Giá heo trong nước hạ nhiệt, heo Thái Lan thất thủ

Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, giá heo hơi ở Việt Nam đã giảm mạnh. Ngược lại, giá heo hơi tại Thái Lan bắt đầu trên đà tăng nên các công ty nhập khẩu heo sống không có lãi, phải đồng loạt “án binh bất động”.

Heo trong nước hạ nhiệt

Khoảng 10 ngày trở lại đây, giá heo hơi trong nước bắt đầu hạ nhiệt, rơi khỏi mốc 90.000 đồng/kg heo hơi. Đơn cử như tại Đồng Nai, giá heo hơi ngày 14-8 được giao dịch phổ biến ở mức 80.000-84.000 đồng/kg. Tại TP.HCM, giá heo hơi được Sở Công Thương TP.HCM công bố ở mức 85.000 đồng/kg.

Riêng tại các tỉnh khu vực phía Bắc giá cao hơn, dao động 83.000-86.000 đồng/kg heo hơi. Miền Trung - Tây Nguyên giao dịch trong khoảng 80.000-87.000 đồng/kg.

Nguyên nhân giá heo giảm được các chuyên gia phân tích là do sản phẩm heo tái đàn bắt đầu được tung ra thị trường. Đồng thời, sau khi Bộ NN&PTNT cho phép nhập khẩu heo sống từ Thái Lan để giết mổ làm thực phẩm, nguồn cung thịt heo tăng lên.

Theo thông tin từ Cục Thú y thuộc Bộ NN&PTNT, kể từ ngày 12-6 đến nay đã có 40 lượt công ty đăng ký kiểm dịch nhập khẩu với hơn 5 triệu con heo sống từ Thái Lan vào Việt Nam. Trong đó đã có 18 công ty nhập khẩu được 97.338 con heo sống vào Việt Nam để giết mổ làm thực phẩm.

Bên cạnh đó, nguồn thịt heo đông lạnh do 130 công ty nhập từ Canada, Đức, Ba Lan, Brazil, Mỹ, Tây Ban Nha và Nga cũng tăng 223% so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, trong bảy tháng đầu năm nay, các đơn vị này đã nhập hơn 93.000 tấn thịt heo các loại.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, đánh giá: “Nguồn cung thịt heo về cơ bản đã tạm ổn, nhờ vậy giá heo gần đây tương đối ổn định và có chiều hướng giảm. Báo cáo của các sở NN&PTNT địa phương cho thấy đã tái đàn được khoảng 80% so với tổng đàn thời điểm trước dịch. Dự kiến từ cuối quý này sang đầu quý sau, nguồn cung thịt heo, nhất là sản phẩm heo tái đàn sẽ đáp ứng được cơ bản nhu cầu thịt heo trên thị trường”.

Giá heo trong nước hạ nhiệt, heo Thái Lan thất thủ ảnh 1
Giá thịt heo bắt đầu giảm nhiệt do nguồn cung tăng. Ảnh: Tú Uyên

Ngừng nhập khẩu heo sống

Tham gia nhập khẩu heo sống từ tháng 5-2020 đến nay, Công ty TNHH Dinh dưỡng quốc tế Việt Đức (Hà Nội) đã nhập khẩu 6.000-7.000 con heo sống về giết mổ lấy thịt. Trọng lượng heo vào khoảng 90-95 kg mỗi con. Sau khi nhập về, heo được nuôi thêm 20-25 ngày, trọng lượng tăng thêm vài chục ký mới đem đi giết mổ, đồng thời để sức khỏe heo hồi lại, đảm bảo chất lượng thịt.

Tuy nhiên, khoảng một tuần trở lại đây, việc nhập khẩu heo sống rất khó khăn vì giá heo hơi ở Việt Nam đang giảm mạnh, trong khi đó giá heo sống bên Thái Lan vẫn trên đà tăng lên.

Cụ thể, hiện giá heo hơi bên Thái Lan đang vào khoảng 63.000-64.000 đồng/kg. Khi vận chuyển về Việt Nam, tính tổng hết chi phí vận chuyển, kiểm dịch, thú y..., giá heo sẽ vào khoảng 80.000-81.000 đồng/kg heo hơi.

“Với mức giá như vậy thì không còn lợi nhuận nữa, chúng tôi không thể làm nổi. Tôi thấy hầu hết các công ty nhập khẩu heo sống của Việt Nam đang phải dừng lại. Từ cách đây một tuần, công ty tôi cũng phải dừng nhập khẩu heo sống về giết mổ trong nước, chỉ còn nhập số lượng ít heo con, heo nái” - ông Phạm Trần Sum, Công ty Dinh dưỡng quốc tế Việt Đức, cho biết.

Kiểm soát chặt dịch tả heo châu Phi

Bộ NN&PTNT cho hay hiện nay cả nước có 184 xã thuộc 65 huyện của 19 tỉnh, thành phố có dịch tả heo châu Phi chưa qua 21 ngày. Do ảnh hưởng của dịch, từ đầu tháng 7 đến nay, cơ quan chức năng đã phải tiêu hủy gần 5.800 con heo mắc bệnh. 

Lãnh đạo công ty này cho biết thêm, đối tác bên Thái Lan vừa thông báo tại nước này đang phát sinh dịch lở mồm long móng trên heo. “Chính vì thế chúng tôi rất lo ngại, vừa nhập vừa nghe ngóng chứ không dám nhập nhiều, ồ ạt như trước nữa” - ông Sum cho hay.

Nhiều đơn vị khác cũng cho biết tương tự. Ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Công ty TNHH Thành Đô Nghệ An, thông tin đã nhập khoảng 8.000 con heo sống về giết mổ, bổ sung vào nguồn cung trong nước. Trước đây giá heo hơi Thái Lan về đến cửa khẩu Việt Nam bao gồm tất cả chi phí vào khoảng 72.000 đồng/kg, trong khi giá heo trong nước ở mức cao với 90.000 đồng/kg. Nghĩa là thời điểm đó, giá heo hơi Việt Nam cao hơn Thái Lan gần 20.000 đồng mỗi kg.

Nhưng hơn một tuần trở lại đây, giá heo hơi Thái Lan tăng dần, trong khi đó giá heo hơi trong nước lại giảm xuống khiến mức giá nhập về bằng giá heo hơi trên thị trường nên công ty không có lãi, thậm chí còn lỗ. “Công ty nào cũng lỗ nên đều dừng lại, không ai dám nhập khẩu heo sống nữa” - ông Thành cho biết.

Nhiều siêu thị giảm giá thịt heo

Để chia sẻ áp lực chi tiêu với người tiêu dùng, trong suốt tháng 8, hệ thống siêu thị Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food trên cả nước đồng loạt giảm giá các nhu yếu phẩm thiết yếu. Đáng chú ý, trong đợt giảm giá lần thứ nhất từ nay đến ngày 19-8, các siêu thị giảm giá cho bốn nhóm hàng chính gồm thịt, cá, dầu ăn, mì gói và các loại gia vị.

Giá heo trong nước hạ nhiệt, heo Thái Lan thất thủ ảnh 2

Đặc biệt vào ba ngày cuối tuần trong suốt tháng 8, mặt hàng thịt heo và thịt bò được giảm giá liên tục 10%-20% gồm sườn non, ba rọi, cốt lết, nạc dăm; nạc đùi, đùi bít tết bò Úc… Nhóm cá có cá lóc đen làm sạch, cá lóc tẩm ướp sẵn, cá bóp, cá điêu hồng… đều giảm giá 15%. Song song đó, các loại rau, củ, quả giảm giá trung bình 20%.

Tập đoàn Central Retail Việt Nam cũng cho hay từ nay đến hết ngày 31-8, hệ thống siêu thị GO! Big C trên toàn quốc bán thịt heo không lợi nhuận (không gồm sản phẩm Meat Deli đang bán ở Big C). Ví dụ tại Big C Nguyễn Thị Thập (quận 7, TP.HCM), giá thịt nạc dăm giảm còn 164.500 đồng/kg, thịt ba rọi 179.000 đồng/kg, thịt nạc xay 152.000 đồng/kg.

T.UYÊN 

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
'Tuyên chiến' với hàng giả trên không gian mạng

'Tuyên chiến' với hàng giả trên không gian mạng

(PLO)- Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, nhiều đối tượng đã lợi dụng mạng xã hội, thương mại điện tử để kinh doanh, buôn bán hàng cấm, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, kém chất lượng.