Đằng sau việc Vietravel muốn rút vốn khỏi hãng bay non trẻ

Công ty Cổ phần Du lịch và Tiếp thị Giao thông Vận tải Việt Nam (Vietravel) vừa công bố các tài liệu cho đại hội cổ đông dự kiến sẽ được tổ chức cuối tháng 5.  

Đáng chú ý là tờ trình về việc thông qua chủ trương chuyển nhượng phần vốn góp của Vietravel tại Công ty TNHH Hàng không Lữ hành Việt Nam (Vietravel Airlines).

Nội dung tờ trình cho hay, trên cơ sở thực hiện chủ trương tái cấu trúc công ty theo mô hình Holdings, hội đồng quản trị Vietravel kính trình đại hội cổ đông thường niên năm 2021 thông qua chủ trương chuyển nhượng phần vốn góp của Vietravel tại Vietravel Airlines.

Cụ thể: vốn điều lệ của Vietravel Airlines 700 tỷ đồng. Tổng giá trị góp vốn của Vietravel tại Vietravel Airlines 700 tỷ đồng, tương ứng tỷ lệ sở hữu 100% vốn điều lệ của Vietravel Airlines.

Vietravel Airlines công bố bay thương mại vào tháng 1-2021

Đại hội cổ đông giao và ủy quyền cho hội đồng quản trị tìm kiếm đối tác đàm phán, quyết định tỷ lệ sở hữu 100% vốn điều lệ của Vietravel Airlines. Ký kết hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp và thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết liên quan đến việc chuyển nhượng phần vốn góp nêu trên theo nguyên tắc đảm bảo lợi ích của công ty.

Nhằm làm rõ hơn nội dung trên, ngày 11-5, Công ty Vietravel cho biết thêm, hướng đến việc thống nhất các nội dung quan trọng và chuẩn bị cho đại hội, hội đồng quản trị công ty đã có các báo cáo và tờ trình cho đại hội cổ đông xem xét, trong đó có nội dung tiến hành cổ phần hóa Vietravel Airlines mà Vietravel đang sở hữu 100% vốn góp.

Theo đề án, Vietravel Airlines sẽ được chuyển sang hình thức doanh nghiệp cổ phần hóa từ năm thứ hai trở đi. Trong cơ cấu cổ phần hóa, Vietravel vẫn giữ vai trò là cổ đông sáng lập và chi phối.

Theo Vietravel, bước chuyển mình này nhằm mục tiêu từng bước đưa Vietravel Airlines phát triển trở thành một hãng hàng không du lịch đầu tiên của Việt Nam, hoàn thiện hệ sinh thái dịch vụ đa dạng, mang đến chuỗi giá trị thiết thực cho khách hàng sau hơn 25 năm hình thành và phát triển.

Theo Vietravel, trong bối cảnh dịch COVID-19 đang có tác động và ảnh hưởng nặng đến kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, các doanh nghiệp trong đó có Vietravel đều đang phải đánh giá và điều chỉnh lại định hướng, kế hoạch và quy mô hoạt động nhằm thích ứng tốt nhất khi tình hình thị trường kinh doanh đang có nhiều biến động.

"Theo đó việc cân chỉnh và tái cấu trúc lại mô hình hoạt động tiết kiệm nguồn lực, nhân sự và kinh phí để củng cố chiến lược kinh doanh dài hạn là bước đi chủ động, thể hiện vai trò dẫn đầu của doanh nghiệp  “vượt bão” trong vô vàn thách thức hiện nay", Vietravel cho hay.

COVID-19 khiến các mảng kinh doanh không đạt kết quả

Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh lữ hành năm 2020, Công ty Vietravel cho hay: năm 2020 việc đóng cửa biên giới để ngăn chặn COVID-19 khiến lượng khách quốc tế đến Việt Nam chỉ đạt 3,8 triệu lượt, khách du lịch nội địa  đạt 56 triệu lượt, giảm 34%.

Khoảng 95% DN lữ hành quốc tế ngừng hoạt động, nhiều khách sạn phải đóng cửa, công suất phòng trung bình chỉ đạt 20-25%, có thời điểm chỉ 10-15% và có gần 340 DN lữ hành phải xin thu hồi giấy phép kinh doanh năm 2020. Tổng du lịch đạt 312 ngàn tỷ đồng, giảm 58,7% tương đương 19 tỷ USD.... 

Sự ngưng trệ của hoạt động du lịch đã tác động sâu rộng đến các ngành liên quan. Đối với Vietravel là năm đầy khó khăn thách thức chưa từng có trong 25 năm hình thành phát triển.

Do tình hình dịch diễn biến phức tạp, kế hoạch công ty điều chỉnh liên tục theo các kịch bản đặt ra về lượt khách đạt 78%, doanh thu chỉ đạt 65% kế hoạch, lãi gộp đạt 81%.

Tất cả các mảng kinh doanh đều rất cố gắng nhưng kết quả không đạt so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, các văn phòng nước ngoài đóng cửa gần như cả năm; đối với các đơn vị kinh doanh trong nước chủ yếu còn kinh doanh khách nội địa…

 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm