi. Cụ thể là Quyết định số 68 của Bộ Chính trị; Hướng dẫn số 09 của Ban Tổ chức Trung ương thì “thời hạn luân chuyển cán bộ nói chung là ba năm trở lên. Trường hợp thật sự cần thiết, do nhu cầu đặc biệt của việc sắp xếp, bố trí cán bộ thì mới điều động sớm hơn thời gian trên" - ông Hồng nói.

Ông Hồng cho hay hiện tại TP Đà Nẵng đang rất cần thiết có thêm một phó chủ tịch phụ trách văn xã sau khi ông Đặng Việt Dũng được điều động làm trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy.

Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng Trần Đình Hồng phân tích thêm, về quy trình bổ nhiệm, quản lý cán bộ thì đối với chức danh bí thư là do Bộ Chính trị quyết định; các chức danh phó bí thư, chủ tịch HĐND TP và chủ tịch UBND TP thì do Ban Bí thư.

“Đối với các chức danh phó chủ tịch UBND TP thì lâu nay vấn đề quản lý, bổ nhiệm và làm quy trình thì đều do Ban Thường vụ Thành ủy quyết định" - ông Hồng nói.

Cụ thể, đối với trường hợp ông Lê Trung Chinh là người nằm trong quy hoạch chức danh này. Nhiều năm liền anh Chinh hoàn thành nhiệm vụ, tuổi tác đảm bảo.

"Chúng tôi cũng đã tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với chức danh này trong Ban Chấp hành Đảng bộ TP thì có tới 49/50 phiếu đồng ý, còn trong Ban Thường vụ thì 100% đồng ý làm quy trình để bổ nhiệm anh Chinh vào chức vụ này” - ông Hồng phân tích.

Chưa thống nhất chức danh phó chủ tịch

Trước đó, như đã đưa tin, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Ban Tổ chức Trung ương, Bộ Nội vụ về vấn đề nhân sự của TP Đà Nẵng.

Cụ thể, ngày 26-4-2017, Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 4230 về nhân sự phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhiệm kỳ 2016-2021.

Văn phòng Chính phủ truyền đạt Thủ tướng Chính phủ đồng ý đề nghị của Bộ Nội vụ tại mục 4 Tờ trình số 2044 ngày 17-4-2017, giao Bộ Nội vụ làm việc cụ thể với Thành ủy, HĐND, UBND TP Đà Nẵng về việc miễn nhiệm, bầu chức vụ phó chủ tịch UBND TP.

Đà Nẵng lý giải về lùm xùm chức danh phó chủ tịch TP ảnh 2

Ông Lê Trung Chinh, Bí thư Quận ủy Ngũ Hành Sơn, đang được làm quy trình bổ nhiệm phó chủ tịch TP Đà Nẵng (người thứ ba hàng đầu từ trái qua). Ảnh: LÊ PHI

Đồng thời, đề nghị Ban Tổ chức Trung ương hướng dẫn Thành ủy Đà Nẵng thực hiện việc điều động cán bộ theo đúng quy định của Đảng và Nhà nước. Văn phòng Chính phủ thông báo để Ban Tổ chức Trung ương biết và để Bộ Nội vụ thực hiện.

Theo mục 4 mà Bộ Nội vụ trình thì căn cứ các quy định của Đảng và đối chiếu trường hợp cụ thể của ông Lê Trung Chinh (Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy Ngũ Hành Sơn) của TP Đà Nẵng, Bộ nhận thấy: Việc ông Chinh đến nhận công tác giữ chức vụ bí thư Quận ủy Ngũ Hành Sơn từ ngày 1-2-2016 theo Quyết định số 925 ngày 1-3-2016 của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng là luân chuyển và đến nay là chưa đủ thời gian luân chuyển theo quy định của Bộ Chính trị.

“Do đó chưa thể thống nhất giới thiệu để HĐND TP Đà Nẵng bầu ông Chinh giữ chức vụ phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhiệm kỳ 2016-2021” - Bộ Nội vụ nêu.

Theo Bộ Nội vụ, quy chế bổ nhiệm cán bộ và giới thiệu cán bộ ứng cử ban hành kèm theo Quyết định số 68 của Bộ Chính trị (khóa X); Hướng dẫn số 09 của Ban Tổ chức Trung ương thì “thời hạn luân chuyển cán bộ nói chung là ba năm trở lên. Trường hợp thật sự cần thiết, do nhu cầu đặc biệt của việc sắp xếp, bố trí cán bộ thì mới điều động sớm hơn thời gian trên”.

Ông Hồng cũng cho biết Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đang chờ đoàn công tác của Bộ Nội vụ vào làm việc lại sau chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ.

“TP vẫn sẽ bảo vệ quan điểm của mình vì Ban Thường vụ Thành ủy làm đúng thẩm quyền của mình. Tuy nhiên, khi làm việc, nếu Bộ Nội vụ và trung ương có ý kiến khác thì cũng cho chúng tôi biết quyết định rõ ràng để chúng tôi còn biết đường để ăn nói với người dân và các thành viên trong Ban Chấp hành, kể cả với anh Chinh” - ông Hồng cho hay.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.