Diễn biến bất ngờ vụ 'không cần biết cây của ai, không cần biết cây nằm đâu'

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 6-4, sau nhiều ngày nghị án kéo dài, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục mở phiên xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thị Yêu (62 tuổi, ngụ phường Phước Hòa, TP Phú Mỹ) và Huỳnh Đức Thắng (48 tuổi, ngụ xã Tân Hòa, TP Thú Mỹ) về tội hủy hoại tài sản.

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng vụ án cực kỳ phức tạp, trong đó có cả vi phạm tố tụng nên quay lại phần xét hỏi để làm rõ một số nội dung cần làm rõ và tuyên hoãn phiên tòa. Thời gian mở lại sẽ thông báo sau.

Đây là lần thứ 4 TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mở phiên xét xử phúc thẩm nhưng vẫn chưa thể tuyên án.

Trước đó, hai bị cáo từng bị TAND TP Phú Mỹ tuyên phạt 21 tháng tù và 18 tháng tù. Các bị cáo kêu oan, cho rằng bản án sơ thẩm tuyên có tội là không đúng với thực tế vụ việc, cơ quan công an đã cố tình làm sai lệch hồ sơ.

Diễn biến bất ngờ vụ 'không cần biết cây của ai, không cần biết cây nằm đâu' ảnh 1

Ông Thắng cho rằng mình chặt cây do bà Yêu thuê. Ảnh: VH.

Theo hồ sơ, từ năm 1987, gia đình bà Yêu mua lại của một người quen khu đất tại khu vực Núi Nhọn thuộc xã Tân Hòa, thị xã Phú Mỹ, được chính quyền xã xác nhận và một phần đất gia đình bà được tặng và khai hoang thêm với tổng diện tích hơn 3.5ha.

Toàn bộ diện tích đất thuộc quyền quản lý của Trường Sỹ quan Lục quân 2 và đồng ý cho bà Yêu canh tác, trồng cây và không làm thay đổi hiện trạng đất. Bà Yêu trồng cây trên phần đất của mình, canh tác.

Năm 2004, ông Nguyễn Văn Trình mua mảnh đất hơn 1,9 ha bằng giấy viết tay từ người dân cũng nằm trong khu vực Núi Nhọn cũng thuộc đất do Trường Sỹ quan Lục quân 2 quản lý. Đây là đất quốc phòng không cho phép người dân sang nhượng, xây dựng công trình trên đất nhưng sau khi mua, ông này đã san đất làm đường đá, xây dựng tường rào.

Cho rằng ông Trình đã lấn đất của mình, xây dựng hàng rào kiên cố chắn lối đi hiện hữu nên bà Yêu đã làm đơn khiếu nại đến Trường Sỹ quan Lục quân 2 và yêu cầu ông Trình tháo dỡ nhưng ông này không chịu.

Đến cuối năm 2018 đầu năm 2019, bà Yêu thuê Huỳnh Đức Thắng vào khu đất đang tranh chấp tháo bỏ tường rào để mở lối đi hiện hữu và cưa 46 cây gỗ mà bà Yêu cho rằng đó là do mình trồng.

Diễn biến bất ngờ vụ 'không cần biết cây của ai, không cần biết cây nằm đâu' ảnh 2

Bà Yêu cho rằng cây do chính bà trồng trên đất canh tác nhiều năm nay. Ảnh: VH.


Theo kết luận giám định, tài sản bị hủy hoại trong vụ án là hơn 25 triệu đồng. Bà Yêu và ông Thắng bị khởi tố, truy tố về hành vi hủy hoại tài sản nhưng được cho tại ngoại.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bà Yêu khẳng định đây là phần đất của mình và những cây bà thuê người chặt là do chính tay bà trồng từ năm 1988 và có người dân sống ở khu vực làm chứng. Còn ông Trình cũng cho rằng năm 2004, ông mua và trồng cây.

HĐXX cho rằng không xem xét về phần đất đang tranh chấp là của ai sử dụng, chỉ xem xét về hành vi của các bị cáo. Tuy nhiên, bị cáo cho rằng không xác định đất của ai thì làm sao có căn cứ để biết đó là cây ai trồng.

Tuy nhiên, luật sư bảo chữa cho các bị cáo cho rằng cấp sơ thẩm đã không làm hết trách nhiệm của mình. Hiện số cây bị chặt nằm trên phần đất do ai sử dụng vẫn chưa được xác định.

Cũng theo luật sư, một số biên bản trong hồ sơ vụ án có dấu hiệu sai lệch nhưng VKS cho rằng “Làm phải có thiếu sót chứ, nhưng không làm thay đổi bản chất của vụ án”.

UBND huyện chậm thi hành án, dân khổ sở

UBND huyện chậm thi hành án, dân khổ sở

(PLO)- Pháp luật quy định bản án có hiệu lực phải được nghiêm chỉnh chấp hành nhưng người phải thi hành án vịn lý do chờ kết quả giám đốc thẩm nên chưa thi hành án được, dù đây không phải là căn cứ để hoãn thi hành án.