Giảm thuế để tiếp sức cho người dân

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Chỉ còn mấy ngày nữa (31-12-2022), nhiều chính sách như giảm 2% thuế VAT, thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu... sẽ hết hiệu lực.

Điều này đồng nghĩa nhiều loại thuế, phí sẽ tăng trở lại, gây áp lực lớn cho người dân lẫn doanh nghiệp.

Có thể khẳng định thời gian qua, để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp lúc khó khăn trong và hậu dịch bệnh COVID-19, Nhà nước đã ban hành một số chính sách kịp thời và hiệu quả.

Ví dụ chính sách giảm 2% thuế VAT đối với hầu hết nhóm hàng hóa, dịch vụ trong năm 2022 đã giúp người dân, doanh nghiệp tăng sức đề kháng, tránh được cú sốc tăng giá hàng hóa. Hoặc việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu đã làm hạ nhiệt sức nóng của giá cả hàng hóa, dịch vụ. Doanh nghiệp giảm được chi phí đầu vào, người dân giảm áp lực gánh nặng chi tiêu.

Nhưng các chính sách hỗ trợ thuế, phí nêu trên sẽ kết thúc khi bắt đầu bước sang năm 2023. Trong khi đó, kinh tế năm 2023 sắp tới được dự báo còn nhiều gập ghềnh với những biến động đầy bất định. Đó là giá xăng dầu vẫn có khả năng tăng mạnh, lạm phát chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, lãi suất cao và suy thoái kinh tế toàn cầu đang trở nên rõ ràng hơn.

Trước tình hình vô cùng khó, người dân và doanh nghiệp mong Nhà nước tiếp tục kéo dài thời gian giảm, hoãn thuế, phí. Chẳng hạn tiếp tục gia hạn chính sách giảm thuế VAT 2%, thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu, tiền thuê đất… tới hết năm 2023, thay vì kết thúc vào cuối năm nay.

Đây được coi là giải pháp trợ lực tài chính mạnh mẽ của Chính phủ đối với nền kinh tế, từ đó tạo động lực tốt cho sự phục hồi của doanh nghiệp, kích thích tiêu dùng. Đó cũng chính là giải pháp để nuôi dưỡng nguồn thu ngân sách nhà nước. Bằng chứng là dù thời gian qua giảm một số loại thuế, phí nhưng tính đến ngày 15-12, ước thu ngân sách nhà nước đã vượt 19,8% dự toán với con số 1,69 triệu tỉ đồng.

Rõ ràng một chính sách tốt, kịp thời và hiệu quả thì cả xã hội cùng hưởng lợi. Khi người dân, doanh nghiệp và Nhà nước cùng đồng hành thì các bên cùng khỏe, nền kinh tế sẽ tăng trưởng mạnh mẽ một cách bền vững.

Trong cuộc họp của Chính phủ gần đây, Thủ tướng chỉ rõ đã xuất hiện tình trạng nhiều doanh nghiệp thu hẹp quy mô sản xuất, kinh doanh, cắt giảm giờ làm, nghỉ luân phiên, sa thải lao động.

Do đó, các bộ, ngành phải tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bằng nhiều giải pháp cụ thể một cách kịp thời và hiệu quả. Bởi nếu chính sách hỗ trợ không kịp thời thì hoạt động sản xuất, kinh doanh mất cơ hội hồi phục và phát triển.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Có một nguồn lực khổng lồ hơn cả kiều hối

Có một nguồn lực khổng lồ hơn cả kiều hối

(PLO)- Nguồn lực to lớn không chỉ là kiều hối mà còn là nguồn lực chất xám cực kỳ to lớn, mạng lưới các mối quan hệ khổng lồ, có thể làm “nguồn dẫn” tri thức, nhân lực chất lượng cao, công nghệ... của bà con kiều bào.
Học phí đại học: Cần một sự thấu hiểu!

Học phí đại học: Cần một sự thấu hiểu!

(PLO)- Ngay sau khi nghị quyết được ban hành, biết bao phụ huynh, sinh viên (SV) bày tỏ vui mừng vì những tâm tư đã được lắng nghe kịp thời giữa tâm bão thông tin về “tăng học phí”
Bệ phóng tăng trưởng 2023

Bệ phóng tăng trưởng 2023

(PLO)- Thể chế và nguồn nhân lực sẽ là những “bệ phóng” cho tăng trưởng không chỉ ở giai đoạn 2023-2025 mà còn cho những năm tiếp theo.
Thổi bùng lên tinh thần khởi nghiệp, kiến quốc

Thổi bùng lên tinh thần khởi nghiệp, kiến quốc

(PLO)-  Việc ghi nhận, tôn vinh những thanh niên có đóng góp nổi bật như tuyên dương “Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM” không chỉ mang tính phong trào, mà còn góp phần thổi bùng lên ngọn lửa của tinh thần đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp kiến quốc.
Sân Mỹ Đình “thiếu nắng”!

Sân Mỹ Đình “thiếu nắng”!

(PLO)- Khi trả lời cho sự xuống cấp của sân Mỹ Đình, đơn vị quản lý trả lời tỉnh bơ là do Hà Nội thiếu nắng trong khi cũng ở Hà Nội nhưng mặt cỏ sân Hàng Đẫy thì xanh mướt, tươi tốt...
Giám sát đăng kiểm góp phần kéo giảm tai nạn giao thông

Giám sát đăng kiểm góp phần kéo giảm tai nạn giao thông

(PLO)- Việc công an khởi tố, khám xét, bắt giữ những người trong ngành đăng kiểm thể hiện sự quyết liệt của lực lượng công an trong việc đảm bảo an toàn giao thông, quyết tâm kéo giảm tai nạn giao thông ngay từ gốc...