Đề nghị chuyển hồ sơ vụ phá rừng làm đường đến cơ quan điều tra

Ngày 12-3, thông tin từ Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng cho thấy, đã có báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh hiện trường thi công đường Trường Sơn Đông (đoạn tuyến còn lại đi qua tỉnh Lâm Đồng) của Ban Quản lý dự án 46 - Bộ Tổng Tham mưu (Bộ Quốc phòng) và đề xuất hướng xử lý vụ việc.

Qua kiểm tra cho thấy, quá trình thi công đường Trường Sơn Đông đã tác động đến một phần các tiểu khu 22, 26 thuộc địa giới hành chính xã Đưng K'Nớ (huyện Lạc Dương) với diện tích tác động rộng 4,96 ha (trong ranh giới được giao là 2,23 ha, ngoài ranh giới là 2,73 ha). Số lượng thiệt hại gồm có hơn 187 m3 gỗ và hơn 14.700 cây lồ ô.

Đề nghị chuyển hồ sơ vụ phá rừng làm đường đến cơ quan điều tra ảnh 1

Khu vực dự án liên quan dến đất rừng ở Lâm Đồng, Ảnh NG

Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng nhận định, toàn bộ lâm sản thiệt hại do hoạt động san ủi làm đường đã bị vùi lấp hoặc đã lao xuống vực sâu do đoạn đường đi qua những hiện trạng rừng có trữ lượng thấp (đa số cây gỗ có đường kính nhỏ). Trong quá trình kiểm tra dọc tuyến đường, không có dấu hiệu của việc mở đường để khai thác lâm sản trái pháp luật.

Qua kết quả kiểm tra hiện trường, Sở NN&PTNT đã chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm nghiên cứu, xem xét xử phạt hoặc tham mưu đề xuất xử phạt vi phạm hành chính về hành vi "Vi phạm quy định về chuyển mục đích sử dụng rừng". Tuy nhiên, qua nghiên cứu xét thấy việc xử phạt vi phạm hành chính trong vụ việc này chưa đảm bảo theo quy định của pháp luật vì đơn vị đã thi công ra ngoài diện tích được UBND tỉnh ban hành quyết định thu hồi đất (thuộc diện tích quản lý của Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà, đối tượng rừng đặc dụng).

Do đó, Sở NN&PTNT giao Chi cục Kiểm lâm chủ trì tổ chức họp với Công an tỉnh, VKSND và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh để thống nhất hướng xử lý vụ việc. Kết quả cuộc họp các thành viên dự họp thống nhất và kết luận: việc Ban Quản lý dự án 46 - Bộ Tổng Tham mưu (Bộ Quốc phòng) thi công thực hiện Dự án Đường Trường Sơn Đông tác động đến rừng và đất rừng khi chưa được cơ quan có thẩm quyền quyết định chuyển mục đích sử dụng rừng là sai quy định.

Đề nghị chuyển hồ sơ vụ phá rừng làm đường đến cơ quan điều tra ảnh 2

Cơ quan chức năng Lâm Đồng đề nghị chuyển hồ sơ đến cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng. Ảnh NG

Bên cạnh đó, quá trình thi công đã thi công ra ngoài diện tích được UBND tỉnh ban hành quyết định thu hồi đất từ Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà, chuyển mục đích sử dụng đất và giao cho Ban Quản lý dự án 46 - Bộ Tổng Tham mưu để xây dựng Đường Trường Sơn Đông gây thiệt hại đến rừng vượt mức tối đa xử phạt vi phạm hành chính, có dấu hiệu của Tội Hủy hoại rừng.

Đơn vị chủ đầu tư tổ chức thi công Dự án Đường Trường Sơn Đông là Ban Quản lý dự án 46 thuộc Bộ Tổng Tham mưu (Bộ Quốc phòng), đối chiếu với các quy định, thống nhất chuyển hồ sơ vụ việc đến Cơ quan điều tra hình sự - Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam để giải quyết theo đúng thẩm quyền và đúng quy định của pháp luật.

Từ đó, Sở này đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng thống nhất chủ trương giao Sở chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm chuyển toàn bộ các hồ sơ tài liệu liên quan đến sai phạm của Ban Quản lý dự án 46 - Bộ Tổng Tham mưu (Bộ Quốc phòng) thi công thực hiện dự án Đường Trường Sơn Đông đến Cơ quan điều tra hình sự – Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam để giải quyết theo thẩm quyền và theo quy định của pháp luật.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.