Đồng Tháp xem chuyển đổi số là động lực, nguồn tài nguyên để phát triển

(PLO)- Chủ tịch UBND Đồng Tháp, ông Phạm Thiện Nghĩa cho biết địa phương luôn xem chuyển đổi số là động lực, là nguồn tài nguyên để phát triển kinh tế - xã hội và mong muốn tạo ra chuyển biến mới với sự phát triển của tỉnh.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 10-10, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội nghị công bố Ngày chuyển đổi số và Đề án Chuyển đổi số tỉnh Đồng Tháp nhân Ngày Chuyển đổi số quốc gia (10-10).

Hội nghị được kết nối trực tuyến đến điểm cầu Bộ NN&PTNT, Bộ TT&TT và một số tỉnh, thành.

Trên cơ sở Đề án chuyển đổi số tỉnh, Sở NN&PTNT, Sở Y tế, Sở GD&ĐT đã xây dựng ba đề án ở các lĩnh vực trọng tâm. Trong đó nền tảng chuyển đổi số ngành nông nghiệp đã được ra mắt tại hội nghị hôm nay. Đây là nền tảng dữ liệu giúp quản lý vùng sản xuất, quy trình sản xuất.

Bên cạnh đó nền tảng này cũng giúp theo dõi, điều hành quy hoạch, kế hoạch sản xuất hiệu quả; nâng cao năng lực giám sát, thích ứng tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đến hoạt động sản xuất nông nghiệp, giúp nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi…

Sở NN&PTNT ký kết ghi nhớ với Cổ Phần RYNAN Technologies Vietnam. Ảnh: NGUYỆT ÁNH
Sở NN&PTNT ký kết ghi nhớ với Cổ Phần RYNAN Technologies Vietnam. Ảnh: NGUYỆT ÁNH

Phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, nhấn mạnh Đồng Tháp xem chuyển đổi số là động lực, là nguồn tài nguyên để phát triển kinh tế - xã hội và mong muốn tạo ra chuyển biến mới đối với tỉnh.

Đề án Chuyển đổi số là bước đột phá lớn của tỉnh. Trước mắt Đồng Tháp sẽ tập trung vào ba trụ cột là chính quyền số, kinh tế số và xã hội số, trong đó chọn ba lĩnh vực trọng tâm gồm nông nghiệp, giáo dục, y tế để tạo sự lan tỏa, hướng về người dân làm cốt lõi để phục vụ.

Ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp.

Ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp.

Đề án Chuyển đổi số tỉnh Đồng Tháp đặt mục tiêu đến năm 2025 tỉnh nằm trong top 25 và đến năm 2030 nằm trong top 20 tỉnh, TP có chỉ số chuyển đổi số tốt nhất của cả nước.

Đến nay Đồng Tháp đã hoàn thành việc nâng cấp hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính, liên thông với cổng dịch vụ công quốc gia. Hệ thống thông tin báo cáo cho cả ba cấp (tỉnh, huyện, xã) đồng bộ với hệ thống thông tin báo cáo quốc gia được triển khai đồng bộ.

Hiện tỉnh đang thí điểm triển khai phòng họp không giấy tại huyện Tháp Mười, Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh.

Tám tháng đầu năm, hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính đã tiếp nhận 485.931 hồ sơ, tỉ lệ hồ sơ giải quyết sớm và đúng hạn đạt 98,23%. Hệ thống phần mềm quản lý văn bản và điều hành tiếp nhận gần 1 triệu văn bản đến, phát hành 280.669 văn bản qua môi trường mạng; tiếp nhận và xử lý 3.938 ý kiến phản ánh của người dân, doanh nghiệp qua tổng đài 1022…

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm