Ngày 17-8, trao đổi với PLO, bà Phan Thị Thúy Linh (Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Đà Nẵng) cho hay, thông qua các kênh khảo sát đã sơ bộ nắm được số công nhân, sinh viên tại TP có nguyện vọng về quê.

Theo các đơn vị khảo sát báo lên, hiện có khoảng hơn 2.000 công nhân lao động và khoảng 6.500 sinh viên có nguyện vọng muốn về quê. Tuy nhiên bà Linh nhận định, con số thực tế sẽ còn cao hơn.

“Chúng tôi sẽ phối hợp với các tỉnh, TP và các tỉnh, TP công bố đường dây nóng để chủ động số lượng người, xe đưa đón, địa điểm cách ly…Phương án thì mình chuẩn bị rồi, nhưng phải đợi chủ trương, làm phải chặt chẽ, đảm bảo quy định phòng chống dịch, làm từng tỉnh một chứ số lượng quá lớn” – bà Linh cho hay.

Đà Nẵng kiến nghị cấp tàu hỏa đưa 8.500 người về quê - ảnh 1
Trước đó, 1.453 du khách mắc kẹt tại Đà Nẵng đã được về quê trên bảy chuyến bay. Ảnh: TẤN VIỆT

Ngoài ra, hiện UBND TP Đà Nẵng cũng đã có tờ trình gửi Thủ tướng về việc cho phép công dân của các địa phương đang tạm trú tại TP được trở về nơi cư trú.

Theo UBND TP Đà Nẵng, hiện nhiều người có nguyện vọng về nơi cư trú để tiếp tục ổn định cuộc sống và phòng chống dịch trong bối cảnh dịch COVID-19 ở Đà Nẵng còn diễn biến rất phức tạp.

Xét tình hình thực tế tại địa phương và nhu cầu chính đáng của người dân ngoài TP, Đà Nẵng trình Thủ tướng có chủ trương cho phép người lao động, học sinh, sinh viên và người dân ở các địa phương khác đang tạm trú ở TP được rời TP về nơi cư trú.

Đà Nẵng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND các tỉnh, TP có người dân đang tạm trú ở Đà Nẵng phối hợp với UBND TP tổ chức tiếp nhận, đón công dân về địa phương theo phương án cụ thể, đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 theo quy định.

Chỉ đạo Bộ GTVT mở một số tuyến tàu hỏa đưa người dân từ Đà Nẵng về các địa phương.