Hỗ trợ nhà bán lẻ Việt 'đấu' với đại gia Thái Lan

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng liên quan đến giải pháp quản lý, phát triển thị trường bán lẻ.

Cụ thể là phải dự thảo nghị định thay thế Nghị định số 23/2007 về hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng cho rằng thị trường bán lẻ Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ, nhiều tiềm năng các nhà đầu tư nước ngoài đặc biệt quan tâm. Trong quá trình đàm phán gia nhập các điều ước quốc tế, lĩnh vực bán lẻ được mở cửa theo lộ trình và Việt Nam đã giữ được một số biện pháp quản lý, kiểm soát nhất định.

Tuy nhiên, thời gian qua, công tác quản lý đối với thị trường phân phối bán lẻ cho thấy nhận thức của các bộ, ngành và địa phương về việc mở cửa thị trường còn bất cập.

Chẳng hạn việc thực hiện thủ tục kiểm tra nhu cầu kinh tế (ENT) ở nhiều địa phương còn mang tính hình thức, chưa đánh giá kỹ, việc kiểm soát chấp hành pháp luật trong hoạt động của doanh nghiệp phân phối có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chưa hiệu quả. Chưa có các biện pháp hỗ trợ hợp lý để doanh nghiệp trong nước phát triển, mở rộng hệ thống phân phối trong nước...

Hỗ trợ nhà bán lẻ Việt 'đấu' với đại gia Thái Lan  ảnh 1
Các địa phương hỗ trợ doanh nghiệp phát triển mạng lưới phân phối thông qua bố  trí quỹ đất mặt bằng

Phó thủ tướng yêu cầu thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương cần rà soát, sửa đổi các quy định pháp luật điều chỉnh lĩnh vực này. Đồng thời kiểm soát chặt chẽ đối với việc mở cửa cho các nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài, bảo đảm phù hợp với quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt, phù hợp với các cam kết quốc tế.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan có giải pháp khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp phân phối bán lẻ trong nước phát triển. Chấn chỉnh các địa phương tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật trong việc cấp phép, quản lý hoạt động phân phối, bán lẻ cho doanh nghiệp FDI…

Bộ tài chính tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động của các cơ sở bán buôn, bán lẻ của nhà đầu tư, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài về thuế, giá để ngăn chặn các hành vi chuyển giá, trốn thuế và thực hiện truy thu thuế theo đúng quy định.

Các địa phương phải quán triệt chủ trương hỗ trợ doanh nghiệp phát triển mạng lưới phân phối bán lẻ trong nước thông qua việc bố trí quỹ đất, mặt bằng dành cho hoạt động phân phối. Nhất là đối với doanh nghiệp trong nước, quản lý chặt chẽ việc phát triển mạng lưới bán lẻ của doanh nghiệp FDI theo đúng quy định của pháp luật, đặc biệt là việc áp dụng thủ tục kiểm tra nhu cầu kinh tế.

Hạn chế tối đa việc xem xét, cấp phép cho cơ sở bán lẻ của tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài được bán lẻ những mặt hàng ta không cam kết. Việc xem xét, cấp phép cần gắn với việc nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài có cam kết hỗ trợ phát triển sản xuất, tiêu thụ hàng hóa sản xuất trong nước...

Thời gian gần đây hàng loạt các đại gia nước ngoài, nhất là đại gia Thái Lan đã ồ ạt đổ bộ, thâu tóm thị trường bán lẻ Việt Nam.

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...
Chứng khoán Việt: Sai thì phải sửa

Chứng khoán Việt: Sai thì phải sửa

(PLO)- Trước việc thị trường chứng khoán có xu hướng đi xuống, các cơ quan quản lý nhà nước liên tục tung ra nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ thị trường ổn định trở lại.