Đàn ông “đội vợ lên đầu”

1. Những ông chồng coi vợ như “thánh”

“Ai đời vừa lấy vợ về được vài tháng, không cho vợ đụng tay, đụng chân vào việc gì cả. Mẹ sai, em gái nhờ tí việc, lúc nào ông ấy cũng thoái thác, một là ‘vợ mệt’, hai là ‘việc cỏn con thì tự làm đi, rách việc’. Được đằng chân, lân đằng đầu, quần áo của vợ, ông ấy cũng hẩy ra cho mình giặt nhẹ bẫng như không...”. Đó là những lời than thở của chị Giang (Liễu Giai - Hà Nội) về người anh trai “coi vợ như trời” của mình.

Chưa hả cơn giận trong lòng, chị Giang mặt đỏ bừng, uống cạn ly nước đá rồi tiếp tục kể một tràng dài về câu chuyện khó chịu mà bấy lâu nay chị phải nén ấm ức để cố gắng tác động, dung hòa mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu, chị dâu em chồng trong gia đình mình. Chị Giang cho biết: “Có câu người lắm tài nhiều tật nhưng không bà chị dâu nào bì kịp được với tật xấu của chị dâu mình. Nói ra thì bảo ‘bà cô’ bên chồng xoi mói nhưng con giun xéo mãi cũng quằn. Ai đời từ ngày về làm dâu, chưa một lần chị ấy thấy mẹ chồng và em chồng lúi húi dưới bếp nấu cơm mà tạt vào hỏi han lấy một câu, hay phụ giúp nhặt cho mớ rau, cọng hành. Thế mà anh trai mình bênh chằm chằm nào là vợ mệt, vợ yếu, vợ ốm... Thôi thì đủ loại lý do nhưng cuối cùng lúc ăn thì chị ấy là người nhoay nhoáy gắp đồ ăn, ăn xong thì đẩy ghế đứng dậy, lơ láo rồi ‘chuồn’ lên phòng”.

Mọi chuyện có lẽ sẽ không điều tiếng và bùng nổ nếu không có chuyện chị Giang chẳng may trong lúc giặt đồ cho cả nhà đã làm hoen chiếc váy của người chị dâu. Theo lời chị Giang kể thì biết mình lỡ tay làm bẩn chiếc váy mới của chị dâu, chị Giang đã vội xin lỗi và hứa sẽ đền cho chị dâu chiếc váy khác, thế nhưng có vẻ chị dâu của chị Giang vẫn không hài lòng nên cả ngày hôm đó hậm hực. Vừa đợi chồng về, chị dâu đã lôi tuột anh trai chị vào phòng rồi không biết tỉ tê gì, chỉ thấy lúc sau, anh trai chị Giang cầm nguyên chiếc váy của vợ, hung hăng ném... thẳng về phía chị Giang rồi như nổi điên lên, chỉ vào mặt chị mà quát mắng thậm tệ. Chị Giang ấm ức: “Đã đành ông ấy xót vợ, nghe vợ, nhưng cũng phải có lý một chút chứ, đằng này, ‘đội’ vợ lên trời, cái gì vợ cũng đúng. Thật không thể chịu nổi”.

Cũng trong trường hợp cô em gái, ấm ức với anh trai vì thói “nhất vợ, nhì trời”, chị Mai ở Giang Văn Minh - Hà Nội chia sẻ: “Cả nhà mình xưa nay sống theo lối giáo dục của bố mẹ là một điều nhịn chín điều lành, anh em nhường nhịn nhau đi đâu mà thiệt cho nên mình cũng đại khái không để ý làm gì. Thế nhưng càng cố tình không để ý thì anh ấy càng quá đáng. Chỉ cần nghe vợ ‘phẩy’ vào tai là không cần phân biệt đúng sai, phải quấy, anh ấy làm ầm lên trong nhà. Không dưng cả nhà giờ cứ như chiến tuyến, lúc nào cũng căng thẳng, lo bùng nổ tranh cãi”.

Vì vợ, bạc với mẹ

Như trường hợp của anh Long (Q. Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh), đang trong giờ làm việc, nghe vợ gọi điện tỉ tê: “Anh ơi, hôm nay em vừa nói thế này... mà mẹ đã tỏ ra không hài lòng...” và chỉ đợi vợ cúp máy, anh lập tức gọi điện về, hùng hổ với mẹ: “Mẹ làm gì thế? Chuyện có bằng cái mắt muỗi mẹ cố tình bắt bẻ cô ấy. Mẹ khó chịu thế thì chúng con ra ở riêng cho yên chuyện”.

Cứ thế một tuần vài lần, không khi nào là anh không dọa mẹ dọn ra ở riêng vì xót vợ. Mẹ anh Long, gạt nước mắt chia sẻ: “Thà rằng tôi có ác ý đã đành, đằng này tôi hết sức nhẹ nhàng nói chuyện, nhắc nhở như với con cái trong nhà. Có thế thôi mà nó lập tức gọi điện cho chồng. Rồi chồng thì bênh vợ, nổi cáu lên với mẹ”. Bà còn cho biết thêm, vì nhà có một mẹ một con nên suốt ngày anh Long mang chuyện dọn ra ở riêng để “răn đe” mẹ, bênh vực cho vợ khiến bà cảm thấy vô cùng hụt hẫng, tủi thân.

Hoàn cảnh của hai mẹ con bà Hạnh ở Long Biên, Hà Nội cũng không kém phần chua chát. Sau khi hai mẹ con cãi qua cãi lại, bà Hạnh bực mình bỏ đi, để mặc anh con trai tên Quyền xô đạp và đập một vài thứ trong nhà vì “bất mãn với mẹ đã đối xử không tốt với vợ”. Với anh Quyền thì vợ thuộc hàng... sao cho nên chừng khoảng sau 5 phút “động tay, động chân”, chợt nhớ ra vợ đang ngồi trong phòng khóc, anh vội vàng chạy lên dỗ dành vợ: “Thôi em nín đi, để rồi anh nói phải trái với mẹ. Lần này anh sẽ quán triệt luôn rồi muốn ra sao thì ra. Đấy, nãy giờ em cũng thấy thái độ của anh rồi còn gì... Thôi nín đi, anh xin”.

Xót vợ, không muốn vợ nhỏ lệ nhưng anh Quyền không hay biết rằng, người mẹ đã mang nặng đẻ đau sinh ra anh sau khi cự cãi với con trai, vừa bực mình, vừa tủi thân đã bỏ ra ghê đá trong khu chung cư ngồi khóc lặng đi. Bà Hạnh nói trong nước mắt: “Mẹ nào là mẹ nỡ phá hạnh phúc của con nhưng vì xót vợ nên suốt ngày nó nghi oan, đổ tiếng ác cho tôi. Tôi đã bỏ qua lần đầu, lần hai vì nghĩ rằng mình già cả sống với con được mấy nỗi nữa nhưng rồi chán con, tủi cho mình nên giờ hai mẹ con thường xuyên cự cãi vì nó bênh vợ mà không thèm đếm sỉa đến việc mẹ nó làm đúng hay sai...”.

Theo DT/ TTVN
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng ra sao?

CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng ra sao?

(PLO)- CCCD có hạn sử dụng đến khi người được cấp đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi. Tuy nhiên, có những trường hợp CCCD sẽ có giá trị vô thời hạn.