Đề xuất giao Thống đốc quyết định khoản vay đặc biệt lãi suất 0%

(PLO)- Chính phủ đề xuất giao Thống đốc NHNN quyền quyết định cho vay đặc biệt lãi suất 0% với ngân hàng đang theo phương án cơ cấu lại.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 05 nêu quan điểm về dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng sửa đổi đang được hoàn thiện, trình Quốc hội xem xét thông qua vào kỳ họp bất thường sẽ diễn ra tuần sau.

Bên cạnh những nội dung Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổng hợp, đề xuất được các thành viên Chính phủ đồng tình, Chính phủ đề nghị NHNN tiếp tục hoàn thiện cơ sở pháp lý điều chỉnh các hoạt động của tổ chức tín dụng; bảo đảm sự phát triển lành mạnh, bền vững của các tổ chức tín dụng, phục vụ sự phát triển của nền kinh tế.

Cụ thể, với việc NHNN đề xuất Thủ tướng giữ quyền quyết định khoản vay đặc biệt cho ngân hàng với lãi suất 0%, Chính phủ cho rằng nên giao thẩm quyền này cho Thống đốc, vì đây là vấn đề chuyên ngành thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của NHNN.

lãi suất
Chính phủ cho rằng nên giao thẩm quyền cho vay đặc biệt lãi suất 0% theo phương án cơ cấu lại cho Thống đốc NHNN. Ảnh minh hoạ

Trong bản dự thảo hồi tháng 4, NHNN đề xuất "cho vay đặc biệt" với nhà băng cần can thiệp sớm, lãi suất 0% một năm. Trường hợp cần thiết để bảo đảm an toàn hệ thống, NHNN sẽ chỉ định Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam hoặc một số tổ chức tín dụng khác cho vay đặc biệt với lãi suất 0%.

Trong khi đó theo quy định hiện hành, chỉ tổ chức tín dụng "bị kiểm soát đặc biệt" mới được tiếp cận "khoản vay đặc biệt" này, nhưng cũng không quy định rõ mức lãi suất vay.

Ngoài thẩm quyền quyết định với khoản vay lãi suất 0%, ở nội dung về quyết định giới hạn cấp tín dụng cho một khách hàng và một khách hàng cùng người có liên quan, Chính phủ đề nghị Quốc hội sửa luật theo hướng đảm bảo linh hoạt trong quản lý, điều hành cấp tín dụng. Lộ trình cụ thể áp dụng các mức "trần" cho vay nên được thực hiện theo quy định của Chính phủ.

Dự thảo luật sửa đổi trình Quốc hội kỳ họp hồi tháng 10-2023 lấy mốc 2028 làm lộ trình giảm giới hạn cho vay với một và một nhóm khách hàng. Cụ thể, giảm dần giới hạn cấp tín dụng xuống 10% vốn tự có đối với một khách hàng và 15% vốn tự có đối với khách hàng và người có liên quan trong 5 năm. Tỷ lệ này ở các tổ chức tín dụng phi ngân hàng lần lượt là 15% và 25%.

Quy định này nhằm hạn chế tình trạng tập trung vốn vào nhóm doanh nghiệp sân sau trong khi nhu cầu chính đáng của người dân và doanh nghiệp khác lại không được đáp ứng.

Đừng bỏ lỡ

Bản tin trưa 13-03: Yêu cầu kiểm tra Baby Three in hình giống đường lưỡi bò; Đôi tình nhân buôn ma túy xuyên quốc gia

Bản tin trưa 13-03: Yêu cầu kiểm tra Baby Three in hình giống đường lưỡi bò; Đôi tình nhân buôn ma túy xuyên quốc gia

(PLO)- Mạo danh chuyến bay giải cứu, chiếm đoạt hơn 1,7 tỉ đồng; Đôi tình nhân điều hành đường dây ma túy xuyên quốc gia ở TP.HCM; Người bán hàng livestream lo lắng vì sàn thương mại điện tử tăng phí; Yêu cầu các tỉnh, thành kiểm tra đồ chơi Baby Three in hình giống đường lưỡi bò.

Đọc thêm

VietinBank iPay Mobile chính thức ra mắt tính năng OTT Voice

VietinBank iPay Mobile chính thức ra mắt tính năng OTT Voice

(PLO)- VietinBank chính thức ra mắt tính năng OTT Voice, một bước đột phá trong dịch vụ ngân hàng số, mang đến cho khách hàng trải nghiệm thông báo biến động số dư qua giọng nói. Điểm đặc biệt của OTT Voice là khả năng tùy chỉnh thời gian phát thông báo linh hoạt, giúp người dùng kiểm soát tốt hơn việc nhận thông tin giao dịch.​

Dư địa giảm lãi suất trong thời gian tới ra sao?

Dư địa giảm lãi suất trong thời gian tới ra sao?

(PLO)- Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ giám sát chặt về lãi suất để đảm bảo làm sao vừa tạo sự chủ động cho ngân hàng thương mại, vừa chia sẻ với doanh nghiệp bằng giảm chi phí, giảm lãi suất cho vay tất cả các kỳ hạn.

Giảm lãi suất cho vay liệu có diễn ra ồ ạt?

Giảm lãi suất cho vay liệu có diễn ra ồ ạt?

(PLO)- Hàng loạt ngân hàng nhập cuộc đua giảm lãi suất tiết kiệm, song "cơn mưa" giảm lãi suất cho vay có thể sẽ khó diễn ra đồng loạt mà chỉ rải rác ở một số nhà băng. 

Đẩy mạnh cho vay sản xuất, kinh doanh lúa gạo

Đẩy mạnh cho vay sản xuất, kinh doanh lúa gạo

(PLO)- Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 21/CĐ-TTg ngày 4-3-2025 và chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, Agribank đã khẩn trương ban hành văn bản yêu cầu các Chi nhánh trong toàn hệ thống đẩy mạnh cung ứng vốn tín dụng cho vay sản xuất, kinh doanh lúa gạo.

HDBank ePass 3in1 - Thẻ vạn năng cho chủ xe thời đại số

HDBank ePass 3in1 - Thẻ vạn năng cho chủ xe thời đại số

(PLO)- Sở hữu ô tô ngày nay không còn quá xa vời khi giá xe ngày càng đa dạng để lựa chọn. Nhưng, chi phí vận hành vẫn là điều nhiều người cân nhắc. Thấu hiểu băn khoăn này, thẻ HDBank ePass 3in1 mang đến giải pháp tài chính tối ưu và linh hoạt, cùng chủ xe chăm sóc xế yêu, tận hưởng những hành trình trọn vẹn với loạt tiện ích, ưu đãi hấp dẫn.