Để không còn ‘trên trải thảm, dưới trải đinh’

Cuộc đối thoại được kỳ vọng sẽ mở ra các không gian phát triển mạnh mẽ cho DN thời gian tới.

Ngay trước thềm cuộc đối thoại này, Thủ tướng đã có những động thái mạnh mẽ khi yêu cầu tuyệt đối không đặt ra các rào cản, điều kiện đầu tư kinh doanh bất hợp lý, gây cản trở hoạt động của DN. Người đứng đầu Chính phủ cũng khẳng định sẽ bảo vệ tính an toàn của môi trường kinh doanh.

Thái độ của tân Thủ tướng được cộng đồng doanh nhân đánh giá cao và họ kỳ vọng môi trường kinh doanh sẽ được cải thiện, những rào cản đối với DN được dỡ bỏ, từ đó tạo ra một môi trường kinh doanh lành mạnh.

Nhưng để biến kỳ vọng trên thành hiện thực cần cả bộ máy “xắn tay” hành động, với tâm thế phục vụ DN chứ không phải là ban phát, xin-cho. Thực tế thời gian qua đã có nhiều chủ trương lớn nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường đầu tư nhưng sự chuyển biến rất chậm.

Điển hình là một “rừng” giấy phép con, điều kiện kinh doanh vẫn đang hành DN đủ bề và đây cũng chính là mảnh đất màu mỡ làm nảy nở cơ chế xin-cho, chi phí “gầm bàn”, nhũng nhiễu làm nản lòng và bào mòn động lực của DN. Làm sao có thể cạnh tranh nổi khi luôn phải vật vã đối phó với các thủ tục rườm rà, thiếu rõ ràng, minh bạch. Đáng tiếc là những rào cản này đã được nói nhiều, bàn nhiều nhưng nó vẫn đang là vấn đề nhức nhối, nhất là trong lĩnh vực hải quan, thuế.

Thế nên trên diễn đàn Quốc hội, có vị đại biểu từng thốt lên rằng: “Trên trải thảm, dưới trải đinh”. Điều đó cho thấy môi trường kinh doanh không chỉ còn rất nhiều lực cản về thể chế, thủ tục hành chính mà còn kém an toàn, thậm chí gây bất an và nhiều rủi ro cho người kinh doanh. Trong khi đó, để có thể “chơi” được với đối thủ nước ngoài thì môi trường kinh doanh phải thực sự là “bà đỡ” của DN, minh bạch và đáp ứng các chuẩn mực của hội nhập.

Để đạt được những điều trên, cộng đồng doanh nhân mong muốn ngay ở thời điểm này phải có cuộc “đại phẫu” về thủ tục hành chính, cắt giảm các quy định vô lý theo đúng tinh thần người dân và DN được kinh doanh những gì pháp luật không cấm. Quan trọng hơn là các bộ, ngành và từng công chức phải hành động để hỗ trợ tối đa cho DN và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của nhà đầu tư. Bởi mọi thứ sẽ chỉ nằm trên giấy, tiếng than của DN sẽ không dứt nếu từng cán bộ thực hiện không tốt, nói nhưng không làm hoặc nói một đường làm một nẻo.

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...
Xác minh kê khai tài sản: Chậm nhưng sẽ chắc

Xác minh kê khai tài sản: Chậm nhưng sẽ chắc

(PLO)- Căn cứ những bản kê khai lần đầu tiên theo luật mới, kết quả xác minh tài sản, thu nhập năm 2022 sẽ tập trung vào tính trung thực, đầy đủ, rõ ràng của các bản kê khai.
Đừng đua nhau tăng lãi suất

Đừng đua nhau tăng lãi suất

(PLO)- Đang bị bủa vây với hàng loạt khó khăn do dịch COVID-19 thì lãi suất cho vay của các ngân hàng lại đua nhau tăng… làm cho các doanh nghiệp khó khăn hơn.
Đánh thuế cao người có nhiều nhà đất: Món nợ nhiều năm

Đánh thuế cao người có nhiều nhà đất: Món nợ nhiều năm

(PLO)- Mặc dù có nhiều chỉ đạo từ cấp cao nhất nhưng đến nay chính sách thuế đối với nhà đất vẫn không có thay đổi đột phá. Trong hơn 10 năm qua, nhiều lần Bộ Tài chính đưa ra dự thảo Luật Thuế tài sản (bao gồm nhà đất) nhưng đều chưa đến được “cửa” Quốc hội. Vì sao?
Để vàng SJC hết lạ lùng

Để vàng SJC hết lạ lùng

(PLO)- Giá vàng miếng SJC đắt hơn giá vàng thế giới đến gần 20 triệu đồng/lượng và không có nước nào trên thế giới có mức chênh lệch quá lớn như vậy.
1.000 tỉ đồng để bồi dưỡng cán bộ: Vấn đề không nằm ở chi phí

1.000 tỉ đồng để bồi dưỡng cán bộ: Vấn đề không nằm ở chi phí

(PLO)- Mỗi năm, ngân sách nhà nước chi cho việc bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức khoảng 1.000 tỉ đồng, trong đó Hà Nội và TP.HCM chiếm hơn 200 tỉ đồng. Thế nhưng chất lượng bộ máy có được cải thiện tương xứng với chi phí và tâm sức của nhiều người hay không vẫn là dấu hỏi.
Oái oăm cái sổ hồng của căn hộ chung cư

Oái oăm cái sổ hồng của căn hộ chung cư

(PLO)- Việc chậm cấp, chưa cấp sổ hồng chung cư không chỉ do doanh nghiệp mang sổ đi cầm, vi phạm xây dựng... mà còn có sự rề rà đến khó hiểu của các cơ quan nhà nước.
Thu nhập từ nền tảng số nhưng không nộp thuế: Coi chừng bị tù

Thu nhập từ nền tảng số nhưng không nộp thuế: Coi chừng bị tù

(PLO)- Hiện nay, với sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan thuế và các ngân hàng, vấn đề quản lý dòng tiền từ nước ngoài gửi vào tài khoản của các cá nhân là việc không khó, và vì vậy, cơ quan thuế rất dễ dàng yêu cầu ngân hàng khấu trừ khoản thuế mà các cá nhân không kê khai, đóng thuế.