Hạ nghị sĩ Mỹ đề xuất đổi tên bưu điện để tôn vinh danh tướng Trần Hưng Đạo

Hạ nghị sĩ Mỹ Michelle Steel mới đây đã đệ trình dự luật đặt tên mới cho một bưu điện tại khu Litttle Saigon thuộc Quận Cam để tôn vinh vị anh hùng dân tộc Việt Nam Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn.

Bà Steel hiện là dân biểu đại diện địa hạt 48, bang California, tại Hạ viện Liên bang Mỹ, theo trang tin Orange County Breeze.

Hạ nghị sĩ Mỹ đề xuất đổi tên bưu điện để tôn vinh danh tướng Trần Hưng Đạo ảnh 1

Hạ nghị sĩ Michelle Steel. Ảnh: HOUSE.GOV

“Tôi tự hào đại diện cho Little Saigon, nơi có cộng đồng người Việt lớn nhất bên ngoài Việt Nam. Việc đổi tên bưu điện này nhằm vinh danh tướng Đạo (tức Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn - NV) sẽ có nhiều ý nghĩa đối với những người Mỹ gốc Việt mà tôi rất tự hào được đại diện” – Hạ nghị sĩ Steel nói trong một thông cáo đăng trên trang web văn phòng của bà.

Trong bài phát biểu tại Hạ viện Mỹ vào ngày 1-10, bà Steel đã dành thời gian để nói về nhân vật mà bà khẳng định là “một trong những vị tướng chỉ huy quân đội vĩ đại nhất trong mọi thời đại của Việt Nam”.

Bà Steel nhấn mạnh Trần Hưng Đạo là người ba lần cứu Việt Nam khỏi sự xâm lăng của quân Mông Cổ. Theo bà, đây là một trong những thành tích quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử.

“Ngày nay, tướng Trần Hưng Đạo vẫn là một nhân vật quan trọng trong cộng đồng người Việt Nam” – bà cho biết.

Dự luật đổi tên một bưu điện Mỹ tại Little Saigon được bà Steel giới thiệu nhân ngày giỗ Đức Thánh Trần (3-10). Theo đó, bưu điện ở địa chỉ 9317 đường Bolsa được đề xuất tên mới là “General Tran Hung Dao Post Office” (tức Bưu điện Tướng Trần Hưng Đạo).

Theo trang web văn phòng của bà Steel, người phụ nữ này chào đời ở Hàn Quốc và lớn lên tại Nhật, sau đó di cư đến Mỹ. Bà là một trong những phụ nữ Mỹ gốc Hàn đầu tiên phục vụ tại Quốc hội Mỹ.

Hiện bà Steel là thành viên Ủy ban Giao thông và Cơ sở hạ tầng, Ủy ban Giáo dục và Lao động tại Hạ Viện Mỹ. Bà sống cùng chồng và hai con gái tại Surfside, bang California.