Dân chết ở công an xã, cán bộ chỉ bị tù treo về tội giữ người trái pháp luật

Dự kiến hôm nay (6-5), TAND tỉnh Bình Phước xử phúc thẩm vụ án nguyên trưởng và phó Công an xã Bom Bo (huyện Bù Đăng, Bình Phước) giữ người trái pháp luật. Vụ án này từng gây bức xúc trong dư luận. Vì nạn nhân bị bắt và nhốt tại trụ sở công an xã, đến sáng hôm sau thì bị chết một cách tức tưởi.

Bị bắt lên xã một đêm rồi lìa đời

Theo trình bày của chị Trần Thị Sang, vợ anh Nguyễn Văn Long ở thôn 10, xã Bom Bo chiều tối 22-12-2009, khi cả nhà vừa dọn cơm ra ăn thì công an xã dẫn theo lực lượng xã đội đến nhà chị. Anh Long chưa kịp ăn cơm thì bị công an bắt đi. Họ nói là anh Long bị tố hiếp dâm một cháu bé hàng xóm. Đến tối, khi chị Sang đến xã thì được công an cho phép chị nói chuyện với chồng. “Lúc đó, anh Long luôn nói anh bị người ta vu khống, anh bị oan và: “Em ơi họ đánh anh đau quá, chắc anh chết!”” - chị Sang kể.

“Đêm đó, anh Long bị công an giữ lại. Sáng sớm hôm sau, tôi mang cơm đến cho chồng thì được trưởng công an xã Phạm Văn Tự thông báo là chồng tôi đã tự tử chết rồi. Tôi không tin vì khi ôm xác chồng trong tay tôi thấy có nhiều vết bầm…” - chị Sang nghẹn ngào kể.

Dân chết ở công an xã, cán bộ chỉ bị tù treo về tội giữ người trái pháp luật ảnh 1

 
Chị Trần Thị Sang, vợ nạn nhân Nguyễn Văn Long, bên cổng TAND tỉnh Bình Phước ngày nộp đơn kháng cáo. Ảnh: N.ĐỨC

Ngày 25-2-2010, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bình Phước kết luận: Nạn nhân có bị ngoại lực tác động vào vùng đỉnh chẩm gây bầm tụ máu nhẹ dưới da đầu sát màng xương sọ. Nạn nhân tử vong do xuất huyết nội sọ.

Cái chết không rõ nguyên nhân

Sau đó, ông Phạm Văn Tự (trưởng Công an xã Bom Bo) và ông Phạm Hùng Cường (phó công an xã) bị khởi tố về tội giữ người trái pháp luật.

Tháng 12-2010, Công an huyện Bù Đăng đã có kết luận điều tra vụ án. Sau đó, VKS cùng cấp trả hồ sơ để điều tra bổ sung làm rõ nhiều tình tiết như yếu tố đồng phạm trong vụ án, làm công văn hỏi cơ quan chuyên môn về việc khai quật tử thi có thể xác định nguyên nhân cái chết của anh Long hay không (để nếu được thì tiến hành khai quật tử thi), thỉnh thị liên ngành cấp trên về việc hướng dẫn đường lối xử lý vụ án…

Ngày 23-3-2012, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước có công văn đề nghị Phân viện Pháp y quốc gia TP.HCM trả lời bằng văn bản về việc khai quật tử thi anh Long. Ngày 3-4-2012, Phân viện Pháp y có văn bản trả lời: Do vụ việc xảy ra đã lâu, đến nay các tổn thương ở phần mềm đã bị tiêu hủy. Với trình độ và phương tiện kỹ thuật trong nước hiện nay nếu khai quật cũng không thể xác định nguyên nhân tử vong của anh Long.

Mức án nhẹ hều!

Sau đó, Công an huyện Bù Đăng có kết luận điều tra bổ sung và VKS ra cáo trạng truy tố nguyên trưởng công an xã Phạm Văn Tự và phó công an xã Phạm Hùng Cường ra tòa. Cả hai bị cáo bị truy tố theo khoản 3 Điều 123 BLHS (hình phạt từ ba năm đến 10 năm tù).

Ngày 15-11-2013, TAND huyện Bù Đăng đưa vụ án ra xét xử. Tại tòa, đại diện VKSND huyện Bù Đăng đề nghị mức hình phạt cho hai bị cáo từ 15 đến 18 tháng tù treo.

Trong bản án, tòa nhận định: Khi thực hiện hành vi phạm tội, các bị cáo có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, nhận thức được hành vi của mình là trái pháp luật nhưng vì cẩu thả, chủ quan nên đã phạm tội. Mặc dù quá trình điều tra không xác định được nguyên nhân gây tử vong đối với anh Long nhưng nguyên nhân chính dẫn đến hậu quả trên là việc giữ người trái pháp luật của các bị cáo. Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân, gây thiệt hại đến tính mạng của người bị hại, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của cơ quan nhà nước trong quần chúng nhân dân. Vì vậy, cần xử các bị cáo với mức án nghiêm để răn đe, giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung.

Nhận định là vậy nhưng cuối cùng tòa xử bị cáo Tự 18 tháng tù treo và bị cáo Cường 15 tháng tù treo.

Không đồng ý với bản án trên, chị Sang - vợ anh Long đã kháng cáo.

NGUYỄN ĐỨC

 

Đòi lại công bằng cho chồng

Hơn bốn năm nay, dù bị nhiều di chứng do tai nạn giao thông và chứng cao huyết áp nhưng chị Trần Thị Sang - vợ anh Long đã gõ cửa khắp nơi đề nghị giải oan cho cái chết của chồng. Nhưng đến nay nguyên nhân cái chết của anh Long vẫn là một điều bí ẩn.

Đến giờ chị vẫn còn nhớ như in tiếng kêu phẫn uất của chồng khi chị đến trụ sở Công an xã Bom Bo vào cái đêm oan nghiệt ấy để thăm anh. Chị kể lúc đó anh nói: “Em ơi, họ đánh anh đau quá, chắc anh chết. Em ráng lo cho con ăn học nhé!”. Không ngờ đó là lần cuối cùng chị nói chuyện cùng anh.

Chị cho hay lúc khám nghiệm tử thi, chị và gia đình thấy trên thân thể anh Long có rất nhiều vết bầm ở ngực và ở hạ bộ. Tuy nhiên, do công an không cho chụp ảnh nên chị không có tấm nào để chứng minh việc chồng chị bị đánh với nhiều vết bầm tím. (Điều này trong các bản kết luận điều tra, giám định pháp y đều không thể hiện - PV)

“Chồng tôi luôn miệng kêu oan, lẽ nào anh ấy tự tử. Vậy mà người ta đã không điều tra đến nơi đến chốn để xử lý kẻ gây ra cái chết cho chồng tôi…” - chị Sang nghẹn ngào.

“Tôi kêu oan ròng rã nhiều năm nay là để đòi lại công bằng cho chồng tôi, anh ấy chết một cách oan khuất, chỉ vì một lời tố giác vô căn cứ mà công an đã tạm giữ chồng tôi không có quyết định tạm giữ và họ đã làm gì khiến chồng tôi chết. Vậy ai khiến chồng tôi chết, vật dùng để đánh chồng tôi chết công an cũng không làm rõ. Dù có phải đi ăn xin tôi cũng phải đòi công bằng cho chồng tôi, không thể để các bị cáo gây án rồi chỉ hưởng án treo được!” - chị Sang bức xúc.

NGUYỄN ĐỨC

Cần điều tra nguyên nhân cái chết

Ngay từ đầu xảy ra vụ án, lẽ ra Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước phải thụ lý điều tra, bởi vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng của tội bắt, giữ người trái pháp luật và dùng nhục hình. Một người đang bình thường, liên tục kêu oan khi bị lấy lời khai thì không thể nào tự tử được. Vụ án nghiêm trọng như vậy nhưng công an tỉnh lại để công an huyện điều tra đã dẫn đến thiếu khách quan và không làm rõ được nguyên nhân tử vong của nạn nhân. Nhiều chứng cứ bị bỏ lọt và thu thập không đầy đủ ngay từ đầu. Ngoài ra, vai trò của một số người liên quan như chủ tịch xã, công an viên cũng chưa được làm rõ.

Theo tôi, để giải quyết toàn diện những vi phạm tố tụng và để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, cấp phúc thẩm cần hủy án và đề nghị công an tỉnh điều tra lại. Trong đó, cần phải làm rõ nguyên nhân cái chết của nạn nhân, vai trò đồng phạm các cá nhân có liên quan.

 Luật sư TRỊNH VĨNH PHÚC (Đoàn Luật sư TP.HCM, bảo vệ cho phía người bị hại tại phiên phúc thẩm)