Đồng Nai: Nhiều doanh nghiệp xin dừng '3 tại chỗ', công nhân muốn về nhà

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 7-9, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết tiếp tục ghi nhận 2 công ty đăng ký "3 tại chỗ" trong Khu công nghiệp (KCN) Nhơn Trạch 3 và KCN Biên Hòa 2 đã có 20 ca nhiễm nhiễm COVID-19.

Như vậy, tính đến nay trên địa bàn tỉnh đã có 56/1.066 doanh nghiệp (DN) trong KCN thực hiện phương án sản xuất “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 địa điểm” xuất hiện ca dương tính COVID-19 với tổng hơn 1.400 ca. Hiện đã điều trị khỏi hơn 1.000 ca, còn 430 ca đang điều trị.

Đồng Nai: Nhiều doanh nghiệp xin dừng '3 tại chỗ', công nhân muốn về nhà ảnh 1

Một doanh nghiệp thực hiện "3 tại chỗ" trong KCN Amata (Đồng Nai). Ảnh: Uyên Nhi- BĐN. 

Ban Quản lý các KCN Đồng Nai vừa có văn bản gửi UBND tỉnh trình bày về những khó khăn của DN và người lao động khi thực hiện phương án "3 tại chỗ".

Theo đó, có nhiều DN trong các KCN xin dừng hoạt động sản xuất do hết đơn hàng, hoặc không đủ điều kiện để tiếp tục hoạt động, người lao động không có việc làm. Tuy nhiên hằng ngày người lao động vẫn phải ở tại DN, dẫn đến sức khỏe và tinh thần bị ảnh hưởng, cần được giải quyết đưa về địa phương.

Ngoài ra, sau một thời gian dài thực hiện phương án “3 tại chỗ”, nhiều người lao động tại các DN tỏ ra mệt mỏi, lo lắng cho gia đình, mong muốn được trở về nhà.

Các DN đã tiến hành vận động, thuyết phục, tăng thêm tiền lương để người lao động ở lại, nhưng vẫn có nhiều người lao động cương quyết và yêu cầu được bố trí trở về địa phương. Đã có những trường hợp người lao động bỏ trốn ra khỏi DN về nhà.

Tuy nhiên, hiện nay một số địa phương vẫn chưa chấp thuận tiếp nhận người lao động tham gia “3 tại chỗ” trở về. Do đó, DN gặp nhiều khó khăn trong việc giữ người lao động ở lại nhà máy.

Vì vậy, Ban Quản lý các KCN Đồng Nai kiến nghị UBND tỉnh xem xét và có ý kiến chỉ đạo UBND các huyện, thành phố tiếp nhận trở lại việc đưa người lao động trở về từ các DN. Đồng thời có biện pháp  quản lý người lao động trở về phù hợp với yêu cầu phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại địa phương. 

Trong cuộc họp họp giao ban với các địa phương về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng cho biết, đối với các DN "3 tại chỗ" không còn đơn hàng, xin dừng sản xuất thì các đơn vị chức năng sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện. Tuy nhiên do tình hình dịch vẫn đang rất phức tạp nên cần có kế hoạch cụ thể để đưa công nhân trở về địa phương. 

"Để chủ động đưa công nhân trở lại địa phương thì chủ DN phải thông báo trước thời gian đóng cửa để yêu cầu phải xét nghiệm đối với công nhân. Sau đó bố trí chỗ ở, lương thực thực phẩm rồi về lại gia đình thì mới an tâm. Việc đổi người của các DN cũng phải có thông báo bao lâu, danh sách công nhân đổi vào làm và công nhân đi về và có phương án kiểm tra chặt chẽ"- Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Y tế cùng Ban Quản lý KCN và các đơn vị liên quan xây dựng ngay kế hoạch đưa công nhân về địa phương để ban hành sớm cho các DN có kế hoạch thực hiện. 

Sáng cùng ngày, ông Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết tỉnh mới ghi nhận thêm gần 1.000 ca nhiễm COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm toàn tỉnh hơn 30.500 ca. Tổng số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh là hơn 13.100 ca. Tổng số bệnh nhân tử vong là 285 trường hợp.