Hoài Nhơn, vùng bão đổ bộ sẵn sàng ứng phó bão Noru

(PLO)-Tỉnh Bình Định lập Ban Chỉ đạo tiền phương tại thị xã Hoài Nhơn, nhằm triển khai ứng phó hiệu quả bão Noru.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều tối 26-9, ông Nguyễn Chí Công, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hoài Nhơn, cho biết tính đến chiều nay, công tác chuẩn bị ứng phó với bão bão số 4 Noru của địa phương đã sẵn sàng, rà soát đầy đủ. Dự kiến, thị xã Hoài Nhơn sẽ di dời khoảng 3.000 - 4.000 nhân khẩu của sáu xã, phường dọc bờ biển đến nơi an toàn.

Các tàu thuyền đã neo đậu an toàn. Ảnh: LK.

Các tàu thuyền đã neo đậu an toàn. Ảnh: LK.

Theo ông Công, UBND tỉnh Bình Định đã thành lập Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 4, đặt tại xã Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn. Ban Chỉ đạo tiền phương chịu trách nhiệm trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các sở, ngành, các địa phương triển khai công tác ứng phó với bão số 4 một cách hiệu quả nhất nhằm giảm thiểu các thiệt hại do bão gây ra.

Thị xã Hoài Nhơn đã lên hai phương di dời dân, gồm: Dời xen ghép trong dân (những nhà ở vùng thấp sẽ được di dời, ghép đến những nhà kiên cố, vị trí cao-PV) và di dời đến các điểm tập trung. Trưa 27-9, trước thời điểm bão đổ bộ vào đất liền sẽ thực hiện sơ tán, đảm bảo an toàn cho dân.

Ông Lâm Duy Hóa, xã Tam Quan Bắc xúc đất để gia cố nhà. Ảnh: LK.

Ông Lâm Duy Hóa, xã Tam Quan Bắc xúc đất để gia cố nhà. Ảnh: LK.

Mặt khác, hàng nghìn tàu thuyền trên địa bàn cơ bản đã được kêu gọi tránh, trú đến nơi an toàn, neo đậu ổn định. Việc kiểm tra đảm bảo an toàn cho 18 hồ chứa cũng được rà soát kỹ.

Ghi nhận của PLO, chiều 26-9 tại thị xã Hoài Nhơn, công tác gia cố nhà cửa, neo đậu tàu thuyền và cưa hạ bớt ngọn cây xanh đã triển khai cơ bản hoàn tất. Thời tiết có nắng nhẹ, nhiều mây, không mưa. Ngoài biển, sóng vẫn ở mức bình thường. Người dân tất bật chuẩn bị sẵn sàng ứng phó bão.

Tại bờ sông Tam Quan, ông Lâm Duy Hóa (81 tuổi, xóm 2, xã Tam Quan Bắc) cùng con gái xúc đất cho vào bao để gia cố nhà lần cuối. Ông Hóa bảo: “Nghe bão lần này lớn nên bà con lo lắm. Nhờ biết được thông tin sớm nên bà con chuẩn bị gia cố tàu thuyền, nhà cửa vững chắc. Hiện con rễ tôi vẫn còn đi đánh cá ngoài biển, nhưng nó nhắn đã tránh vào đảo an toàn nên cũng yên tâm”.

Bờ biển xã Tam Quan Bắc bình lặng trước giờ bão đổ bộ. Ảnh: LK.

Bờ biển xã Tam Quan Bắc bình lặng trước giờ bão đổ bộ. Ảnh: LK.

Bà Nguyễn Thị Sáu (thôn Thiện Chánh, xã Tam Quan Bắc) nói: “Nghe bão lớn, nhà tôi cũng rất lo. Con trai tôi đã đưa thuyền đi neo đậu từ hôm qua. Chính quyền địa phương vận động dân, nếu nhà ai cấp bốn có nguy cơ thì đến những nhà lớn hơn tránh bão hoặc di dời. Chỉ mong trời phù hộ, bão không gây ảnh hưởng gì”.

Về phía chính quyền, ông Phạm Tiến Dũng, Bí thư, Chủ tịch UBND xã Tam Quan Bắc, cho biết từ tối 26-9, xã sẽ cắt cử lực lượng trực 24/24. Hiện, toàn xã có khoảng 1.445 tàu, về cơ bản đã có nơi neo đậu an toàn. Khoảng 600 hộ dân nằm trong diện có khả năng di dời khi bão đến. Để đảm bảo tính kịp thời, xã đã thành lập nhiều tổ xung kích, chỉ cần có lệnh, sẽ huy động xe đưa người dân đến nơi trú, tránh bão an toàn.

Bộ đội Biên phòng kiểm tra công tác ứng phó bão. Ảnh: TL.

Bộ đội Biên phòng kiểm tra công tác ứng phó bão. Ảnh: TL.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bình Định, dự báo từ ngày 27-9 đến 28-9, khu vực Bình Định có mưa to đến rất to và dông với lượng mưa phổ biến 100-200 mm, có nơi trên 300 mm.

Các huyện An Lão, Hoài Ân, Vĩnh Thạnh, thị xã Hoài Nhơn, Phù Mỹ, Phù Cát, Vân Canh có lượng mưa từ 100-200 mm, có nơi trên 300 mm; các huyện Tây Sơn, thị xã An Nhơn, Tuy Phước, TP Quy Nhơn có lượng mưa từ 80-150 mm, có nơi trên 200 mm. Dự báo xuất hiện lũ trên các sông ở mức báo động 2- 3 và trên báo động 3.

Lãnh đạo tỉnh Bình Định đi kiểm tra cảng cá Quy Nhơn. Ảnh: TL.

Lãnh đạo tỉnh Bình Định đi kiểm tra cảng cá Quy Nhơn. Ảnh: TL.

Sáng 26-9, ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định cùng đoàn công tác phòng chống thiên tai của tỉnh đi kiểm tra tất cả các khu vực xung yếu, nguy cơ ảnh hưởng của bão Noru. Đồng thời, kiểm tra tại tại cảng cá Quy Nhơn, rà soát công tác ứng phó bão với các tàu thuyền; thăm hỏi, động viên các ngư dân sớm di chuyển tàu cá đến nơi neo trú an toàn. Yêu cầu không để ngư dân trên tàu khi bão đổ bộ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Container lật ngang trên đèo Mimosa

Container lật ngang trên đèo Mimosa

(PLO)- Xe container đang đổ đèo Mimosa thì mất lái, lật ngang, dầu nhớt chảy ra đường trơn trượt. CSGT phân luồng cho ô tô lên xuống Đà Lạt đi qua đèo Prenn