Tổng thống Duterte sẽ 'tự xét nghiệm' COVID-19

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ tự mình xét nghiệm xem liệu có bị nhiễm COVID-19 hay không trong ngày 12-3 sau khi ba bộ trưởng và hai thượng nghị sĩ nước này cho biết họ đã tiếp xúc với những người nhiễm COVID-19, theo trang tin Straits Times.

Thượng nghị sĩ Bong Go - trợ lý thân cận của ông Duterte không nói tại sao ông Duterte quyết định tự mình kiểm tra. Ông Bong Go cũng không chắc ông Duterte có đang tự cách ly hay không.

Tổng thống Philippines Rodrido Duterte tại một buổi họp báo ở Manila, Philippines hôm 9-3. Ảnh: EPA-EFE

Trước đó, Bộ Y tế Philippines xác nhận một phụ nữ 67 tuổi tử vong vì COVID-19 tại bệnh viện ở thủ đô Manila. Đây là công dân Philippines đầu tiên tử vong vì COVID-19 và là ca tử vong thứ hai tại nước này.Ca tử vong trước đó vì dịch COVID-19 tại Philippines là một du khách Trung Quốc hồi tháng 1.

Trong các tuyên bố độc lập, các thượng nghị sĩ Sherwin Gatchalian và Nancy Binay cho biết đã tự cách ly sau cuộc họp với một chuyên gia về cải cách giáo dục hôm 5-3. Chuyên gia 72 tuổi này sau đó được xác nhận nhiễm virus gây bệnh COVID-19. Người này là chồng của nữ bệnh nhân 67 tuổi qua đời hôm 11-3 nói trên.

Các quan chức y tế cho hay cả hai thượng nghị sĩ không rời khỏi Philippines gần đây.

Sau phát hiện trên, Chủ tịch Thượng viện Tito Sotto cho biết đóng cửa Thượng viện trong ngày 12-3 để tiến hành khử trùng.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Philippines Carlos Dominguez nói rằng ông cũng tự cách ly sau khi nhận thấy đã bắt tay với một người nào đó trong cuộc họp của các nhà quản lý kinh tế vào tuần trước và người này sau đó được xác nhận dương tính với COVID-19.

Bộ trưởng Giao thông Philippines Arthur Tugade cho biết ông cũng đã tự cách ly sau họp với một người nhiễm bệnh hôm 5-3 và 6-3.

Vài giờ sau đó, thư ký điều hành văn phòng tổng thống - ông Salvador Medialdea cho biết ông cũng sẽ ở nhà và tự mình kiểm tra xem có nhiễm COVID-19 hay không.

Thị trưởng Manila - ông Isko Moreno cũng nói ông sẽ tự cách ly sau chuyến đi tới Anh.

Với việc có ba bộ trưởng trong nội các của mình tự cách ly, Tổng thống Duterte đã quyết định hủy chuyến đi đã lên kế hoạch tới đảo Boracay của nước này trong ngày 12-3.

“Do những diễn biến gần đây và sau khi rà soát kỹ lưỡng tình hình liên quan tới dịch COVID-19 tại đất nước, Tổng thống Rodrigo Duterte sẽ không tới Boracay như kế hoạch trước đó” - theo ông Salvador Panelo, người phát ngôn văn phòng tổng thống Philippines.

Ông Duterte muốn tới Boracay để giúp thúc đẩy du lịch tại đây.

Tính đến nay, Philippines có ít nhất 49 ca nhiễm. Hồi đầu tuần này, ông Duterte đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về y tế.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm