Giá sợi rẻ ngoài sức tưởng tượng của TQ ồ ạt vào Việt Nam

Hàng Trung Quốc rẻ bất thường tràn vào Việt Nam

Cục Hải quan TP.HCM cho biết đã tiếp nhận kiến nghị của Hiệp hội Bông sợi Việt Nam và chín doanh nghiệp (DN) chuyên kinh doanh mặt hàng bông, xơ, sợi về việc: Nhiều DN nhập khẩu khai báo giá tính thuế chỉ bằng 1/3 giá thực nhập, bán phá giá trên thị trường nội địa, trốn thuế VAT và thuế thu nhập DN hàng ngàn tỷ đồng.

Nhiều năm qua, Việt Nam là nước xuất khẩu dẫn đầu về sợi 100% cotton vào thị trường Trung Quốc. Thế nhưng vài tháng gần đây, sợi Trung Quốc lại ồ ạt nhập khẩu vào Việt Nam với mức giá rẻ ngoài sức tưởng tượng.

Nếu so sánh với giá sợi Trung Quốc thì giá sợi sản xuất tại Việt Nam vẫn rẻ hơn giá sợi Trung Quốc nhưng nghịch lý là sợi Trung Quốc nhập về Việt Nam được khai báo với mức giá chỉ khoảng hơn 1/3 so với giá trong nước.

Mặt hàng vải thành phẩm đang bị nhiều DN cáo buộc trốn thuế VAT, mập mờ xuất xứ và thành phần khi buôn bán trên thị trường nội địa. Một mét vải bán ra thị trường nội địa ít nhất phải 50.000-60.000 đồng. Nhưng thông tin cho thấy giá bán vải Trung Quốc cho tiểu thương tại các chợ chuyên doanh chỉ 7.100 đồng/m.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Hữu Nghiệp, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM, cho biết Cục sẽ kiến nghị Tổng cục Hải quan đưa mặt hàng sợi vào danh mục hàng hóa quản lý rủi ro về giá để tăng cường công tác kiểm tra từ khâu nhập khẩu.

Đại diện Cục cũng cho biết đang tiến hành kiểm tra với nhóm mặt hàng sợi nhập khẩu. Cục cũng đã thông báo phía Hiệp hội Bông sợi cung cấp thêm các bằng chứng về khai gian giá nhập khẩu để trốn thuế.

Cục Hải quan TP.HCM cũng đã thông báo đến cục thuế các địa phương và cơ quan quản lý thị trường của Sở Công Thương để cùng phối hợp xử lý tình trạng trốn thuế VAT. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm