Giá vàng bất ngờ tăng, cá mập mua hơn 3 tấn

0:00 / 0:00
0:00

Giá vàng thế giới ngày 21-9 có phiên phục hồi lên quanh vùng 1.761 USD/ounce, tăng khoảng 10 USD/ounce so với mức giá mở phiên giao dịch ngày trước.

Qui đổi theo tỉ giá tại các ngân hàng thương mại, giá vàng thế giới tương đương khoảng 48,5 triệu đồng/lượng, tăng khoảng 280.000 đồng/lượng so với một ngày trước.

Giá vàng trên thị trường quốc tế tăng nhẹ, cùng chiều với xu hướng đi lên của đồng bạc xanh trong bối cảnh Tập đoàn địa ốc không lồ Evergrande của Trung Quốc đang bên bờ vực phá sản. Giới đầu tư lo ngại việc công ty bất động sản khổng lồ Evegrande có nguy cơ sụp đổ với tổng nợ 300 tỉ đô la và nếu “quả bom nợ” này phát nổ sẽ ảnh hưởng lan rộng ra khỏi biên giới Trung Quốc.

Cuộc khủng hoảng Evergrande xảy ra khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sắp có cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài hai ngày 21 – 22/9. Những thông tin về kinh tế Mỹ đan xen gần đây cũng sẽ khiến Fed đưa ra quyết định chính sách tiền tệ trong cuộc họp lần này.

Đơn cử như chỉ số CPI tháng 8 của Mỹ tăng 0,3%, dẫn đến CPI toàn cầu tăng 5.3% so với cùng kỳ năm trước; số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của người dân tăng. Thế nhưng doanh số bán lẻ, sản xuất công nghiệp của Mỹ lại tăng.

Các chuyên gia phân tích đang kỳ vọng rằng trong cuộc họp Fed sẽ phát tín hiệu rõ ràng hơn về việc tiến tới cắt giảm chương trình mua tài sản 120 tỉ đô la mỗi năm. Tuy nhiên, thời điểm chính thức bắt đầu cắt giảm chương trình này còn tùy thuộc vào tăng trưởng việc làm của Mỹ trong tháng 9 và thậm chí là những tháng sau đó. Việc Fed bắt đầu thu lại chính sách tiền tệ nới lỏng sẽ tác động đến giá vàng.

Còn đối với thị trường vàng trong nước, vừa qua đã có phiên tăng giá mạnh thứ 2 liên tiếp. Hiện giá vàng miếng SJC được niêm yết tại Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) ở mức giá 56,5 – 57,4 triệu đồng/lượng, tăng 200.000 đồng/lượng so với giá đóng cửa chiều qua.

Công ty vàng bạc đá quý Phú Quý còn tăng giá mua vào thêm tới 450.000 đồng/lượng, và giá bán ra tăng 250.000 đồng/lượng, giá mua – bán vàng miếng SJC hiện giao dịch ở mức 56,7 – 57,5 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giữa hai chiều mua và bán vàng SJC  được doanh nghiệp nới rộng lên 800.000 đồng/lượng trong khi thị trường vẫn ế ẩm. 

Biên độ tăng giữa thị trường thế giới và trong nước không tương xứng khiến chênh lệch của vàng miếng SJC với giá vàng thế giới giãn rộng lên 8,6 triệu đồng/lượng.

Trong khi giá vàng thế giới vẫn bất ổn, chưa rõ xu hướng tăng giảm thì quỹ đầu tư tín thác vàng SPDR Gold Trust ghi nhận phiên mua vàng thứ 2 liên tiếp với tổng khối lượng mua đạt 3,2 tấn, đưa tổng lượng vàng dự trữ lên mức 1.001,66 tấn.

Ngân hàng BIDV nhận 4 giải thưởng về dịch vụ dành cho khách hàng cá nhân

Ngân hàng BIDV nhận 4 giải thưởng về dịch vụ dành cho khách hàng cá nhân

(PLO)- Với những kết quả kinh doanh ấn tượng và dịch vụ vượt trội dành cho khách hàng cá nhân, BIDV xuất sắc nhận chùm giải thưởng “Ngân hàng bán lẻ tốt nhất Việt Nam” và “Dịch vụ ngân hàng cao cấp Private Banking tốt nhất Việt Nam” cùng 2 giải thưởng đối với sản phẩm cho vay mua nhà và thẻ tín dụng quốc tế tốt nhất Việt Nam do tạp chí The Asian Banker bình chọn.
Khẳng định tầm nhìn phát triển xanh

Khẳng định tầm nhìn phát triển xanh

(PLO)- Kiên định mục tiêu hướng tới sự phát triển bền vững, tăng cường hợp tác với các tổ chức trong nước và quốc tế để hỗ trợ triển khai nguồn vốn xanh và bền vững tại Việt Nam.