Đất đai, quy hoạch treo làm nóng buổi tiếp xúc cử tri quận 12

Chiều 23-11, tại UBND quận 12 đã diễn ra Hội nghị tiếp xúc giữa tổ đại biểu Quốc hội với cử tri quận 12 sau kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV.

Tổ đại biểu Quốc hội gồm ông Nguyễn Minh Đức, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng-An ninh Quốc hội, bà Trần Thị Diệu Thúy, bà Nguyễn Thị Yến (ni sư Thích nữ Tín Liên).

Năm năm đau khổ vì dự án đường ray xe lửa

Cử tri Nguyễn Hữu Thế (khu phố 6, phường Thạnh Xuân) cho hay quy hoạch "treo" dự án đường ray xe lửa là vấn đề ông và các hộ dân đã kiến nghị rất nhiều lần.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Minh Đức ở lại trả lời cử tri sau khi hội nghị kết thúc. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

“Vấn đề quy hoạch đường ray xe lửa: Ranh giới, bản vẽ, mô hình cụ thể như thế nào, bà con rất thắc mắc, rất khổ trong năm năm nay vì vướng quy hoạch nên không làm gì được. Không có một giấy tờ bản vẽ nào cả" - ông bày tỏ. Ông đề nghị giải quyết dứt điểm cho bà con an cư lạc nghiệp, nhà cửa hư hỏng, xuống cấp, giờ không dám sửa. Thứ hai là vấn đề cấp giấy. "Đã không cấp thì thôi nhưng cấp còn chấm chấm quy hoạch vào đó, chúng tôi không vay mượn ngân hàng được” - cử tri Thế nói.

Tội phạm ngày càng manh động

Cử tri Nguyễn Thị Lệ (khu phố 7, phường Thạnh Xuân) đánh giá thời gian gần đây tội phạm ngày càng manh động trong khi mức xử phạt còn chưa thích đáng.

Cử tri Nguyễn Thị Lệ nói về tội phạm ngày càng manh động. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

“Tội phạm xem thường pháp luật, cướp của, giết người, cho vay nặng lãi, lừa đảo chiếm đoạt tài sản một cách trắng trợn mà luật pháp của chúng ta xử lý rất nhẹ, vài ba triệu hành chính hoặc vài năm tù, án treo” - cử tri Lệ nói. Bà kiến nghị cần tăng khung phạt để mang tính chất răn đe và người dân yên tâm hơn.

Cử tri Hoàng Thị Minh Ngọc và một cử tri khác phản đối về dự án xử lý nước thải lưu vực Tham Lương, Bến Cát. Cụ thể, cử tri này cho biết giấy tờ nhà, đất của gia đình bà được UBND quận 12 phê duyệt là biệt thự vườn ổn định lâu dài. “Rõ ràng khu vực 26, 27, 29 không phải chức năng bãi đất thải thì sao Ban bồi thường giải phóng mặt bằng ban hành quyết định thu hồi đất của tổ 26, 27, 29 chúng tôi?” - bà Hà đặt câu hỏi.

Hội nghị tiếp xúc cử tri vừa diễn ra chiều nay (23-11). Ảnh: NGUYỄN TRÀ

“Nhà máy xây xong giai đoạn 1 vẫn không có nước để xử lý nguy cơ trùm mền, tại sao vẫn tiếp tục giai đoạn 2? Tại sao phải phân bố ngân sách nhà nước vào việc lãng phí như vậy? Theo giám đốc Công ty Phú Điền, để xây dựng nhà máy có công suất 250.000 m3/ngày thì chỉ cần 27.500 m2. Vậy UBND quận 12 thu hồi đất lên tới 56.000 m2 để làm gì. Cử tri yêu cầu UBND TP, HĐND TP giám sát thanh tra chặt chẽ để có câu trả lời cho người dân” - cử tri Hoàng Thị Minh Ngọc phát biểu.

Sẽ có buổi làm việc với dân và chủ đầu tư nhà máy xử lý rác thải 

Trao đổi với cử tri quận 12, ông Nguyễn Văn Đức, Phó Chủ tịch UBND quận 12, cám ơn và ghi nhận những ý kiến của cử tri đã hỗ trợ cho UBND quận 12 trong công tác nắm bắt tình hình, điều hành.

Một số vấn đề được ông trả lời ngay sau buổi tiếp xúc. Trong đó, liên quan đến vấn đề nhà máy xử lý rác thải. Theo đó, qua các kỳ tiếp xúc đại biểu Quốc hội, HĐND TP đã tiếp nhận nhiều ý kiến của các hộ dân, mời các hộ dân lên làm việc.

“Góc độ UBND quận, đều thực hiện theo chỉ đạo của TP. Chúng tôi sẽ rà soát trên văn bản, nội dung nào mới phát sinh thêm chúng tôi sẽ trả lời bằng văn bản. Sẽ có buổi làm việc cụ thể giữa các cử tri với các bên liên quan như chủ đầu tư để trả lời rõ cho bà con" - ông Đức cho hay.

Theo ông Đức, sau buổi tiếp xúc hôm nay, UBND quận 12 sẽ rà soát, có văn bản trả lời cụ thể đến các cử tri. "Nhà cửa cô bác có trong ranh hay ngoài ranh, UBND quận sẵn sàng trả lời. Nếu thấy câu trả lời chưa thỏa đáng, bà con cô bác có thể khiếu nại” - ông Đức cho biết.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

(PLO)- Hóa đơn, chứng từ nhằm minh bạch trong hoạt động thương mại nhưng cũng cần phải tính đến đặc thù của từng hoạt động để đưa ra những giải pháp giúp quá trình thực thi ít tốn kém nhất, ít phiền hà nhất, cho cả nhà nước và DN, người dân.