'Gạo ông Cua' đăng kí bảo hộ thành công tại nhiều nước

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Thời gian bảo hộ có hiệu lực ở Úc từ ngày 7-6-2021 đến 7-6-2031 và có thể tiếp tục được gia hạn.

Thương Vụ Việt Nam tại Úc thuộc Bộ Công Thương cho biết: Cơ quan Quản lý Sở hữu trí tuệ Úc (IP Australia) đã công bố vụ việc đăng ký nhãn hiệu gạo ST24, ST25 với nội dung “Hết hiệu lực, không bảo vệ”.

Điều này có nghĩa là việc đăng ký thương hiệu gạo ST24, ST25 của Công ty T&L Global Foods Supply Pty Ltd tại Úc đã không được chấp nhận.

Trước đó, hồi tháng 4-2021, IP Australia đã tiếp nhận hồ sơ đăng ký nhãn hiệu gạo ngon nhất thế giới ST24, ST25 của công ty nêu trên.

Ngay sau đó, Thương vụ Việt Nam tại Úc đã gửi công hàm tới IP Australia phản đối về việc đăng ký thương hiệu gạo ST24, ST25 của Công ty T&L. Sau đó, thương vụ đã nhận được thư trả lời rất thiện chí của cơ quan bạn.

Đáng chú ý, IP Australia cũng thông báo, nhãn hiệu gạo ST24, ST25...đã chính thức được cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tại nước này vào ngày 27-9-2022. Đây là nhãn hiệu gạo mà kỹ sư Hồ Quang (Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trị) đăng ký tại Úc, có hiệu lực từ ngày 7-6-2021 đến 7-6-2031 và có thể được gia hạn.

“Đây là nỗ lực chung từ nhiều phía gồm bộ, ngành, doanh nghiệp và thương vụ trong việc cung cấp thông tin cho các cơ quan chức năng của Úc”, Thương Vụ Việt Nam tại Úc đánh giá.

Thương Vụ Việt Nam tại Úc thông tin thêm, bên cạnh việc bảo vệ nhãn hiệu, cơ quan này đã triển khai chương trình xúc tiến “Việt Nam - Vùng đất của gạo ngon nhất thế giới” giúp gạo Việt phủ sóng nhiều hơn tại Úc.

Theo thương vụ Việt Nam tại Úc, để tự kiểm tra tình trạng nhãn hiệu của mình tại Úc, Thương vụ đề nghị doanh nghiệp tải ứng dụng của thương vụ Viet Aus trade (miễn phí). Hỏi trợ lý ảo của thương vụ/Chatbot bằng cách nhập chữ IP sẽ được cung cấp liên kết đến ô tra cứu và nhập tên nhãn hiệu vào để biết tình trạng.

'Gạo ông Cua' đăng kí bảo hộ thành công tại nhiều nước ảnh 1

Gạo ST 25

Ông Hồ Quang Cua, “cha đẻ” của thương hiệu gạo ST 25 xác nhận, cơ quan chức năng Úc cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu “Gạo ông Cua” cho ba dòng sản phẩm ST24, ST25 và "Gạo ông Cua Viet Nam" vào ngày 27-9.

Thời gian bảo hộ có hiệu lực ở Úc từ ngày 7-6-2021 đến 7-6-2031 và có thể tiếp tục được gia hạn.

Theo ông Cua, hiện nay công ty đăng kí bảo hộ nhãn hiệu thành công thương hiệu “gạo ông Cua ST24”, “Gạo ông Cua ST25" tại Anh, EU, Trung Quốc, Úc…Hiện chỉ còn chờ ở Việt Nam và Mỹ.