Dự kiến giảm thuế môi trường 1.000 đồng cho mỗi lít xăng

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tối nay 3-3, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết nhằm bình ổn giá xăng dầu, Bộ Tài chính vừa có văn bản xin ý kiến các bộ ngành liên quan để xây dựng dự thảo nghị quyết điều chỉnh thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng dầu.

“Nội dung chính mức thuế đối với xăng giảm 1.000 đồng/lít, các mặt hàng dầu có chung đề xuất với mức giảm là 500 đồng/lít… Nếu được thông qua, chính sách này sẽ có hiệu lực đến hết ngày 31-12-2022”, ông Phương thông tin.

Thứ trưởng Bộ Tài chính cũng cho biết dự kiến việc giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu nếu được thực hiện từ tháng 4-2022 thì sẽ khiến ngân sách giảm thu hơn 11 nghìn tỷ đồng.

Dự kiến giảm thuế môi trường 1.000 đồng cho mỗi lít xăng ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi tại buổi họp báo. Ảnh: TP

Liên quan đến đảm bảo nguồn cung xăng dầu, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết sản xuất xăng dầu trong nước mới đáp ứng được từ 70-75%. Trong đó từ Nhà máy lọc hoá dầu Bình Sơn đáp ứng 35%, Nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn đáp ứng 35-40%. Tuy nhiên vừa qua Nhà máy Nghi Sơn gặp khó khăn, sản lượng giảm từ 90% công suất xuống còn 55-60% công suất. Dẫn tới lượng xăng dầu sản xuất trong nước thiếu hụt.

“Có một số địa phương thiếu hụt xăng dầu cục bộ, chủ yếu tại các tỉnh miền Nam giáp biên giới” - ông Hải nói và cho biết Bộ Công thương đã làm việc với 10 doanh nghiệp để nhập xăng dầu đáp ứng nhu cầu trong nước, đảm bảo nguồn cung xăng dầu trong quý II-2022.

Liên quan đến kỳ điều chỉnh giá xăng dầu, ông Hải cho hay trước dây điều chỉnh 2 lần/tháng, giờ nghị định 95 cho phép điều chỉnh 3 lần/tháng. Nghị định 95 cũng cho phép trong điều kiện bất thường thì liên bộ Công thương, Tài chính xem xét báo cáo Thủ tướng quyết định.

“Vừa qua, Bộ trưởng Bộ Công thương có yếu cầu tổ công tác của Bộ làm việc với Bộ Tài chính để nếu trong trường hợp giá xăng dầu biến động mạnh mạnh thì 2 ngày báo cáo 1 lần để Thủ tướng xem xét quyết định” - ông Hải nói.

Cập nhật: Bão số 4 mạnh lên, miền Trung mưa lớn

Cập nhật: Bão số 4 mạnh lên, miền Trung mưa lớn

(PLO)- Thời điểm nguy hiểm nhất của bão số 4 trên đất liền là từ đêm nay đến rạng sáng ngày mai, 28-9. Khu vực chịu ảnh hưởng lớn nhất vẫn tập trung vào Đà Nẵng, Quảng Nam, bắc Quảng Ngãi.
Phát triển TP Thủ Đức là mũi nhọn kéo TP.HCM đi lên

Phát triển TP Thủ Đức là mũi nhọn kéo TP.HCM đi lên

(PLO)- Bài học thành công của các đô thị vệ tinh, đặc khu kinh tế trên thế giới là quyết tâm chính trị mạnh mẽ mang tầm quốc gia, không bị ràng buộc bởi cơ chế chung; cùng với đó là có đủ quyền hạn, không gian để tranh thủ mọi cơ hội và tự tạo cơ hội...