Fidel Castro: Vị lãnh tụ bị mưu sát nhiều nhất thế giới

Nhắc đến các âm mưu ám sát mình, ông Castro đã từng nói rằng ông nghĩ ông đã thiết lập một kỷ lục thế giới. "Nếu sống sót qua các âm mưu ám sát là một sự kiện Olympic thì tôi sẽ giành được huy chương vàng", ông nói.

Nhà lãnh đạo Cuba Fidel Castro đã sống sót qua 637 kế hoạch ám sát, trong đó đã có 164 nỗ lực ám sát được thực sự triển khai.

Trong suốt 47 năm cầm quyền, ông Castro đã sống sót qua 637 kế hoạch ám sát, trong đó đã có 164 nỗ lực ám sát được thực sự triển khai. Con số này đã khiến ông Castro trở thành vị lãnh đạo bị mưu sát nhiều nhất thế kỷ 20.

"Trong vài năm qua, các chuyên gia an ninh Cuba đã tiến hành một cuộc điều tra. Chúng tôi đã đưa ra kết luận rằng có tới 637 âm mưu ám sát ông Fidel Castro với các phương pháp khác nhau" - Pedro Etcheverry, điều tra viên tại Trung tâm Nghiên cứu an ninh Cuba, trả lời tờ Tân Hoa Xã.

Ông Etcheverry cho biết năm 1975, các cơ quan tình báo Mỹ đã thừa nhận họ lên tám kế hoạch ám sát khác nhau để giết ông Castro kể từ năm 1960. Thời điểm sau khi ông lãnh tụ Cuba cắt đứt quan hệ với Washington và thành lập liên minh chính trị-kinh tế với Liên Xô trước đây.

"Những kế hoạch này không được thực hiện bởi lực lượng tình báo đã từ chối tiến hành. Tuy nhiên, chúng cho thấy nỗ lực trừ khử ông Castro của Mỹ vì ông là một mối đe dọa cho lợi ích của Mỹ ở Cuba" -  ông Etcheverry cho biết thêm.

Fidel Castro - vị lãnh đạo bị mưu sát nhiều lần nhất thế giới. Ảnh: XINHUA

Vị chuyên gia còn cho biết Mỹ và những kẻ thù của ông Castro đều rất "hăng hái" trong những năm đầu của cuộc cách mạng và liên tục lên các kế hoạch ám sát. Ông cho biết vị lãnh tụ tối cao của Cuba luôn thoát được những âm mưu ám sát là do nhiều yếu tố, trong đó bao gồm cả sự may mắn. Những âm mưu ám sát ông rất đa dạng: Từ lính bắn tỉa, súng bazooka giấu trong máy quay, cho đến đồ uống và cả kem cạo râu có chất độc đều được tính đến.

Một trong những kế hoạch ám sát nổi tiếng nhất là ở Chile vào năm 1971. Khi đó ông Fidel Castro đến thăm đồng minh của đất nước Cuba, cựu Tổng thống Salvador Allende. "Tại cuộc họp báo, CIA đã cài hai người quay phim giấu súng trong máy quay của họ. Vài phút trước khi ông Fidel bước lên phát biểu, một trong hai sát thủ đã từ chối thực hiện kế hoạch, người còn lại cũng rút lui" - ông Etcheverry nói.

Một âm mưu nghiêm trọng khác là vào năm 1997 tại Venezuela. Lúc này ông Fidel Castro đang tham dự Hội nghị thượng đỉnh Iberoamerican lần VII. Nhóm khủng bố đã lên một kế hoạch ám sát thảm khốc. "Tại đảo Margarita, Venezuela, họ âm mưu bắn hạ máy bay của ông Fidel bằng khẩu bazooka ngay khi máy bay cất cánh. Tuy nhiên, thủ phạm đã bị bắt, ngoài ra còn thu được hai khẩu bazooka, súng trường cũng như nhiều chất nổ khác" - ông nói.

Kể từ khi cuộc cach mạng Cuba giành được thắng lợi, nhà lãnh đạo Fidel Castro đã trở thành mục tiêu của hàng trăm âm mưu ám sát mà kẻ thù vạch ra.

Ông Fidel rất đam mê lặn biển. Điều này đã khiến CIA đưa ra một ý tưởng khá kỳ quặc. Họ dự tính sẽ tìm một vỏ sò thật lớn để chứa được một lượng chất nổ đủ gây chết người. Sau đó chiếc vỏ này sẽ được sơn một lớp màu trắng sáng lấp lánh, đủ để thu hút sự chú ý của ông Castro.

Bộ phim tài liệu trên kênh Channel 4 của Anh cho biết kế hoạch này đã được xem xét nghiêm túc, tuy nhiên cuối cùng vẫn không được thực hiện. Cũng liên quan đến sở thích bơi lặn của ông Castro, CIA cũng đã từng chuẩn bị một bộ đồ lặn chứa độc. Nếu ông Castro mang vào thì sẽ bị nhiễm một loại nấm có thể gây ra bệnh da mạn tính và suy nhược cơ thể.

Ông Etcheverry tin rằng kẻ thù của ông Castro sẽ không ngừng nỗ lực trừ khử ông Fidel cho đến khi ông chính thức nghỉ hưu vào năm 2008. "Kẻ thù nhất quyết tiêu diệt ông Fidel bởi ông là một biểu tượng cho công bằng xã hội, chủ quyền và độc lập của Cuba và nhiều quốc gia khác trên thế giới", ông cáo buộc.

Cuối cùng thì nhà lãnh đạo huyền thoại của Cuba đã từ giã cõi đời để đến với thế giới bên kia nhưng ông không chết bởi bàn tay kẻ thù mà qua đời theo đúng quy luật sinh-lão-bệnh-tử của tự nhiên. Ông vẫn là "người khổng lồ" của thời đại mà kẻ thù của ông không tài nào đánh bại.

Ảnh:  Fidel Castro – vị lãnh đạo bị ám sát nhiều lần nhất thế giới . Ảnh: XINHUA


Ảnh:  Fidel Castro – vị lãnh đạo bị ám sát nhiều lần nhất thế giới . Ảnh: XINHUA


Ảnh:  Fidel Castro – vị lãnh đạo bị ám sát nhiều lần nhất thế giới . Ảnh: XINHUA


Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm