Vụ xử Huyền Như:

Đề nghị khởi tố thêm hai phó giám đốc Vietinbank chi nhánh TP.HCM

VKS luận tội: Nếu các cá nhận không hám lợi, dẫn đến mất cảnh giác thì số tiền gần 4000 tỉ của nhà nước và cá nhân sẽ không bị Như chiếm đoạt.

Đề nghị khởi tố thêm hai phó giám đốc Vietinbank chi nhánh TP.HCM ảnh 1
Các bị cáo tại phiên tòa sáng 13-1. Ảnh Phương Loan

Dưới đây là mức án đề nghị của VKS đối với các bị cáo và các cá nhân liên quan: 

Mức án cáo cho 23 bị cáo

1- Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên phó phòng quản lý rủi ro Vietinbank chi nhánh TP.HCM): thành khẩn khai báo, ăn ăn hối cải, thực hiện tội phạm khi đang mang thai là hai tình tiết giảm nhẹ. Do Như gây ra thiệt hại đặc biệt lớn, hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, tác hại về mặt xã hội quá lớn nên cần cách ly vĩnh viễn ra khỏi đời sống xã hội là phù hợp quy định pháp luật và đạo lý xã hội.

Đề nghị mức án chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 5-7 năm về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức. Tổng hợp hình phạt là chung thân. Buộc bồi thường gần 4000 tỉ đồng.

2- Võ Anh Tuấn (nguyên cán bộ văn phòng VietinBank chi nhánh TP.HCM) chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với vai trò giúp sức tích cực cho Như chiếm đoạt 1.678 tỷ đồng của 4 công ty: Thái Bình Dương, Phúc Vinh, Thịnh Phát, Hưng Yên. Đề nghị mức án chung thân về tội lừa đảo.

3- Phạm Anh Tuấn (giám đốc Công ty CPVT Dầu khí Thái Bình Dương): 13-15 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ.

4- Huỳnh Mỹ Hạnh (chị ruột Như) 16-18 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

5- Trần Thị Tố Quyên (nhân viên công ty Cổ phần đầu tư Hoàng Khải): 17-19 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

6- Nguyễn Thị Lành (PGĐ công ty CPĐT Phương Đông): 10-12 năm tù về tội lừa đảo, hai năm sáu tháng tù đến ba năm tù về tội cho vay lãi nặng. Tổng hợp hình phạt từ 12 năm sáu tháng đến 15 năm tù.

7- Đào Thị Tuyết Dung (GĐ Công ty TNHH Dung Vân): 16-18 năm tù về tội lừa đảo, hai năm sáu tháng đến ba năm tù về tội cho vay lãi nặng, tổng hợp hình phạt từ 18 năm sáu tháng đến 21 năm tù.

8- Trần Thanh Thanh (nguyên phó phòng dịch vụ khách hàng, nguyên trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ thuộc VietinBank chi nhánh TP.HCM): 14-16 năm tù về tội vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

9- Tống Nguyên Dũng (nguyên nhân viên tín dụng phòng giao dịch Điện Biên Phủ thuộc VietinBank chi nhánh TP.HCM): 16-18 năm tù về tội vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

10- Bùi Ngọc Quyên (nguyên phó trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ thuộc VietinBank chi nhánh TP.HCM): 14-16 năm tù về tội vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

11- Hoàng Hương Giang (nguyên giao dịch viên Phòng giao dịch Điện Biên Phủ thuộc Vietinbank chi nhánh TP.HCM): 10-12 năm tù về tội vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

12- Phạm Thị Tuyết Anh (nguyên giao dịch viên Phòng giao dịch Điện Biên Phủ thuộc Vietinbank chi nhánh TP.HCM): 16-18 năm tù về tội về tội vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

13- Đoàn Lê Du (nguyên trưởng phòng giao dịch Đinh Tiên Hoàng thuộc VietinBank chi nhánh TP.HCM): 18-20 năm tù về tội vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

14- Huỳnh Trung Chí (nguyên nhân viên tín dụng phòng giao dịch Đinh Tiên Hoàng thuộc VietinBank chi nhánh TP.HCM): 16-18 năm tù về tội về tội vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

15- Vũ Nguyễn Xuân Tiên (nguyên phó trưởng phòng Phòng giao dịch Đinh Tiên Hoàng thuộc VietinBank chi nhánh TP.HCM): 14-16 năm tù về tội về tội vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

16- Nguyễn Thị Phúc Ngân (nguyên giao dịch viên Phòng giao dịch Đinh Tiên Hoàng thuộc VietinBank chi nhánh TP.HCM): 16-18 năm tù về tội về tội vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

17- Huỳnh Hữu Danh (nhân viên Ngân hàng TMCP Quốc tế chi nhánh TP.HCM): 18-20 năm tù về tội về tội vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

18- Lương Thị Việt Yên (nguyên trưởng phòng giao dịch Võ Văn Tần thuộc VietinBank chi nhánh TP.HCM): 8-10 năm tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

19- Hồ Hải Sỹ (nguyên phó trưởng phòng giao dịch Võ Văn Tần thuộc VietinBank chi nhánh Nhà Bè): 6-8 năm tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

20- Lê Thị Ngọc Lợi (nguyên giao dịch viên phòng giao dịch Võ Văn Tần thuộc VietinBank chi nhánh Nhà Bè): 4-6 năm tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

21- Nguyễn Thiên Lý: 2 năm sáu tháng tù đến 3 năm tù về tội cho vay lãi nặng, cộng với bản án 4 năm tù về tội vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới, tổng hợp hình phạt là 6 năm 6 tháng tù đến 7 năm tù.

22- Hùng Mỹ Phương
(môi giới chứng khoán): 2 năm sáu tháng tù đến ba năm tù về tội cho vay lãi nặng.

23- Phạm Văn Chí:  9-12 tháng tù về tội cho vay lãi nặng

Đề nghị khởi tố 8 người

Trong đó, VKS kiến nghị khởi tố bổ sung Bùi Ngọc Quyên về hành vi giúp sức cho Như chiếm đoạt 15 tỉ đồng.

Ngoài ra VKS còn kiến nghị khởi tố đối với bà Nguyễn Thị Minh Hương và Trương Minh Hoàng, xem xét TNHS đối với hai phó giám đốc của Vietinbank chi nhánh TP.HCM về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, đã ký các hợp đồng tiền gửi với nhân viên ACB nhưng không kiểm tra giám sát để Như chiếm đoạt tài sản của NAvibank và ACB.

Kiến nghị khởi tố Vũ Hồng Hạnh, giám đốc công ty Phương Đông về hành vi giúp sức lừa đảo.

Đề nghị xem xét trách nhiệm hình sự lãnh đạo các ngân hàng liên quan

Đại diện VKS cũng cho rằng, cơ quan điều tra và VKSND Tối cao đã truy tố trách nhiệm của các ông Trần Xuân Giá, Nguyễn Đức Kiên (ngân hàng ACB) trong vụ làm thất thoát 718 tỷ của ACB, thì đồng thời các cơ quan tố tụng trung ương cũng phải xem xét trách nhiệm hình sự đối với lãnh đạo các ngân hàng còn lại là lãnh đạo ngân hàng NaviBank, ngân hàng TMCP Hàng Hải, ngân hàng Tiên Phong (đã thông qua một số công ty gửi tiền và bị Huyền Như chiếm đoạt) cũng cùng hành vi với Ngân hàng Á Châu ACB nhưng chưa được xử lý, nhằm tránh việc so sánh giữa các đối tượng đã bị khởi tố, tạo dư luận không tốt trong xã hội, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Từ đó, VKSND TP.HCM kiến nghị lên lãnh đạo ngành tố tụng Trung ương xem xét trách nhiệm hình sự đối với những cá nhân có trách nhiệm của 3 ngân hàng trên trong việc đưa ra những chủ trương trái pháp luật gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cho đơn vị mình và ảnh hưởng rất lớn đến nền tài chính tiền tệ nhà nước.

Đồng thời, VKS cũng kiến nghị xử lý Âu Thanh Hòa, Đỗ Quốc Thái, Nguyễn Thanh Nhã, Dương Thanh Tâm, Nguyễn Thị Thúy, Bùi Minh Hải và nhiều cá nhân khác…. đã có hành vi giúp sức cho Như lừa 135 tỉ của Ngân hàng TMCP Quốc tế chi nhánh TP.HCM.

VKS cũng đánh giá công tác kiểm tra, giám sát trong lĩnh vực ngân hàng còn nhiều thiếu sót. VKS Kiến nghị thống đốc và Ban giám đốc NH Công Thương VN xem xét trách nhiệm từng cá nhân trong ban giám đốc ngân hàng công thương chi nhánh TPHCM. 

Báo Pháp Luật TPHCM sẽ tiếp tục cập nhật đến bạn đọc thông tin mới nhất về vụ xử.

Phương Loan