Danh sách 30 đơn vị đủ năng lực xét nghiệm COVID-19

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), xét nghiệm là một trong số những hoạt động quan trọng nhằm phát hiện sớm và chính xác các tác nhân gây bệnh. Từ nhiều năm qua, Bộ Y tế đã chỉ đạo, phối hợp các đơn vị liên quan liên tục củng cố, tăng cường năng lực cho hệ thống xét nghiệm bệnh truyền nhiễm.

Trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp, ngay từ thời gian đầu, Bộ Y tế đã chỉ đạo kịp thời các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur và các bệnh viện, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố rà soát, chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự, sinh phẩm hóa chất để triển khai xét nghiệm kịp thời.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đã đề nghị các cơ quan liên quan như Bộ NN&PTNT, Bộ Quốc phòng để sẵn sàng hỗ trợ trong trường hợp cần thiết.

Theo thống kê, đến ngày 25-2, có 30 phòng xét nghiệm đủ năng lực xét nghiệm COVID-19 gồm:

1. Các Viện: Vệ sinh dịch tễ Trung ương; Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn Trùng Trung ương, Viện Pasteur TP.HCM, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên.

2. Các Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố tại các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Lào Cai, Bắc Giang, Bắc Ninh, Đà Nẵng, Hà Tĩnh.

3. Các Bệnh viện: BV Bệnh nhiệt đới Trung ương, BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM, BV Chợ Rẫy, BV Bạch Mai, BV Nhi Trung ương và BV Trung ương Huế.

4. Một số đơn vị khác: Viện Thú Y, Viện Vệ sinh phòng dịch Quân đội, Trung tâm Nhiệt đới Việt Nga, Trung tâm Chẩn đoán Thú Y trung ương và sáu Chi cục Thú y vùng.

Tình người Sài Gòn thời dịch COVID-19
Tình người Sài Gòn thời dịch COVID-19

(PLO)- Tới hôm nay, những bác sĩ, y tá tại các BV Chợ Rẫy, Bệnh nhiệt đới… vẫn đang căng mình ngày đêm điều trị cho các bệnh nhân nhiễm virus, tìm ra vaccine đặc trị COVID-19; ở ngoài này những người trẻ vẫn đang ngày đêm phát tặng khẩu trang miễn phí, giải cứu dưa hấu, thanh long… giúp bà con nông dân.

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh tập trung, ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch, xem công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu.