Đề nghị giao chỉ tiêu về mở cửa doanh nghiệp

0:00 / 0:00
0:00

Cụ thể, để giải quyết triệt để tình trạng các địa phương chỉ tập trung truy vết, khoanh vùng dịch mà không quan tâm mục tiêu duy trì sản xuất, kinh doanh, phục hồi kinh tế, đề nghị Thủ tướng giao hai bộ đầu mối về kinh tế là Bộ KH&ĐT và Bộ Công Thương tham mưu cho Thủ tướng giao chỉ tiêu “duy trì/mở cửa hoạt động của DN” cho từng tỉnh, thành. Chỉ tiêu kinh tế này sẽ buộc các địa phương xử lý hài hòa hơn mục tiêu kép vừa kiểm soát dịch bệnh vừa phát triển kinh tế.

Đồng thời, cộng đồng DN mong muốn bản hướng dẫn cần tuân thủ hơn chỉ đạo của Thủ tướng là “không được phép làm phát sinh thêm bất kỳ điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính hay quy trình cấp phép, phê duyệt nào với người dân, DN”. Hướng dẫn cần chi tiết, dễ hiểu, có giá trị pháp lý cao, áp dụng được ngay mà không cần nhiều thủ tục hành chính của địa phương.

Đặc biệt, bản tổng hợp ý kiến DN của Ban IV cũng nhận định cho đến nay, khung pháp lý cho công tác phòng chống dịch COVID-19 tập trung ở các chỉ thị 15, 16, 19 của Thủ tướng, Quyết định 2686 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19.

Vậy nên bản hướng dẫn cần mô tả rõ sẽ thay thế văn bản nào, nội dung nào. Các vấn đề mới như quyền đi lại, hoạt động của người đã tiêm đủ liều vaccine, F0 đã điều trị khỏi bệnh cũng cần được làm rõ trong bản hướng dẫn này.

Các hiệp hội cũng đề nghị bổ sung đại diện giới DN tham gia các tổ công tác, ban chỉ đạo phòng chống dịch. Như thế mới thúc đẩy hợp tác công - tư, huy động được nguồn lực xã hội vào cả nhiệm vụ phòng chống dịch và phục hồi kinh tế, như tinh thần mà Thủ tướng đã chỉ đạo.

Mặt khác, không được đột ngột nâng cấp độ dịch; các hạn chế hoạt động với người dân, DN kèm theo chỉ thực hiện ít nhất 72 giờ sau thông báo. 

Hiến kế nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt

Hiến kế nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt

(PLO)- Nhiều ý kiến hiến kế giúp nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt Nam được nêu ra tại hội thảo với chủ đề “Phát triển chuỗi liên kết, nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt”.
Sim di động bị khóa chiều gọi đi từ 31-3, chính chủ cần làm gì?

Sim di động bị khóa chiều gọi đi từ 31-3, chính chủ cần làm gì?

(PLO)- Với sim điện thoại sau khi bị khóa chiều đi do chưa thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao trùng với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, khách hàng vẫn có thể thực hiện gọi miễn phí đến số tổng đài của nhà mạng để được giải đáp hướng dẫn.

Hòa Phát tập trung nguồn lực cho khu liên hợp gang thép Dung Quất 2

Hòa Phát tập trung nguồn lực cho khu liên hợp gang thép Dung Quất 2

(PLO)- Đại hội đồng cổ đông thường niên Tập đoàn Hòa Phát (HPG) năm 2023 đã thông qua kế hoạch doanh thu là 150.000 tỉ đồng, 8.000 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế. HPG sẽ tập trung nguồn lực cho dự án khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 2.