Dịch COVID-19: 1 chung cư ở trung tâm TP.HCM bị phong tỏa

NGUYỄN TÂN
1  2  3  4  5

Thứ Năm, ngày 30/4/2020 - 18:34

(PLO)- Một chung cư ở quận 1, TP.HCM bị phong tỏa sau khi bệnh nhân 92 được xác định là tái dương tính với COVID-19.

Ngày 30-4, lực lượng chức năng quận 1 (TP.HCM) phối hợp phong tỏa, cách ly block B2 chung cư 1A-1B đường Nguyễn Đình Chiểu (phường Đakao).

Ghi nhận thực tế cho thấy lực lượng gồm cả công an, trật tự đô thị, dân phòng… túc trực kiểm soát liên tục lối đi giữa hai block ở chung cư này. Việc phun thuốc khử khuẩn được thực hiện vào nhiều giờ trước.

Ngày hôm trước, UBND phường đã ra văn bản sau khi tiếp nhận thông tin từ Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh TP.HCM (CDC) về trường hợp tái dương tính với SARS-CoV-2 được xác định ở lô B2 chung cư 1A-1B. Đây là nam du học sinh từ Pháp về, sau quá trình điều trị đã xuất viện vào ngày 14-4. Kết quả xét nghiệm được xác định là tái dương tính vào tối hôm 29-4.

Dịch COVID-19: 1 chung cư ở trung tâm TP.HCM bị phong tỏa - ảnh 1
Lực lượng chức năng phong tỏa, cách ly một block ở chung cư 1A-1B đường Nguyễn Đình Chiểu (quận 1) sau ca tái dương tính. Ảnh: HT

Theo UBND phường Đakao, lực lượng chức năng phối hợp nhanh chóng xác định những người có tiếp xúc với người này và ngay lập tức phun khử khuẩn. Khoảng 100 cư dân sinh sống tại đây ngay lập tức được lập danh sách, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

26 hộ dân, bao gồm cả người nước ngoài được thông báo về việc cách ly toàn bộ khu vực lô B2. Việc cách ly sẽ kéo dài cho đến khi xác minh và xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc với người tái dương tính.

Đặc biệt, nam du học sinh được xác định từng ba lần xuống mua thực phẩm ở siêu thị cách chung cư khoảng 100 m nên những nhân viên tiếp xúc ở đây cũng được giám sát, xét nghiệm.

Phường Đakao cho biết trong thời gian cách ly, các công tác hậu cần sẽ được UBND phường phối hợp với ban quản trị thực hiện đảm bảo cho cư dân ổn định trong sinh hoạt.

Bệnh nhân tái nhiễm sau đó sẽ được đưa đến BV dã chiến Củ Chi để điều trị.

Chiều hôm trước, một báo cáo của Tiểu ban điều trị Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Việt Nam ghi nhận thêm hai bệnh nhân dương tính trở lại với SARS-CoV-2.

Theo đó, người thứ nhất là nam bệnh nhân 130 (BN130), 30 tuổi, nhập viện tại BV Bệnh nhiệt đới trung ương Cơ sở 2 ngày 23-3; người thứ hai (BN50) là nam, 50 tuổi, nhập viện tại BV Bệnh nhiệt đới trung ương Cơ sở 2 ngày 13-3.

Ở một diễn biến khác, tính đến nay Việt Nam ghi nhận tổng cộng 270 ca nhiễm COVID-19. Từ ngày 16-4 tới nay, Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng trong suốt hơn 13 ngày đã qua.

NGUYỄN TÂN

ĐỌC THÊM

Bức tranh chống dịch COVID-19 từ Tây sang Đông

(PLO)- Các nước châu Á tiếp tục chứng kiến tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp, trong khi châu Âu và Mỹ tập trung đẩy mạnh nỗ lực tiêm chủng đại trà vaccine ngừa dịch. 

Xuân Trường, Quế Ngọc Hải mong có 4 đến 6 điểm

(PLO)- Đội tuyển Việt Nam sẽ chơi ba trận còn lại gặp lần lượt Indonesia, Malaysia và chủ nhà UAE với mong muốn của thủ quân Quế Ngọc Hải lẫn đội phó Xuân Trường ít nhất phải có một trận hòa, một trận thắng.