Hải Phòng: Nhiều cán bộ phường bị đình chỉ công tác liên quan hồ sơ đất đai

Ngày 11-12, nguồn tin từ cơ quan chức năng quận Kiến An (Hải Phòng) cho biết 5 cán bộ công tác tại phường Văn Đẩu và Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) quận Kiến An bị đình chỉ công tác là do liên quan tới việc hợp thức hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại địa bàn phường Văn Đẩu, trong đó, có tài liệu bị làm giả.

Làm giả phiếu thu

Theo đó, ông Trần Tuấn Anh – Chủ tịch, ông Bùi Đức Ngoãn – Phó chủ tịch, ông Đặng Văn Hưng – Công chức địa chính phường Văn Đẩu và ông Dương Việt Hùng – Giám đốc Chi nhánh VPĐKĐĐ quận Kiến An, ông Hoàng Minh Chương – cán bộ hợp đồng Chi nhánh VPĐKĐĐ quận này bị đình chỉ công tác từ 9-12 để phục vụ điều tra.

Các cán bộ này bị đình chỉ do có liên quan việc xác nhận nguồn gốc đất, xác định nghĩa vụ tài chính trong hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thửa đất tại tổ dân phố Đẩu Sơn 3 (phường Văn Đẩu) của hộ bà BTL (SN 1967), trong đó, có phiếu thu tiền sử dụng đất được xác định bị làm giả gây thất thoát ngân sách.

Liên quan tới tờ phiếu thu bị làm giả trong hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng thửa đất này, từ cuối tháng 10-2021, Cơ quan CSĐT Công an quận Kiến An đã khởi tố vụ án làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức, sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức.

Thửa đất trên đường Nguyễn Lương Bằng (phường Văn Đẩu) được làm hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong đó có tài liệu bị làm giả. Ảnh: HH

Ngày 5-11, Cơ quan CSĐT Công an quận Kiến An đã khởi tố bắt giam đối với 3 người gồm Đặng Văn Công (SN 1965, trú phường Quán Trữ), Đặng Văn Anh (SN 1981, trú phường Bắc Sơn) và Nguyễn Thị Hương (SN 1987, trú thị trấn Trường Sơn, huyện An Lão) về tội làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức, sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức.

Theo nguồn tin của PLO, trước đó, khoảng tháng 8-2021, bà BTL có liên hệ với nhóm Đặng Văn Anh, chuyên môi giới làm giấy tờ đất đai tại quận Kiến An, nhờ làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở cho thửa đất của gia đình bà trên đường Nguyễn Lương Bằng thuộc tổ dân phố Đẩu Sơn 3 (phường Văn Đẩu).

Sau khi thỏa thuận, gia đình bà BTL đã đưa cho Đặng Văn Anh số tiền 640 triệu đồng để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, số tiền này bao gồm một phần là phí dịch vụ và tiền sử dụng phải nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định khi được quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, trong quá trình làm hồ sơ, nhóm Đặng Văn Anh đã làm giả tờ phiếu thu tiền sử dụng đất ghi thời hạn nộp từ nhiều năm trước với số tiền ghi trên đó đủ để không phải nộp nghĩa vụ tài chính. Sau đó, sử dụng tờ phiếu thu được làm giả này để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thửa đất nhằm chiếm đoạt số tiền sử dụng đất phải nộp vào ngân sách nhà nước mà bà BTL đã đưa.

Tiếp tục điều tra mở rộng

Bộ hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của hộ bà BTL sau đó đã hoàn thiện gần hết các quy trình, từ xác nhận nguồn gốc đất, xác nhận đủ điều kiện, xác định nghĩa vụ tài chính, chỉ còn chờ Phòng TN&MT thẩm định, lập tờ trình đề nghị lãnh đạo UBND quận Kiến An ký cấp giấy.

Tuy nhiên, thời điểm này, bất ngờ lãnh đạo quận Kiến An nhận được đơn tố giác cho rằng hồ sơ xin cấp giấy cho thửa đất của bà BTL có sử dụng tài liệu giả. Công an quận Kiến An đã tiếp nhận, thụ lý tin báo tố giác tội phạm theo quy định, bước đầu đã khởi tố, bắt giam một số người liên quan. Những cán bộ của phường Văn Đẩu và Chi nhánh VPĐKĐĐ quạn Kiến An cùng bị xem xét trách nhiệm.

Theo đó, cơ quan chức năng xác định, các cán bộ UBND phường Văn Đẩu đã ký xác nhận nguồn gốc, hiện trạng sử dụng đất theo hướng đã nộp nghĩa vụ tài chính, hợp thức hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Các cán bộ phường Văn Đẩu còn lập biên bản xác nhận nguồn gốc đất trong khi không tổ chức họp tại khu dân cư.

Sau đó, Chi nhánh VPĐKĐĐ quận Kiến An thực hiện kiểm tra hồ sơ đã xác nhận đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào đơn đăng ký. Chi nhánh VPĐKĐĐ quận này đã gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế theo hướng không phải nộp nghĩa vụ tài chính vì đã nộp đủ nghĩa vụ tài chính theo phiếu thu đã được nhóm Đặng Văn Anh làm giả trong hồ sơ xin cấp giấy.

Nguồn tin của PLO cho biết cơ quan tố tụng quận Kiến An cũng sẽ xem xét điều tra đối với những người liên quan về dấu hiệu chiếm đoạt tài sản là số tiền sử dụng đất phải nộp, đồng thời mở rộng điều tra đối với các hồ sơ chuyển mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở tại quận này.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

(PLO)- Hóa đơn, chứng từ nhằm minh bạch trong hoạt động thương mại nhưng cũng cần phải tính đến đặc thù của từng hoạt động để đưa ra những giải pháp giúp quá trình thực thi ít tốn kém nhất, ít phiền hà nhất, cho cả nhà nước và DN, người dân.