Đồng Nai: Phường Tân Hiệp có sáu dự án “treo”

1.200 hộ dân phường Tân Hiệp (TP Biên Hòa, Đồng Nai) dân khổ trăm bề vì nằm trong vùng quy hoạch sáu dự án “khủng”, có chỗ đã “treo” 16 năm nay.

Khổ trăm bề vì dự án “treo”

Những dự án được quy hoạch cả hàng chục năm trước với quy mô “khủng” nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện. Điển hình như dự án Khu liên hợp thể dục-thể thao tỉnh do Sở VH-TT&DL làm chủ đầu tư với diện tích 45 ha đến nay đã “treo” tới 16 năm, dự án Nhà trẻ của liên đoàn lao động với quy mô hơn 5.000 m2 cũng đã 15 năm, dự án Trường tiểu học Tân Hiệp cũng đã tròn 10 năm công bố quy hoạch hiện vẫn còn nằm trên giấy… Bên cạnh đó, dự án Trường thực hành sư phạm với quy mô 19.500 m2, khu dân cư phục vụ tái định cư và đường vào Trường THCS Lê Quang Định đều đã “treo” từ sáu năm trở lên.

Ông Nguyễn Văn Mạnh, trưởng khu phố 3, cho biết hàng ngàn hộ dân trong quy hoạch bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Khu vực dân cư đông đúc, qua nhiều năm số nhân khẩu càng tăng lên nên nhu cầu chỗ ở cũng tăng theo. Tuy nhiên, khu vực nằm trong khu quy hoạch nên người dân không được xây dựng, không có hộ khẩu. Vì vậy những hộ dân phát sinh từ khi có quyết định quy hoạch như người “ngoài vòng pháp luật”.

“Người dân chúng tôi không biết còn phải chờ đợi đến bao giờ nữa, cuộc sống cứ lộn tung lên hết, sống trong sự bất an. Khu vực thì toàn là dân nghèo, đất không thể sang nhượng hay tách thửa cho con cháu. Nhà cửa bao nhiêu năm rồi đã xuống cấp hết nhưng không được xây mới, chỉ sửa chữa tạm để ở nên nhiều gia đình có cả chục người sống trong căn nhà nhỏ. Nhiều người đánh liều xây dựng cái nhà nhỏ để ở cho bớt chật chội thì không có hộ khẩu nên không thể đăng ký để mua điện” - ông Mạnh nói.

Đồng Nai: Phường Tân Hiệp có sáu dự án “treo”  ảnh 1

Một góc khu dân cư khu phố 3 bị quy hoạch xây dựng Khu liên hợp thể dục-thể thao.

Đồng Nai: Phường Tân Hiệp có sáu dự án “treo”  ảnh 2

Các báo cáo, biên bản cuộc họp người dân đều than khổ vì dự án “treo”.

Đại diện cho 160 hộ phải bàn giao mặt bằng, di dời đi nơi khác trong dự án xây dựng Trường thực hành sư phạm, ông Trần Văn Xích (tổ trưởng tổ 13, khu phố 4) phàn nàn: “Sau 11 năm chờ đợi dài cổ nhưng đến nay dự án vẫn chưa được thực hiện. Người dân xây dựng đường để đi lại phải làm “chui”. Hàng chục năm qua dân phải dùng điện kế tổng hoặc kéo nhờ của khu vực khác. Do nhu cầu sử dụng trang thiết bị ngày càng cao nên thường xuyên bị quá tải, mất điện nên phải tự đóng tiền để mua dây điện mới. Ống nước sạch chạy qua cửa nhưng không được đăng ký sử dụng. Tất cả hộ dân phải dùng nguồn nước giếng đang bị ô nhiễm nặng”.

Hàng trăm hộ dân bức xúc: “Cuối năm 2012, dự án xây dựng Trường thực hành sư phạm đã tìm được khu xây dựng mới, khu đất này hiện Nhà nước quản lý nhưng chưa biết sẽ sử dụng vào mục đích gì. Chúng tôi mong muốn khi chưa xây dự án mới thì chính quyền cho người dân được sửa chữa nhà để ở, được cấp điện trực tiếp tới từng hộ, kinh phí người dân tự đóng góp và cam kết không đòi bồi thường. Chứ để kéo dài như thế này mang tiếng sống giữa lòng TP sắp trở thành đô thị loại I mà như đang ở vùng sâu vùng xa vì những nhu cầu cơ bản nhất của cuộc sống đều không được đáp ứng”.

Người dân đợi đến bao giờ?

Chủ tịch UBND phường Tân Hiệp Lương Minh Trí cũng phải thốt lên rằng: “Người dân rất khổ vì các dự án “treo” quá lâu. Hơn chục năm qua người dân khu vực dự án “treo” như bị cô lập, không được cấp điện, nước. Đặc biệt những hộ phát sinh sau khi có quyết định quy hoạch xây dựng không được nhập hộ khẩu và chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong các lần họp, UBND phường cũng đã nhiều lần kiến nghị lên cấp có thẩm quyền xem xét cấp nước sạch cho các hộ dân. Bên cạnh đó nhiều căn nhà đã xuống cấp nên cũng mong muốn cơ quan chức năng xem xét cho việc cấp phép xây dựng tạm, sửa chữa nhà ở để cam kết khi giải tỏa sẽ không nhận được phần bồi thường đảm bảo cho bà con khi chưa triển khai thực hiện dự án”.

Cuối tháng 6-2014, UBND phường có tổ chức cuộc họp với tất cả đơn vị liên quan cùng người dân về việc góp ý kiến quy hoạch xây dựng Khu liên hợp thể dục thể thao. Trong cuộc họp, 100% người dân đề nghị bỏ quy hoạch xây dựng và giữ nguyên hiện trạng khu dân cư hiện hữu vì lượng dân cư trong khu vực này đã lên tới gần 1.200 hộ.

VĂN NGỌC

Ông Nguyễn Cảnh Tiến, Trưởng phòng Quy hoạch Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai, cho biết vừa qua UBND tỉnh đã chủ trương điều chỉnh tính chất Khu liên hợp thể thao từ cấp tỉnh xuống cấp TP và gia hạn điều chỉnh quy hoạch chi tiết đến hết năm 2014. Đối với dự án Trường thực hành sư phạm, sau khi chủ đầu tư là Trường ĐH Đồng Nai có công văn trả lại khu đất và ngừng triển khai dự án, UBND tỉnh đã có quyết định giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh quản lý.

Riêng dự án Nhà trẻ liên đoàn lao động, UBND TP Biên Hòa đã tổ chức bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư đã sáu năm nay nhưng đến nay vẫn chưa được triển khai thực hiện. Vì vậy Sở TN&MT kiến nghị UBND tỉnh thu hồi phần đất giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất quản lý và kêu gọi xã hội hóa để triển khai thực hiện dự án theo đúng quy định. Còn dự án Trường tiểu học Tân Hiệp và khu dân cư phục vụ tái định cư đã được duyệt hồ sơ thiết kế. Tuy nhiên, do khó khăn về vấn đề giải phóng mặt bằng kéo dài đến nay. Cuối cùng dự án đường vào Trường THCS Lê Quang Định thì mới đây UBND TP Biên Hòa đã có văn bản kiến nghị ngưng thực hiện.

Mới đây, UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo các sở, ban ngành liên quan của tỉnh và TP nghiêm túc, khẩn trương rà soát để xử lý những nội dung liên quan đến đất đai, xây dựng của các dự án nêu trên và báo cáo kết quả cho UBND tỉnh.