Dùng tiền bảo lãnh ‘xe cưng’ khi vi phạm: Giải pháp hay!

Thực ra vấn đề này đã nằm trong Nghị định 115/2013 quy định về quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu theo thủ tục hành chính, có hiệu lực thi hành từ ngày 18-11-2013.

Về phía Bộ Công an, sau hơn năm năm thi hành Nghị định 115/2013, Bộ Công an nhận thấy việc tạm giữ xe đã phát sinh một số hạn chế, bất cập, cần được sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với yêu cầu thực tiễn như chưa quy định cụ thể việc xử lý tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ khi hết thời hạn tạm giữ; phạm vi áp dụng hình thức đặt tiền bảo lãnh cần được mở rộng để hạn chế việc cơ quan có thẩm quyền phải quản lý, bảo quản quá nhiều phương tiện vi phạm bị tạm giữ…

Về phía người vi phạm, việc tạm giữ xe vi phạm cũng nảy sinh nhiều hành vi, cách ứng xử khác nhau: Với người sở hữu các xe có giá trị lớn thì thực sự không an tâm khi đưa “xe cưng” của mình cho CSGT bỏ vào những bãi tang vật lồng lộng gió, dầm dề nắng mưa; với người vi phạm nhiều lỗi mà tổng mức phạt tiền lớn hơn chiếc “xe cùi bắp” thì có xu hướng “bỏ thí” luôn cho CSGT giữ giùm đến ngày nào thì… tùy.

“Soi” kỹ Nghị định 115/2013 thấy một số lỗ hổng mà người có  “xe cưng” quan ngại. Đó là quy định về nơi tạm giữ xe còn chung chung (chỉ cần bảo đảm về an toàn phòng chống cháy nổ, bảo vệ môi trường).

Tại dự thảo Nghị định 115 sửa đổi, bổ sung mà Bộ Công an có quy định điều kiện đối với nơi tạm giữ là nhà, kho, bãi là: 1/ Phải bảo đảm an toàn, an ninh trật tự. Trường hợp nơi tạm giữ tang vật, phương tiện ở ngoài trời thì phải bố trí mái che hoặc phương tiện chống mưa, nắng khác; 2/ Phải bảo đảm khô ráo, thoáng khí; có hệ thống thiết bị chiếu sáng; 3/ Xung quanh phải có hàng rào bảo vệ an toàn, có hệ thống thoát nước; 4/ Phải có nội quy ra vào, nội quy về phòng cháy và chữa cháy, trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy phù hợp.

Với những quy định mới về điều kiện về nhà, kho, bãi tạm giữ xe của người vi phạm giao thông trên có lẽ sẽ có nhiều người an tâm khi giao “xe cưng” cho CSGT “giữ giùm”. Nhưng trong tâm lý người Việt và giao tiếp, xử lý các vấn đề xã hội thì hình thức bảo lãnh vẫn là văn minh, thuận lợi hơn. Nó đáp ứng được tâm lý “yêu, giữ xe như con” của không ít khổ chủ và cũng giúp cho Nhà nước không phải đầu tư quá nhiều tiền vào hệ thống nhà, kho, bãi tạm giữ theo đúng chuẩn.

Vài năm trước, CSGT ở một tỉnh đưa ra “ý tưởng” tháo, tạm giữ biển số rồi cho khổ chủ mang xe về cất ở nhà. Nay với ý định hoàn thiện quy định bảo lãnh xe cũng có ý kiến cho rằng khi cho người vi phạm đóng tiền bảo lãnh, đem xe về nhà thì họ sẽ chạy tiếp. Có lẽ quan ngại này hơi… bị thừa. Vì đã ở vào thời buổi 4.0 và Cục CSGT (C08) đã xây dựng hệ thống dữ liệu xe đang lưu hành, xe vi phạm trên toàn quốc thì xe đã vi phạm mà còn nhú ra đường là bị… tuýt còi ngay.

Điều người dân băn khoăn và mong Bộ Công an sớm sửa đổi, bổ sung là các điều kiện, trình tự, thủ tục đặt tiền bảo lãnh cần quy định cụ thể hơn nữa để thuận tiện áp dụng. Cùng với đó là trình tự, thủ tục đã đặt tiền bảo lãnh, đã chấp hành xong quyết định xử phạt thì “giải tỏa” xe ra sao…

Đừng đua nhau tăng lãi suất

Đừng đua nhau tăng lãi suất

(PLO)- Đang bị bủa vây với hàng loạt khó khăn do dịch COVID-19 thì lãi suất cho vay của các ngân hàng lại đua nhau tăng… làm cho các doanh nghiệp khó khăn hơn.
Đánh thuế cao người có nhiều nhà đất: Món nợ nhiều năm

Đánh thuế cao người có nhiều nhà đất: Món nợ nhiều năm

(PLO)- Mặc dù có nhiều chỉ đạo từ cấp cao nhất nhưng đến nay chính sách thuế đối với nhà đất vẫn không có thay đổi đột phá. Trong hơn 10 năm qua, nhiều lần Bộ Tài chính đưa ra dự thảo Luật Thuế tài sản (bao gồm nhà đất) nhưng đều chưa đến được “cửa” Quốc hội. Vì sao?
Để vàng SJC hết lạ lùng

Để vàng SJC hết lạ lùng

(PLO)- Giá vàng miếng SJC đắt hơn giá vàng thế giới đến gần 20 triệu đồng/lượng và không có nước nào trên thế giới có mức chênh lệch quá lớn như vậy.
1.000 tỉ đồng để bồi dưỡng cán bộ: Vấn đề không nằm ở chi phí

1.000 tỉ đồng để bồi dưỡng cán bộ: Vấn đề không nằm ở chi phí

(PLO)- Mỗi năm, ngân sách nhà nước chi cho việc bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức khoảng 1.000 tỉ đồng, trong đó Hà Nội và TP.HCM chiếm hơn 200 tỉ đồng. Thế nhưng chất lượng bộ máy có được cải thiện tương xứng với chi phí và tâm sức của nhiều người hay không vẫn là dấu hỏi.
Oái oăm cái sổ hồng của căn hộ chung cư

Oái oăm cái sổ hồng của căn hộ chung cư

(PLO)- Việc chậm cấp, chưa cấp sổ hồng chung cư không chỉ do doanh nghiệp mang sổ đi cầm, vi phạm xây dựng... mà còn có sự rề rà đến khó hiểu của các cơ quan nhà nước.
Thu nhập từ nền tảng số nhưng không nộp thuế: Coi chừng bị tù

Thu nhập từ nền tảng số nhưng không nộp thuế: Coi chừng bị tù

(PLO)- Hiện nay, với sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan thuế và các ngân hàng, vấn đề quản lý dòng tiền từ nước ngoài gửi vào tài khoản của các cá nhân là việc không khó, và vì vậy, cơ quan thuế rất dễ dàng yêu cầu ngân hàng khấu trừ khoản thuế mà các cá nhân không kê khai, đóng thuế.
'Dôi dư công chức, viên chức ở TP.HCM'

'Dôi dư công chức, viên chức ở TP.HCM'

(PLO)- Tại TP.HCM, số biên chế nhiều hơn số lượng được trung ương duyệt có nguyên nhân từ việc tốc độ gia tăng dân số cao, số lượng bệnh viện, trường học tăng cao theo từng năm.