Sau khi hội chẩn và đánh giá tình trạng hiện tại của bệnh nhân, các bác sĩ Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy cho biết hiện tại tình trạng bệnh nhân 91 đang ngủ yên. Mạch 87 lần/phút, huyết áp 150/80 (không có thuốc vận mạch). Bệnh nhân vẫn còn được cho thở máy, phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO.

Hiện bệnh nhân đang được tiếp tục điều trị nội khoa, kiểm soát nhiễm khuẩn và các bệnh lý nền để tiến đến quá trình ghép phổi khi đủ điều kiện.

BS CK 2 Nguyễn Tri Thức, Giám đốc BV Chợ Rẫy cho biết: “Mặc dù tình trạng bệnh nhân còn rất nặng nhưng BV sẽ huy động toàn lực để cứu chữa cho bệnh nhân 91. Khi bệnh nhân có đầy đủ các yếu tố thuận lợi về sức khỏe, BV sẽ tiến hành ghép phổi theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19”.

Bệnh viện Chợ Rẫy hội chẩn trong đêm về bệnh nhân 91 - ảnh 1
Bệnh viện Chợ Rẫy đưa bệnh nhân 91 là phi công người Anh về bệnh viện tiếp tục chữa trị. Ảnh: BVCC

Trước đó, BV Chợ Rẫy đã phối hợp với BV Bệnh Nhiệt đới chuyển viện và tiếp nhận bệnh nhân 91 là nam phi công người Anh mắc COVID-19 liên quan đến ổ dịch bar Buddha vào tối cùng ngày.

Vào sáng ngày 22-5, bệnh nhân số 91 đã bước sang ngày điều trị thứ 66. Bệnh nhân có kết quả xét nghiệm PCR đối với virus SARS-CoV-2 âm tính. Kết quả chụp CT-Scan phổi lần 2 của bệnh nhân cho thấy, phần phổi phục hồi đã chiếm khoảng 20 đến 30%.

Ngoài ra, mạch và huyết áp của bệnh nhân ổn định, siêu âm tim ghi nhận thất trái co bóp tốt, đồng bộ, dịch màng ngoài tim lớp mỏng. Bệnh nhân đang tiếp tục được điều trị kháng sinh, hỗ trợ thở máy, kháng nấm, lọc máu, mở khí quản, can thiệp ECMO ngày thứ 46.