Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết lượng nhập khẩu thịt trong tháng 10 và tháng 11-2019 tăng mạnh do nhu cầu lớn vào dịp cuối năm và giáp tết Nguyên đán 2020.
Trong tháng 11-2019, lượng thịt heo nhập khẩu đạt hơn 15.000 tấn với kim ngạch 15,9 triệu USD, tăng 164% về lượng và 113% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2018.
Như vậy, tính trung bình mỗi ký thịt heo nhập khẩu về Việt Nam chỉ có giá 1,06 USD/kg, tính ra chưa tới 25.000 đồng/kg (chưa tính các loại thuế, phí).
Tính chung trong 11 tháng đầu năm 2019, nhập khẩu thịt heo của nước ta đạt hơn 111.000 tấn với kim ngạch 124 triệu USD, tăng 108% về lượng so với cùng kỳ năm 2018.
Hiện nay có 1.641 doanh nghiệp nước ngoài được phép xuất khẩu thịt heo và các sản phẩm từ thịt heo vào Việt Nam. Có khoảng 140 doanh nghiệp Việt Nam đang thực hiện nhập khẩu thịt heo từ các nước, các doanh nghiệp này.
Theo đó, cơ cấu chủng loại thịt heo nhập khẩu về Việt Nam chủ yếu là thịt cốt lết, thịt cắt miếng, chân giò, móng giò, xương… từ các nước có ngành chăn nuôi phát triển như Ba Lan, Đức, Pháp, Mỹ hay Hà Lan.
Trong khi đó, giá thịt heo hơi tại Việt Nam đang ở mức cao ngất ngưỡng 93.000-94.000 đồng/kg. Giá thịt heo bán lẻ ở các siêu thị, chợ cũng có giá đắt đỏ 120.000-230.000 đồng/kg tùy loại.