Hải Phòng: Tiếp tục đình chỉ 3 cán bộ phường làm giả hồ sơ đất đai

Ngày 5-1, nguồn tin từ UBND quận Kiến An (Hải Phòng) cho biết quận này đã tiếp tục có quyết định đình chỉ công tác 90 ngày đối với chủ tịch, phó chủ tịch và công chức địa chính phường Văn Đẩu để phục vụ điều tra.

Theo đó, từ cuối tháng 12-2021, UBND quận Kiến An đã tiếp tục có quyết định đình chỉ công tác thời hạn 90 ngày đối với ông Trần Tuấn Anh – Chủ tịch, ông Bùi Đức Ngoãn – Phó chủ tịch và ông Đặng Văn Hưng – Công chức địa chính UBND phường Văn Đẩu.

Các ông Dương Việt Hùng – Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Kiến An, Hoàng Minh Chương – cán bộ hợp đồng thuộc Chi nhánh này sau thời gian bị đình chỉ vẫn chưa được phân công công tác trở lại.

Như PLO đã thông tin, trước đó, từ 9-12-2021, cả 5 cán bộ này đều bị tạm đình chỉ công tác thời hạn 15 ngày để phục vụ điều tra theo yêu cầu của Cơ quan CSĐT Công an quận Kiến An.

Các cán bộ này bị đình chỉ công tác do có liên quan tới việc thụ lý hồ sơ, xác nhận nguồn gốc đất để chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp thành đất ở có dấu hiệu vi phạm pháp luật vì hồ sơ có sử dụng phiếu thu bị làm giả.

Theo đó, khoảng tháng 8-2021, bà BTL (SN 1967, trú phường Phù Liễn) có nhờ Đặng Văn Anh (SN 1981, trú phường Bắc Sơn) làm dịch vụ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thửa đất nông nghiệp tại Tổ dân phố Đẩu Sơn 3 (phường Văn Đẩu).

Theo thỏa thuận, bà BTL đã chuyển cho nhóm Đặng Văn Anh hơn 600 triệu đồng để nộp tiền sử dụng đất và một phần chi phí dịch vụ.

Khu đất được lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có phiếu thu bị làm giả. Ảnh: PV

Tuy nhiên, từ cuối tháng 10-2021, khi hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thửa đất của bà BTL sắp hoàn tất, chỉ còn chờ thẩm định cấp giấy thì cơ quan chức năng phát hiện trong bộ hồ sơ có tờ phiếu thu có dấu hiệu bị làm giả nhằm không phải nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách.

Trong hồ sơ này, các cán bộ UBND phường Văn Đẩu đã xác nhận nguồn gốc đất theo hướng đã làm nghĩa vụ tài chính nhằm hợp thức cho phiếu thu có dấu hiệu bị làm giả. Ngoài ra, cán cán bộ phường đã lập biên bản xác nhận nguồn gốc đất nhưng không tổ chức họp tại tổ dân phố theo quy định.

Công an đã khởi tố, bắt giam Đặng Văn Anh cùng 2 người là Đặng Văn Công (SN 1965, trú phường Quán Trữ), Nguyễn Thị Hương (SN 1987, trú thị trấn Trường Sơn, An Lão) để điều tra về về tội làm giả, sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức. Đồng thời, yêu cầu đỉnh chỉ công tác đối với 5 cán bộ thuộc phường Văn Đẩu và Chi nhánh VPĐKĐĐ quận Kiến An.

Nguồn tin của PLO cho biết ngoài hồ sơ thửa đất của bà BTL, cơ quan chức năng còn phát hiện một số hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn quận Kiến An từ trước đó có phiếu thu có dấu hiệu bị làm giả nhằm trốn tránh nghĩa vụ tài chính.

Cơ quan chức năng đang tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ những người có liên quan tới các hành vi làm giả, sử dụng tài liệu giả trong các hồ sơ hợp thức hóa đất đai nhằm chiếm đoạt tiền, gây thất thu cho ngân sách.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm