Hoãn xử vụ công an môi giới hối lộ bảo kê đường dây đánh bạc

Ngày 24-6, TAND TP.HCM thông báo hoãn phiên xử vụ Trần Xuân Linh và Trần Quang Việt (từng là cán bộ phòng phòng chống tội phạm trong lĩnh vực thương mại điện tử - Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an) bị cáo buộc môi giới hối lộ 38 tỉ đồng. Thời gian mở lại phiên xử chưa được xác định. 

Việc hoãn xử xuất phát từ tình hình đảm bảo việc phòng chống dịch COVID 19 do đây là phiên xử đông người. Hai bị cáo được tại ngoại, mỗi bị cáo có hai luật sư. Ngoài ra, HĐXX còn triệu tập ba người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan (trong đó có một người đang bị tạm giam), tám người làm chứng.

Theo cáo trạng, năm 2011, Nguyễn Minh Đạt móc nối với hai người đàn ông Đài Loan để điều hành đường dây cá cược trực tuyến tại Việt Nam trên trang mạng cá độ M88gin.com có máy chủ đặt ở nước ngoài

Nguyễn Minh Đạt khi bị bắt. Ảnh: CACC

Đạt có nhiệm vụ mở tài khoản ngân hàng làm tài khoản đại diện của M88 để nhận tiền từ người chơi chuyển vào, hưởng hoa hồng.

Muốn trang cá độ trên không bị đánh sập, hai người Đài Loan đề nghị Đạt kiếm công an bảo kê để những tài khoản đại diện trang này không bị phong tỏa hoặc nếu phong tỏa thì báo để rút tiền trước. Phí bảo kê này là 60.000 USD mỗi tháng. 

Từ năm 2014 đến 2018, đường dây đánh bạc này hoạt động tại TP.HCM và một số tỉnh lân cận có hàng nghìn con bạc với tiền cá độ lên đến 2.000 tỉ đồng. Đến tháng 7-2018, đường dây đánh bạc mới bị triệt phá. Sau đó, Đạt bị toà xử phạt năm năm tù về tội tổ chức đánh bạc.

CQĐT xác định Đạt trước đó tìm Linh đặt vấn đề bảo kê đường dây đánh bạc này. Tuy nhiên, do Linh không có thẩm quyền nên đã trao đổi với Trưởng phòng tham mưu Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (vào năm 2014 sau này là Cục phó) và được nhận lời.

Theo sự hướng dẫn của ông này, Linh dùng nickname Mr Hello trên ứng dụng Telegram liên hệ với nickname Philip Nguyen. Đồng thời, Linh kết nối Philip Nguyen với Đạt thông qua tài khoản trên Viber. Philip Nguyen sau đó đã cung cấp cho Linh nhiều thẻ và tài khoản ngân hàng để nhận tiền của Đạt.

Từ tháng 12-2014 đến 6-2018, Đạt đã chuyển cho Linh 38 tỉ đồng. Linh sau đó nhờ đồng nghiệp là Việt đeo khẩu trang, đến các cây ATM vắng vẻ rút toàn bộ để đưa cho cục phó. Linh được hưởng lợi hơn 412 triệu đồng, Việt được cho 157 triệu đồng.

CQĐT xác định cục phó được đề cập trên có hành vi nhận hối lộ, nhưng ngày 4-5-2018 người này đã chết nên không lấy được lời khai. Đối với nickname đã sử dụng trên, pháp luật Việt Nam chưa có quy định về quản lý thông tin chủ thuê bao, chủ tài khoản trên các mạng có máy chủ đặt ở nước ngoài nên không tìm được thông tin. Do đó, CQĐT đã khởi tố vụ án nhận hối lộ nhưng tách ra xử lý sau.

Hành vi đưa tiền để được một số cán bộ công an bảo kê của Đạt có dấu hiệu phạm tội đưa hối lộ. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, Đạt tự khai giúp CQĐT làm rõ được tội phạm nên được miễn trách nhiệm hình sự. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10-2023

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10-2023

(PLO)- Quy định mức thu lệ phí đăng ký xe tại nơi tạm trú, cấp tín dụng cho người chấp hành xong án phạt tù… là những chính sách mới sẽ có hiệu lực từ tháng 10-2023.