Đầu năm, Việt Nam đối phó hai vụ kiện phá giá

Trong đó, mắc áo bằng thép bị bên kiện cho là phá giá từ 83% đến 160%. Đặc biệt, sản phẩm này bị “kiện kép”, vừa bị kiện chống bán phá giá, vừa bị kiện chống trợ cấp. Đây là sản phẩm thứ ba bị “kiện kép”, sau túi nhựa và ống thép.

Việc mắc áo bằng thép bị kiện phá giá đã được cảnh báo trước. Giữa năm 2010, sản phẩm này bị kiện về lẩn tránh thuế. Bên kiện cho rằng doanh nghiệp Trung Quốc đang bị áp thuế chống bán phá giá nên đã chuyển đầu tư sang Việt Nam để gia công mắc áo, lấy xuất xứ Việt Nam, tránh thuế chống bán phá giá. Cuối tháng 10-2011, Bộ Thương mại Hoa Kỳ điều tra xong, khẳng định có hiện tượng lẩn tránh thuế.

Tuabin điện gió được dùng để chuyển năng lượng gió thành điện. Bên kiện đã sử dụng các số liệu chi phí sản xuất ở Ấn Độ và cho rằng tuabin điện gió do Việt Nam sản xuất đã bán phá giá với biên độ gần 60%.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ sẽ xem xét đơn kiện và sau 20 ngày sẽ đưa ra quyết định khởi xướng điều tra hoặc không.

Q.NHƯ

Khám phá khu vườn nhân tạo lớn nhất Singapore

Khám phá khu vườn nhân tạo lớn nhất Singapore

(PLO)- Gardens by the Bay là khu vườn nhân tạo lớn nhất Singapore với diện tích 101 ha. Do diện tích tự nhiên của cả Singapore chỉ tương đương với huyện Cần Giờ của TP.HCM, nên khu vườn được coi là lá phổi xanh quý giá của quốc đảo này.