Hàn Quốc nhận ‘tân binh’ trị tàu ngầm Triều Tiên

Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng của Hàn Quốc (DAPA) cho biết hải quân nước này vừa tiếp nhận một tàu ngầm có lượng choán nước 1.800 tấn. Con tàu được kỳ vọng sẽ tăng cường khả năng tác chiến dưới nước cho hải quân Hàn Quốc để đối phó Triều Tiên, theoYonhap ngày 10-7.

Lễ bàn giao tàu ngầm được tổ chức tại xưởng đóng tàu của Tập đoàn kỹ thuật hàng hải và đóng tàu Daewoo trên đảo Geoje, gần TP cảng Busan ở Đông Nam Hàn Quốc.

Con tàu được đặt theo tên của bà Yu Gwan-sun (1902-1920), một nhà hoạt động đòi độc lập trên bán đảo Triều Tiên trong thời kỳ Nhật chiếm đóng. Đây là tàu ngầm thứ sáu trong hạm đội lớp Jang Bogo-II của Hàn Quốc được hạ thủy hồi tháng 12-2008.

Hàn Quốc nhận ‘tân binh’ trị tàu ngầm Triều Tiên ảnh 1

Tàu ngầm Yu Gwan-sun của Hàn Quốc. Ảnh: DAPA

Hải quân Hàn Quốc dự kiến đưa tàu ngầm Yu Gwan-sun vào biên chế vào tháng 12 năm nay sau khi hoàn tất công tác huấn luyện thủy thủ đoàn.

“Yu Gwan-sun là một trong những tàu ngầm diesel-điện hàng đầu thế giới, với khả năng xử lý 300 mục tiêu dưới biển cùng lúc. Được trang bị hệ thống pin điện, tàu có thể hoạt động liên tục dưới biển trong 10 ngày hoặc lâu hơn mà không cần nổi lên mặt nước” - Choi Hee-kyung, quan chức quản lý dự án tàu ngầm thuộc DAPA, cho biết.

Hàn Quốc nhận ‘tân binh’ trị tàu ngầm Triều Tiên ảnh 2

Thông tin về việc tàu ngầm mới được đặt tên Yu Gwan-sun đã gây sự chú ý trong truyền thông Hàn Quốc từ năm 2015. (Ảnh cắt từ video của ARIRANG NEWS)

Choi nói rằng tàu ngầm này được kỳ vọng sẽ tạo ra đối trọng trước sự vượt trội về số lượng của tàu ngầm Triều Tiên. Bình Nhưỡng hiện có hơn 80 tàu ngầm trong khi Seoul chỉ có 15 tàu ngầm đang phục vụ.

Theo UPI, tàu ngầm Yu Gwan-sun được phát triển từ nền tảng tàu ngầm lớp Type 214 do Đức thiết kế. Tàu ngầm dài 65,3 m, rộng 6,3 m với tốc độ tối đa 37 km/giờ. Được thiết kế để chở khoảng 40 thủy thủ, tàu ngầm này có thể di chuyển đi và về giữa Hàn Quốc và Hawaii (Mỹ) liên tục mà không cần nạp liệu.

Báo Diplomat cho biết tàu ngầm Yu Gwan-su được trang bị các tên lửa hành trình nội địa có tầm bắn tối đa 1.500 km cũng như ngư lôi và mìn, có khả năng tiến hành các cuộc tấn công chính xác để đối phó các tàu ngầm và tàu nổi. 

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

(PLO)- Một trong 5 vị giám khảo đóng vai trò cầm cân nảy mực cho cuộc thi viết 'Tổ ấm tôi mơ' đó là TS Khoa học, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, thành viên Ban chấp hành Hội Kiến trúc sư TP.HCM. Trong chuyên mục Nhận định hôm nay, mời quý vị cùng lắng nghe những chia sẻ của Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn và cũng là giải đáp của ông đối với những thắc mắc mà bạn trẻ gửi đến BTC cuộc thi.