Đoàn ĐBQH TP.HCM lên kế hoạch giám sát dự án Thủ Thiêm

Chiều 7-5, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP.HCM, cho biết Đoàn ĐBQH TP.HCM sẽ tổ chức đoàn giám sát riêng về dự án KĐT mới Thủ Thiêm.
Tuy nhiên, ông Khuê cho biết đây chỉ mới đang lên kế hoạch. Để thực hiện việc này, Đoàn ĐBQH đang tổng hợp, hệ thống hóa các vấn đề giám sát. Sau đó, kế hoạch chi tiết sẽ được trình trưởng Đoàn ĐBQH TP để xin ý kiến chỉ đạo.
Đoàn ĐBQH TP.HCM lên kế hoạch giám sát dự án Thủ Thiêm ảnh 1

Ông Phan Nguyễn Như Khuê. Ảnh: TÁ LÂM

Ông Khuê cho biết thêm Đoàn ĐBQH TP cũng sẽ lấy ý kiến góp ý của các ĐBQH về kế hoạch giám sát dự án KĐT mới Thủ Thiêm để các vấn đề giám sát được cụ thể hóa hơn.

Dự kiến việc giám sát dự án Thủ Thiêm sẽ được thực hiện sau kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV.
Trao đổi với báo chí, ông Khuê cho hay theo dự kiến này, đoàn giám sát sẽ tổ chức thành nhiều nhóm: Một nhóm đi sâu vào tính pháp lý của dự án, một nhóm khác làm rõ những nội dung liên quan việc giải tỏa đền bù, một nhóm làm rõ chuyện mời gọi đầu tư, phân khu chức năng của dự án… Đoàn cũng sẽ mời chuyên gia độc lập bên ngoài để đánh giá, giám sát dự án.
Đoàn giám sát sẽ tập trung làm rõ tính pháp lý của dự án từ Quyết định 367 của Thủ tướng dẫn đến các văn bản pháp lý để UBND TP.HCM đã triển khai những vấn đề liên quan dự án.
Từ đó sẽ đối chiếu xem việc triển khai này phù hợp hay không, chính sách bồi thường giải tỏa, tái định cư như thế nào. Việc giám sát sẽ bóc tách làm rõ sự thay đổi về diện tích của khu trung tâm, khu tái định cư của dự án.
Trong quá trình giám sát, sở, ngành liên quan phải trình bày và phải chứng minh trên cơ sở pháp lý, văn bản, những thông báo kết luận của UBND TP.HCM, chính sách cụ thể của dự án về diện tích, hiện trạng ra sao.
Sau đó đoàn sẽ có tiếng nói đề xuất với cơ quan ban ngành, làm rõ trách nhiệm liên quan.
Theo kế hoạch tiếp xúc cử tri của Đoàn ĐBQH TP.HCM, chiều 9-5, Tổ ĐBQH đơn vị số 7 sẽ có buổi tiếp xúc với cử tri quận 2. Tổ đại biểu này có bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - Chủ tịch HĐND TP.
Ông Khuê cho biết Đoàn ĐBQH TP sẽ đề nghị Thường trực UBND TP.HCM, các sở QH-KT, TN&MT, Tư pháp, chánh Thanh tra TP.HCM cùng dự để trả lời thắc mắc của người dân liên quan đến dự án.
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Video: Hơn 4.700 thanh niên TP.HCM lên đường nhập ngũ

Video: Hơn 4.700 thanh niên TP.HCM lên đường nhập ngũ

(PLO)- Sáng 8-2, TP.HCM tổ chức lễ giao nhận quân đồng loạt tại 22 quận, huyện và TP Thủ Đức. Trước giờ tiễn con lên đường tòng quân, nhiều phụ huynh rơi nước mắt và mong môi trường quân đội sẽ rèn luyện con trưởng thành.