'Chấp nhận tiếp tục hy sinh lợi ích kinh tế trong ngắn hạn'
(PLO)- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu trong phòng, chống dịch COVID-19, các tổ chức, cá nhân có liên quan cần lăn xả, cùng góp sức, không ngồi chờ, không có cơ chế xin-cho.

Chiều 2-3, Thường trực Chính phủ họp để nghe báo cáo tình hình và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

'Chấp nhận tiếp tục hy sinh lợi ích kinh tế trong ngắn hạn' - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP

Đại diện Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, cho biết tính từ ngày 13-2 đến nay, Việt Nam không ghi nhận trường hợp mắc, đồng thời đã loại trừ gần 1.600 trường hợp nghi ngờ. Hiện theo dõi, cách ly 115 trường hợp nghi ngờ khác.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 10.089 người, trong đó có 156 người cách ly tập trung tại bênh viện, 4.810 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 5.123 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cho biết đến nay quân đội đã tiếp nhận 10.398 người, trong đó dừng cách ly khoảng 3.000 người. Quân đội chăm lo chu đáo người bị cách ly, từ ăn ở, mùng màn, chăn gối cũng như các vật dụng cho sinh hoạt thường ngày.

“Khi họ hết cách ly, đi về thì chúng tôi đưa ra tận bến xe, bến tàu” - Thượng tướng Trần Đơn nói.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia) cho rằng cần có sách lược mới để ứng phó tình hình mới khi thế giới có thêm các “điểm nóng” về dịch như Hàn Quốc, Ý, Iran. Công tác phòng, chống dịch cần chuyển dần sang trạng thái mới, bên cạnh ngăn chặn lây nhiễm từ bên ngoài thì tích cực phòng ngừa lây nhiễm trong cộng đồng, nhất là khâu phát hiện bệnh.

Liên quan đến việc sản xuất khẩu trang, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho biết hiện chúng ta có trên 10 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn và đưa ra thị trường trên 11 triệu khẩu trang.

Theo Thứ trưởng, là một trong các cường quốc dệt may, năng lực sản xuất khẩu trang vải của chúng ta có thể đáp ứng nhu cầu cho 100 triệu dân. Chúng ta làm chủ hoàn toàn công nghệ sản xuất, xử lý kháng khuẩn, kháng nước cho khẩu trang.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng việc nước ta chưa có ca nhiễm mới trong 17 ngày qua là một tin vui. Tuy nhiên, dịch đang diễn biến phức tạp, lây lan 67 quốc gia và vùng lãnh thổ; ở nhiều nước, dịch có tốc độ lây lan cao, tử vong nhanh nên không thể chủ quan.

Cho rằng nước ta có tiến bộ đáng mừng trong phòng ầu cần tiếp tục hành động với tinh thần khẩn cấp và kiên quyết. Đặc biệt, không được lơ là, không để sợ hãi ảnh hưởng đến tâm lý người dân, xã hội nhưng thái độ không được chần chừ hoặc thỏa mãn mà phải quyết liệt.

Người đứng đầu Chính phủ cũng cho biết sáng nay ông có xem lại các báo cáo về công tác chống dịch, trong đó có một báo cáo cách đây đúng một tháng để “xem lại chủ trương của chúng ta như thế nào từ trước đến nay”. 

Thủ tướng nhấn mạnh chúng ta thực hiện mục tiêu kép là vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế nhưng ưu tiên hàng đầu của Chính phủ là kiên quyết chống dịch để bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân. Kinh tế có khó khăn, có thể tìm giải pháp hỗ trợ nhưng tính mạng của người dân thì không thể thay thế. Chúng ta chấp nhận tiếp tục hy sinh lợi ích kinh tế trong ngắn hạn để bảo đảm an toàn cho người dân.

Theo Thủ tướng, chúng ta đã chuẩn bị nhiều biện pháp cụ thể cách ly tại chỗ, cách ly tập trung, đã huy động nhiều lực lượng tham gia, trước hết là quân đội. Những công việc này cần được đẩy với tốc độ cao hơn. Những khu vực cách ly tập trung cần phải phòng ngừa kỹ việc lây nhiễm chéo, cần trung tâm thông tin kết nối hiện đại, bổ sung một số trang thiết bị cần thiết, hạn chế việc di chuyển bệnh nhân, hỗ trợ bệnh nhân tại nơi bị bệnh, có thể chẩn đoán, điều trị từ xa, tạo niềm tin cho người dân an tâm khi có bệnh sẽ được chữa trị kịp thời.

“Không để dịch bệnh bùng phát lây lan, kiên quyết khoanh vùng, dập dịch” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Phương châm chống dịch của Chính phủ là khẩn trương, kiên quyết nhưng bình tĩnh, đúng mức, không chủ quan. Thông tin đến người dân, đến quốc tế minh bạch, chuẩn xác, công khai và kịp thời. Tinh thần chống dịch cũng như tinh thần ASEAN 36 (được tổ chức tại Việt Nam) là gắn kết và chủ động thích ứng, tinh thần đoàn kết trên dưới một lòng, sát sao kịp thời.

Cạnh đó, cần có những hướng dẫn rất cụ thể cho người dân chủ động phòng ngừa dịch. Ngành y tế phối hợp với truyền thông phải làm tốt, làm hiệu quả việc này. Từng người dân, từng địa phương, từng tổ chức, đơn vị phải chủ động ứng phó tốt nhất với những biện pháp thông thường chúng ta đang dùng hiện nay như rửa tay, tránh tụ tập đông người, dừng các hoạt động không cần thiết. Các tổ chức, cá nhân có liên quan cần lăn xả vào, cùng góp sức, không ngồi chờ, không có cơ chế xin-cho.

Cho biết đến nay có gần 70 nước và vùng lãnh thổ có ca nhiễm, Thủ tướng nêu rõ tiếp tục biện pháp cách ly, giao việc này cho quân đội đảm nhận và cần làm tốt hơn theo sự điều hành của Ban chỉ  đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19. Trong lúc chưa có phương tiện phát hiện sớm, đối với người nhiễm bệnh thì cách ly là phương pháp tốt nhất. Nếu chúng ta do dự trong việc này, sẽ vấp phải sai lầm nghiêm trọng trong vấn đề bảo vệ sức khỏe của nhân dân. Thủ tướng lưu ý đối xử với người cách ly văn minh, chu đáo.

Liên quan đến các biện pháp ngăn chặn dịch từ Hàn Quốc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết đối với người có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội hoặc TP.HCM sẽ tiến hành phỏng vấn tại chỗ, đồng thời liên hệ chính quyền cơ sở và gia đình để cùng xác minh các thông tin đã khai báo, tổ chức cách ly tại cộng đồng đối với các trường hợp không phải cách ly y tế bắt buộc. Đối với người có hộ khẩu thường trú tại các địa phương khác sẽ giữ lại, tiếp tục cách ly tập trung theo quy định.

Ban Chỉ đạo thống nhất mức cảnh báo đối với Hàn Quốc, Iran, Ý là quốc gia nằm trong vùng dịch; khuyến cáo người dân hạn chế đi đến các quốc gia này và thực hiện cách ly người nhập cảnh từ các quốc gia này 14 ngày theo quy định.


ĐỨC MINH