Đà Nẵng: Quyết liệt phạt người ra ngoài không cần thiết

Ngày 14-8, ông Huỳnh Bá Hảo, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP Đà Nẵng, đã gửi văn bản hướng dẫn cho các quận, huyện trên địa bàn TP Đà Nẵng về việc hướng dẫn nghiệp vụ xử lý vi phạm hành chính đối với người ra đường không cần thiết.

Căn cứ vào các văn bản pháp lý, Sở Tư pháp thống nhất các trường hợp thực sự cần thiết đi ra ngoài bao gồm: Mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác; các trường hợp khẩn cấp như: cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn... và làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao và tại các cơ sở.

Ngoài những mục đích trên, những hành vi khác là đi ra ngoài trong trường hợp không cần thiết trong thời gian áp dụng giãn cách xã hội, ví dụ như đi tập thể dục, thăm bạn bè…

Hàng loạt xe đạp của người vi phạm ra ngoài không cần thiết được đưa về phường Nại Hiên Đông. Ảnh: HẢI HIẾU

Theo đó, hành vi đi ra ngoài trong trường hợp không cần thiết trong thời gian áp dụng giãn cách xã hội có thể được xem xét, áp dụng xử phạt vi phạm hành chính theo hai trường hợp như sau: Thứ nhất, áp dụng điểm a khoản 1 Điều 11 Nghị định số 176/2013: Cảnh cáo hoặc phạt tiền 100.000-300.000 đồng đối với hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Thứ hai, áp dụng điểm c khoản 4 Điều 11 Nghị định số 176/2013: Phạt tiền 5-10 triệu đồng đối với hành vi không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng.

Áp dụng văn bản hướng dẫn trên, cùng ngày, ông Cao Đình Hải, Chủ tịch UBND phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng), đã chỉ đạo nhiều tổ phòng, chống dịch COVID-19 lưu động của phường đồng loạt ra quân xử phạt người đi tập thể dục. Trong ngày ra quân, phường đã ra quyết định xử phạt 10 trường hợp đi tập thể dục, trong đó có bảy người đi xe đạp, ba trường hợp đi bộ.

“Hiện trên phường đã có 12 bệnh nhân nhiễm COVID-19, nhiều khu vực đã phong tỏa, việc người dân ra đường tập thể dục rất nguy hiểm. Văn bản hướng dẫn của Sở Tư pháp rất kịp thời để có cơ sở áp dụng nhằm răn đe đối với những trường hợp ra đường không cần thiết nhằm chống dịch hiệu quả” - ông Hải nói.

Theo thống kê, từ lúc TP Đà Nẵng áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng vào ngày 28-7, các đơn vị chức năng đã nhắc nhở hơn 5.000 trường hợp tụ tập đông người, đạp xe, đi bộ tập thể dục, tụ tập ăn uống trước nhà, bán hàng dạo, bán hàng mang về... Qua đó, lực lượng chức năng đã xử phạt gần 500 trường hợp, chủ yếu là hành vi tập trung đông người, không đeo khẩu trang, tụ tập sử dụng ma túy, đánh bạc… với tổng số tiền hơn 500 triệu đồng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

VKSND quận 8 có tân viện trưởng

VKSND quận 8 có tân viện trưởng

(PLO)- Bà Lê Thị Đông - tân Viện trưởng VKSND quận 8, trước đó bằng năng lực, chuyên môn đã cùng phòng 3 - VKSND TP.HCM hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ qua  nhiều năm...