Du khách ở sân bay TSN được kiểm tra COVID-19 như thế nào
(PLO)- Tất cả  hành khách đáp các chuyến bay quốc tế xuống sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) đều được kiểm tra y tế và hành trình một cách chặt chẽ nhất để phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Du khách ở sân bay TSN được kiểm tra COVID-19 như thế nào - ảnh 1
Sáng 14-3, Chính phủ Việt Nam quyết định tạm thời chưa cho nhập cảnh đối với khách du lịch đến từ hoặc đã đi qua các nước thuộc khu vực Schengen và Vương quốc Anh và Bắc Ireland (Anh quốc) trong vòng 14 ngày trước ngày dự kiến đến Việt Nam; tạm dừng việc cấp thị thực tại cửa khẩu. Đây là động thái ứng phó trước diễn biến nhanh và phức tạp trên toàn thế giới của dịch bệnh COVID-19.

Du khách ở sân bay TSN được kiểm tra COVID-19 như thế nào - ảnh 2
Khu vực Sân bay Tân Sơn Nhất khá vắng vẻ cả trong lẫn ngoài do lượng khách đến và đi rất ít. 

Du khách ở sân bay TSN được kiểm tra COVID-19 như thế nào - ảnh 3
Tại khu vực ga đến quốc tế sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, lực lượng chức năng tích cực hướng dẫn người dân khai báo y tế, hành trình và kiểm tra nhiệt độ.

Du khách ở sân bay TSN được kiểm tra COVID-19 như thế nào - ảnh 4
Các hành khách được lực lượng chức năng hướng dẫn, khai báo y tế với các nhân viên y tế và điền vào mẫu ghi họ tên, quốc tịch cũng như thông tin hành trình, chuyến bay để sàng lọc, kiểm tra.  

Du khách ở sân bay TSN được kiểm tra COVID-19 như thế nào - ảnh 5
Đây là cách kiểm soát để xác định hành khách có đến từ vùng dịch hay quá cảnh ở các vùng dịch; có tiếp xúc với người bệnh hoặc có vấn đề về sức khỏe liên quan đến dịch bệnh COVID-19 hay không.

Du khách ở sân bay TSN được kiểm tra COVID-19 như thế nào - ảnh 6
Sau các công đoạn kiểm tra, khai báo y tế, đo thân nhiệt, hành khách được xác nhận là đã kiểm dịch và làm thủ tục nhập cảnh bình thường.

Du khách ở sân bay TSN được kiểm tra COVID-19 như thế nào - ảnh 7
Ngoài ra, còn có các hệ thống máy đo thân nhiệt, nếu khách có các biểu hiện ho sốt, thân nhiệt tăng thì đội ngũ y tế sẽ mời vào kiểm tra sức khỏe, xét nghiệm cẩn thận.

Du khách ở sân bay TSN được kiểm tra COVID-19 như thế nào - ảnh 8
Một nam hành khách đáp máy bay từ Nga về Việt Nam cho biết việc kiểm tra, kiểm soát trong giai đoạn này là cực kỳ cần thiết, người dân cần tuân thủ, hợp tác để bảo vệ sức khỏe của mình và cộng đồng. 

Du khách ở sân bay TSN được kiểm tra COVID-19 như thế nào - ảnh 9
Với những khách có biểu hiện nghi vấn hoặc đến từ vùng dịch thì sẽ được đưa vào khu vực hạn chế để theo dõi, xét nghiệm tiếp. Việc này không được thực hiện tại chỗ mà khách sẽ được đưa đi đến trung tâm xét nghiệm.

Du khách ở sân bay TSN được kiểm tra COVID-19 như thế nào - ảnh 10
Cách hành khách chờ làm thủ tục nhập cảnh được khuyến cáo không tập trung đông người mà phân thành các nhóm nhỏ để đảm bảo các quy tắc an toàn phòng dịch.

Du khách ở sân bay TSN được kiểm tra COVID-19 như thế nào - ảnh 11
Việc tuân thủ đeo khẩu trang được phần lớn các du khách chấp hành. Tuy nhiên, một số người đã tháo khẩu trang hoặc đeo sai cách ngay sau đó.

Du khách ở sân bay TSN được kiểm tra COVID-19 như thế nào - ảnh 12
Theo quy định hiện nay, tất cả các hành khách đều phải khai báo y tế. Họ có thể khai báo giấy và khai báo điện tử rồi mới vào khu vực làm thủ tục nhập cảnh. Tuy nhiên, ghi nhận, phần lớn du khách làm thủ tục khai báo giấy.

Du khách ở sân bay TSN được kiểm tra COVID-19 như thế nào - ảnh 13
Vào một số thời điểm có các chuyến bay hạ cánh, do khối lượng lớn công việc phải xử lý trong cùng một thời điểm khiến khu vực khá đông, khách phải xếp hàng dài. 

Du khách ở sân bay TSN được kiểm tra COVID-19 như thế nào - ảnh 14
Trong lúc đó, một số hành khách thuộc danh sách các nước thuộc danh sách 27 nước đã lỡ đáp chuyến bay xuống Sân bay Tân Sơn Nhất thì không được nhập cảnh hay cấp thị thực, họ buộc phải quay về nước ngay sau đó. 

Du khách ở sân bay TSN được kiểm tra COVID-19 như thế nào - ảnh 15
Theo đó, việc kiểm soát y tế được với đội ngũ Công an cửa khẩu, nhân viên y tế kiểm dịch, an ninh sân bay giám sát thực hiện rất chặt chẽ.

Du khách ở sân bay TSN được kiểm tra COVID-19 như thế nào - ảnh 16
Một số người dân ý thức được việc phòng dịch nên rất cẩn thận trong việc bảo hộ cơ thể tránh tiếp xúc với nguồn bệnh có khả năng. 

Du khách ở sân bay TSN được kiểm tra COVID-19 như thế nào - ảnh 17
Trong sáng ngày 16-3, khá đông hành khách được đưa vào khu vực hạn chế để tiến hành các bước tiếp theo nhằm xác định có nguy cơ lây nhiễm với COVID-19 hay không.

Du khách ở sân bay TSN được kiểm tra COVID-19 như thế nào - ảnh 18
Họ được các nhân viên y tế, kiểm dịch hướng dẫn thực hiện các biện pháp an toàn. 

Du khách ở sân bay TSN được kiểm tra COVID-19 như thế nào - ảnh 19
Ghi nhận, phần lớn các hành khách đều vui vẻ tuân thủ các hướng dẫn cũng như thủ tục khai báo y tế khi đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất trong ngày 16-3. 

NGUYỄN TÂN