Được giảm án nhờ áp dụng BLHS 2015

Đáng chú ý trong vụ này là tòa án đã áp dụng các quy định của BLHS năm 2015 (có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7 tới) để giảm hình phạt cho bị cáo.

Theo án sơ thẩm, tháng 2-2014, vì muốn mở rộng diện tích đất trồng sắn (mì) nên bị cáo Mi đã dùng rựa chặt phá, sau đó đốt cháy 3.321 m2 rừng phòng hộ xung yếu tại tiểu khu 330, xã Eatrol, huyện Sông Hinh. Xử sơ thẩm tháng 12-2015, TAND huyện Sông Hinh đã áp dụng khoản 3 Điều 189 BLHS hiện hành và các tình tiết giảm nhẹ phạt Mi ba năm tù và buộc bị cáo bồi thường thiệt hại cho Nhà nước hơn 64 triệu đồng. Sau đó, bị cáo kháng cáo xin hưởng án treo và miễn tiền bồi thường.

Tại phiên xử phúc thẩm mới đây, HĐXX TAND tỉnh Phú Yên xét thấy bị cáo có hành vi hủy hoại 3.321 m2 rừng phòng hộ xung yếu nên bị cấp sơ thẩm truy tố, xét xử về tội hủy hoại rừng theo khoản 3 Điều 189 BLHS hiện hành (khung hình phạt 7-15 năm tù) là đúng. Tuy nhiên, Điều 243 BLHS năm 2015 (sửa đổi Điều 189 BLHS hiện hành) theo hướng có lợi cho người phạm tội. Theo đó, điểm c khoản 1 Điều 289 BLHS năm 2015 quy định hủy hoại rừng từ trên 3.000 m2 đến dưới 7.000 m2 thì bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 500 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

Như vậy, cùng là hủy hoại rừng phòng hộ với diện tích trên 3.000 m2 nhưng theo BLHS hiện hành bị cáo Mi có thể bị xử phạt đến 15 năm tù, còn theo BLHS năm 2015 thì chỉ có thể xử phạt bị cáo cao nhất là năm năm tù.

Căn cứ khoản 3 Điều 7 BLHS năm 2015: “Điều luật xóa bỏ một tội phạm, một hình phạt, một tình tiết tăng nặng, quy định một hình phạt nhẹ hơn, một tình tiết giảm nhẹ mới hoặc mở rộng phạm vi áp dụng án treo, miễn trách nhiệm hình sự, loại trừ trách nhiệm hình sự, miễn hình phạt, giảm hình phạt, tha tù trước thời hạn có điều kiện, xóa án tích và quy định khác có lợi cho người phạm tội thì được áp dụng đối với hành vi phạm tội đã thực hiện trước khi điều luật đó có hiệu lực thi hành”.

Vì vậy, tòa án cấp phúc thẩm đã áp dụng các quy định của BLHS năm 2015 để giảm hình phạt cho bị cáo. Do đó, tuy bị cáo không kháng cáo xin giảm hình phạt nhưng TAND tỉnh Phú Yên đã tuyên giảm hình phạt hai năm tù cho bị cáo Mi.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Thanh Hóa có tân Phó Viện trưởng VKSND tỉnh

Thanh Hóa có tân Phó Viện trưởng VKSND tỉnh

(PLO)- Ông Lê Đức Tùng, Trưởng phòng Thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử phúc thẩm án hình sự VKSND tỉnh Thanh Hóa được bổ nhiệm giữ chức Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Thanh Hóa.