Hà Nội: Sau nắng nóng, lo hóa đơn tăng cao

Một tuần nắng nóng đỉnh điểm, kéo dài từ ngày 31-5 đến 6-6 với nền nhiệt độ tại Hà Nội vượt mức trên 41 độ C khiến lượng điện của người dân Hà Nội sử dụng tăng vọt.

Lượng điện tiêu thụ tăng vọt

Nhà có trẻ mới sinh được ba tháng, cháu đầu học lớp 3 vừa được nghỉ hè đúng dịp Hà Nội trải qua trận nóng đổ lửa nên gia đình chị Trần Ngọc Mai (Khương Đình, quận Thanh Xuân) không có lựa chọn nào khác là bật điều hòa gần như 24/24h.

Nhà tôi ban công chính hướng Tây nên luôn nóng hầm hập. Chỉ cần bước chân ra khỏi phòng là cả trẻ con và người lớn mồ hôi nhễ nhại. Tiền điện tháng này chắc chắn sẽ tăng cao. Hai vợ chồng bàn nhau thà chấp nhận tốn tiền dùng điều hòa còn hơn để trẻ bị ốm, phải vào viện vì nắng nóng thì còn khổ và mệt hơn”, chị Mai tâm sự.

Hà Nội: Sau nắng nóng, lo hóa đơn tăng cao ảnh 1

Công nhân EVN Hà Nội tăng cường công tác kiểm tra điểm tiếp xúc, thiết bị điện bằng camera chụp ảnh nhiệt.

Biết dùng máy lạnh nhiều sẽ phải trả nhiều tiền điện nên chị Nguyễn Mai Hoa (ngõ Hòa Bình 7, quận Hai Bà Trưng) tổ chức họp gia đình, bàn cách cố gắng tiết kiệm tiền điện. Bình thường ông bà ngủ một phòng, cả nhà tôi ngủ một phòng. Nhưng để tiết kiệm, cả nhà dồn hết xuống tầng dưới và ngủ cùng ông bà, chỉ bật một máy điều hòa thôi. “Theo tính toán, với việc tắt một điều hòa, để điều hòa ở 28 độ kết hợp dùng quạt bàn để tăng độ mát trong phòng, hạn chế mở cửa phòng quá lâu mỗi khi cần ra ngoài…tiền điện tháng này của nhà tôi chắc chắn chỉ tăng chút ít, không quá cao. Vì tiết kiệm điện, sinh hoạt của gia đình có bất tiện hơn chút nhưng sức khỏe của hai cụ trên 70 tuổi và hai cháu bé nhà tôi luôn đảm bảo. Nhiều người bạn của tôi cũng áp dụng cách tiết kiệm điện này trong những ngày nắng nóng”, chị Hoa chia sẻ.

Số liệu từ EVN Hà Nội cho biết, lượng điện tiêu thụ của toàn thủ đô trong những ngày nắng nóng đã tăng rất mạnh. Cụ thể, ngày 30-5, lượng điện sử dụng đạt 49,23 triệu kWh, tăng 113% so với tháng 4. Ngày 31-5, điện sử dụng tăng lên 59,66 triệu kWh và nhảy vọt lên tới 62,94 triệu kWh trong ngày 1-6. So với cùng kỳ tháng trước đó, lượng điện tiêu thụ của toàn Hà Nội tăng 128%.

Hà Nội: Sau nắng nóng, lo hóa đơn tăng cao ảnh 2

Công nhân EVN Hà Nội triển khai nhiều phương án đảm bảo cung ứng điện ổn định cho nhân dân Thủ đô.

Tuy nhiên, lượng điện cao chưa từng có trong lịch sử của ngành điện Thủ đô ghi nhận được là vào ngày 5-6 với lượng điện sử dụng đạt kỷ lục 77, 075 triệu kWh/ngày.

Đảm bảo cung ứng điện ổn định

Đại diện EVN Hà Nội cho biết, đã huy động 100% lực lượng ứng trực, triển khai các phương án như san tải, cân đảo pha, tăng cường đường trục… Vì vậy, đã cơ bản đảm bảo cung ứng điện ổn định cho nhân dân Thủ đô.

Theo thống kê của chúng tôi, lượng điện sử dụng của nhóm khách hàng điện sinh hoạt chiếm tỷ trọng trên 55% sản lượng điện của EVN Hà Nội. Riêng trong hai ngày cuối tuần, ngày 45-6, sản lượng điện tiêu thụ của khách hàng sinh hoạt tăng 200% - 300%”, đại diện EVN Hà Nội thông tin.

Theo ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Tổng giám đốc EVN Hà Nội, trong những ngày nắng nóng, EVN Hà Nội liên tiếp đưa ra nhiều khuyến cáo đến khách hàng như: tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết, hạn chế sử dụng các thiết bị điện cùng một lúc vào giờ cao điểm... Tổng công ty chỉ đạo các điện lực trực thuộc đảm bảo thực hiện đúng công tác dịch vụ khách hàng, không để xảy ra bức xúc trong dư luận. Với những vấn đề được các cơ quan truyền thông phản ánh, yêu cầu lãnh đạo cao nhất của các đơn vị phải chủ động tiếp xúc, giải trình kịp thời. Đối với các kiến nghị, phản ánh của khách hàng về chỉ số, hóa đơn phải tổ chức giải quyết ngay trong vòng 24 giờ kể từ khi tiếp nhận.

Theo đại diện EVN Hà Nội, trong quá trình sử dụng điện, nếu có  ý kiến thắc mắc về hóa đơn tiền điện hoặc đóng góp ý kiến, khách hàng có thể liên hệ Trung tâm Chăm sóc khách hàng của EVN Hà Nội (Tổng đài 19001288 - 04.22222000 phục vụ 24/7). 

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Ngừng lãng phí thức ăn và tiết kiệm nước sạch

Ngừng lãng phí thức ăn và tiết kiệm nước sạch

(PLO)- Tình trạng lãng phí thức ăn và nước sạch đang là vấn nạn được thế giới quan tâm bởi lượng thức ăn lãng phí hằng năm đáng ra có thể giải quyết được nạn đói, hơn nữa lãng phí thực phẩm một trong những nguyên nhân gây phát thải khí nhà kính.
BAEMIN Việt Nam tiếp tục tăng tốc để phát triển bền vững

BAEMIN Việt Nam tiếp tục tăng tốc để phát triển bền vững

(PLO)- Tại hội thảo “Thương mại điện tử - Xu thế phát triển bền vững” vừa tổ chức ở Bình Dương, ông Jinwoo Song - TGĐ của ứng dụng BAEMIN đã đưa ra đánh giá về thị trường giao đồ ăn trực tuyến và hướng phát triển của BAEMIN trong thời gian tới.