Thận trọng với thịt heo ngoại nhập siêu rẻ

Trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo…, thịt heo ngoại nhập đang được rao bán tràn lan với giá rẻ hơn nhiều lần so với thịt heo trong nước.

Siêu rẻ

Những ngày gần đây, giá thịt heo trong nước giảm nhẹ nhưng vẫn đứng ở mức cao, vào khoảng 120.000-280.000 đồng/kg tùy loại. Đơn cử giá thịt nạc vai khoảng 160.000 đồng/kg, ba rọi rút sườn 225.000 đồng/kg, sườn non 250.000-280.000 đồng/kg.

Trong bối cảnh giá heo nội đắt đỏ thì trên mạng xã hội Facebook rao bán thịt heo ngoại nhập siêu rẻ, có khi chỉ bằng 1/4 so với giá heo trong nước. Theo đó, chỉ cần gõ cụm từ “thịt heo nhập khẩu”, ngay lập tức hàng loạt địa điểm bán hàng hiện ra. Tại một trang chuyên bán thịt heo nhập khẩu đông lạnh, giá bán thịt cốt lết, giò heo ngoại nhập từ Đức, Ý, Canada… chỉ từ 40.000 đồng/kg.

Liên hệ với người bán có tên “Thực phẩm nhà hàng”, người này cho biết đơn vị của mình chuyên cung cấp thực phẩm cho các bếp ăn công nghiệp, nhà hàng, quán ăn nên giá cả luôn tốt nhất. Người bán còn khẳng định hàng mới nhập khẩu, có đầy đủ giấy tờ chứng nhận an toàn thực phẩm.

“Nếu mua nguyên thùng giá sẽ khác so với mua lẻ. Ví dụ một thùng 22 kg thịt ba rọi bụng không da của Canada giá 73.000 đồng/kg. Nếu mua trên năm thùng thì giá giảm chỉ còn 71.000 đồng/kg và giảm nhiều hơn nữa nếu mua số lượng nhiều” - người bán giới thiệu.

Không chỉ có thịt ba rọi, các sản phẩm thịt heo khác cũng có mức giá rẻ hơn nhiều so với thịt heo nội địa. Đơn cử theo bảng giá người bán cung cấp, chân giò heo của Đức, Mỹ, Hà Lan chỉ dao động 40.000-60.000 đồng/kg, trong khi đó giá 1 kg chân giò heo Việt Nam bán tại các chợ và siêu thị đều trên 100.000 đồng. Hay sườn heo nội hiện đang có giá gần 200.000 đồng/kg, trong khi giá sườn non nhập khẩu chưa tới 150.000 đồng/kg.

Một người bán tên PT trên mạng xã hội cho hay chuyên cung cấp thực phẩm đông lạnh ngoại nhập với giá phải chăng. Chẳng hạn giò sau chỉ 45.000 đồng/kg, bắp giò chỉ hơn 90.000 đồng/kg. Người bán cho biết thêm, khách hàng muốn mua bao nhiêu cũng có và hàng được cắt sẵn cho người mua dễ lựa chọn.

“Các loại thịt heo ngoại nhập giá rẻ được nhiều quán cơm bình dân, quán nhậu vỉa hè mua về chế biến vì có giá rẻ. Thịt heo nhập khẩu giá rẻ vì giá heo hơi của họ rẻ hơn ở Việt Nam rất nhiều” - người bán tên T. lý giải. Tuy nhiên, khi chúng tôi ngỏ ý đặt mua với số lượng lớn và yêu cầu phải có giấy tờ chứng minh nguồn gốc thực phẩm, hạn sử dụng và giấy chứng nhận an toàn thực phẩm thì người bán không phản hồi.

Giá thịt heo trong nước dù giảm nhẹ nhưng vẫn còn cao (ảnh lớn) và thịt heo nhập khẩu giá rẻ rao bán rầm rộ trên mạng (ảnh nhỏ). Ảnh: TH

Phải thận trọng

Ông Phạm Đức Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam, cho biết giá thành chăn nuôi của các nước đang xuất khẩu thịt heo cũng như các loại thịt khác vào Việt Nam đều thấp. Nguyên do là họ có ngành chăn nuôi lâu đời, con giống chất lượng, nuôi quy mô công nghiệp, quy trình giết mổ theo chuỗi khép kín nên giảm chi phí xuống mức thấp nhất.

Thịt bò, trâu ngoại đổ về

Không chỉ thịt heo đông lạnh, hiện thịt bò và thịt trâu nhập khẩu cũng được rao bán rầm rộ trên mạng xã hội với giá không quá 150.000 đồng/kg. Chẳng hạn, 1 kg bắp bò Úc có giá chỉ 154.000 đồng. Trong khi đó 1 kg bắp bò trong nước bán tại siêu thị giá trên 200.000 đồng. 

Tuy nhiên, ông Bình hoài nghi về chất lượng thịt heo nhập khẩu đang rao bán rầm rộ trên mạng với giá quá rẻ, chỉ 40.000-60.000 đồng/kg. “Đây có thể đó là các loại thịt mà người tiêu dùng ở các nước xuất khẩu không ăn nhiều như chân giò, móng giò, các loại xương, loại thịt có mỡ nhiều… Hơn nữa, mức giá này bắt buộc người mua phải mua số lượng lớn cho một đơn hàng” - ông Bình lưu ý.

Ông cũng cho rằng đối với các sản phẩm thịt mua trên mạng xã hội, người mua nên yêu cầu người bán cung cấp giấy tờ xuất xứ vì không loại trừ đây là các lô hàng tồn để lâu không bán được dẫn đến cận đát, sắp hoặc đã quá hạn sử dụng nên bán tháo kiểu được đồng nào hay đồng nấy. “Các loại thịt này có thể sẽ không còn giá trị dinh dưỡng, thậm chí nguy cơ mất an toàn thực phẩm, ảnh hưởng sức khỏe” - ông Bình cảnh báo.

Trong khi đó, trao đổi với báo chí về chất lượng thịt nhập khẩu, ông Đàm Xuân Thành, Phó Cục trưởng Cục Thú y thuộc Bộ NN&PTNT, khẳng định: Thịt nhập khẩu chính ngạch vào nước ta được cơ quan chức năng kiểm tra đều đảm bảo an toàn thực phẩm, đảm bảo an toàn dịch bệnh. Các nước mà Việt Nam nhập khẩu thịt chủ yếu là Canada, Đức, Ba Lan, Brazil, Mỹ, Tây Ban Nha và Nga. Các nước này có ngành chăn nuôi công nghiệp phát triển và công nghệ giết mổ hiện đại nên chi phí sản xuất họ thấp, vì vậy giá thành thịt rất cạnh tranh so với các nước khác.

Cũng theo ông Thành, các lô thịt trước khi được nhập khẩu vào Việt Nam đều phải có giấy chứng nhận kiểm dịch, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm của cơ quan chức năng các nước xuất khẩu. Khi về đến cửa khẩu Việt Nam, cơ quan chức năng của nước ta sẽ tiếp tục lấy mẫu từng lô hàng để kiểm tra từ cảm quan cho đến các chỉ tiêu lý hóa, sinh vật, hạn sử dụng... “Khi đảm bảo được các điều kiện này mới được phép thông quan” - ông Thành nói.

Giá heo trong nước vẫn cao

Theo số liệu của Bộ NN&PTNT, tổng lượng thịt heo nhập khẩu trong năm tháng đầu năm nay đạt hơn 67.600 tấn, tăng 298% so với cùng kỳ năm ngoái. Từ đầu năm đến nay đã có 129 doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu thịt heo và sản phẩm thịt heo từ các nước vào Việt Nam. 

Cục Thú y cho biết thêm, hiện có tám công ty đủ điều kiện nhập khẩu heo thịt từ Thái Lan với số lượng dự kiến nhập khẩu hơn 1,9 triệu con. Dù Việt Nam đang tăng nhập khẩu thịt heo đông lạnh và heo sống, tuy nhiên giá heo hơi tại các địa phương vẫn ở mức cao 83.000-90.000 đồng/kg. Giá thịt bán lẻ tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm, chợ lẻ có giảm nhưng không đáng kể.

Chủ yếu là phụ phẩm heo

Đại diện Công ty Vissan cho rằng thịt heo rao bán trên mạng giá 40.000-60.000 đồng/kg chủ yếu là các phụ phẩm như đuôi heo, dựng heo, má heo… Còn với thịt heo ngoại nhập giá khá cao, vì riêng thuế nhập khẩu hiện đang từ 15% đến 20%. Ví dụ sườn non, ba rọi heo, nạc đùi vai… nhập khẩu giá CIF (giá tính tại cầu cảng của nước nhập khẩu) đã hơn 90.000 đồng/kg.

“Vì vậy, đối với thịt heo rao bán giá 40.000-50.000 đồng/kg thì người mua cần tìm hiểu thông tin trên bao bì. Bên ngoài bao bì có nhãn ghi tên nhà sản xuất, hạn sử dụng, đơn vị nhập khẩu… Nếu không có những thông tin đó trên bao bì thì chưa chắc là thịt heo đông lạnh nhập khẩu chất lượng nên người mua cần cân nhắc” - đại diện Vissan khuyến cáo.

TÚ UYÊN 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm