Hội nghị Trung ương 12 sẽ bàn về phương hướng công tác nhân sự

Sáng 11-5, Hội nghị 12 Ban chấp hành Trung ương đã nhóm họp tại Hà Nội, với nhiều nội dung bàn về công tác nhân sự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII sắp tới.

Tin phát từ TTXVN cho biết hội nghị này bàn và quyết định về các vấn đề: Phương hướng công tác nhân sự Ban chấp hành Trung ương khóa XIII; phương hướng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; số lượng, việc phân bổ đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng và một số vấn đề quan trọng khác.

Nội dung hội nghị có điểm gì mới?

Như vậy, nội dung của Hội nghị 12 này có điểm giống với Hội nghị 12 của Trung ương khóa trước là cũng bàn về phương hướng công tác nhân sự Đại hội Đảng toàn quốc.

Còn điểm khác là lần này bàn sớm hơn nhiều về các định hướng lớn liên quan công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp cho bộ máy nhà nước nhiệm kỳ tiếp theo - vốn gắn chặt với nhân sự đại hội đảng bộ các cấp, vốn đang được triển khai gấp rút.

Trong công tác nhân sự đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội Đảng toàn quốc, quy hoạch cán bộ là một nội dung quan trọng. Tại hội nghị cán bộ toàn quốc hôm 23-4, như PLO đã đưa tin, các ủy viên Trung ương khóa XII đã thực hiện quy trình bổ sung quy hoạch Trung ương khóa XIII. Bộ Chính trị sẽ sớm phê duyệt quy hoạch này.

Về quy hoạch Bộ Chính trị, Ban bí thư khóa XIII, dự kiến ban đầu phải thực hiện từ cuối năm 2019. Tuy nhiên vì lý do khách quan và các điều kiện chưa chín muồi nên cách đây vài ngày, công việc này mới được khởi động bằng việc các ủy viên Trung ương gửi phiếu phát hiện, giới thiệu đưa vào quy hoạch.

Giới thiệu này dựa trên số ủy viên Trung ương đương nhiệm, có đủ các điều kiện ban đầu về tuổi cũng như tiêu chuẩn theo Quy định 214/2020 của Trung ương về khung tiêu chuẩn chức danh cán bộ thuộc diện Trung ương, Bộ Chính trị, Ban bí thư quản lý.

Bước tiếp theo của quy trình là Bộ Chính trị rà soát, đánh giá để lên danh sách quy hoạch Bộ Chính trị, Ban bí thư khóa XIII, sau đó trình xin ý kiến Trung ương. Hiện chưa rõ nội dung này có được triển khai trong Hội nghị Trung ương 12 đang diễn ra hay không.

Chưa bàn tới nhân sự, con người cụ thể

Ngoài quy hoạch cán bộ thì phương hướng công tác nhân sự là nội dung đầu tiên mà Bộ Chính trị cũng như Ban Thường vụ cấp ủy các cấp phải chuẩn bị để sau đó thảo luận, quán triệt ở ban chấp hành cấp mình.

Phương hướng nhân sự chưa phải là đi vào nhân sự, ứng viên, con người cụ thể mà là tập trung về tiêu chuẩn cán bộ, các vấn đề về cơ cấu, số lượng ủy viên ban chấp hành các cấp, độ tuổi, quy trình giới thiệu nhân sự vào ban chấp hành các cấp.

Một cách tổng quát, bàn về phương hướng chính là về cách làm nhân sự.

Điểm rất mới của công tác cán bộ khóa XII này là khung tiêu chuẩn chức danh ở Trung ương, gồm ủy viên Trung ương, ủy viên Bộ Chính trị, Ban bí thư và cả từng chức danh cụ thể từ Tổng bí thư, Chủ tịch nước trở xuống đã được Trung ương ban hành rất sớm bằng Quy định 90/2017 và sau đó điều chỉnh, bổ sung bằng Quy định 214/2020.

Đây là cơ sở quan trọng để Hội nghị Trung ương 12 này thảo luận, quán triệt một cách kỹ lưỡng hơn, thống nhất hơn vào phương hướng công tác nhân sự Đại hội XIII.

Ngoài ra, cấp ủy các cấp trong nhiệm kỳ này, từ chỉ đạo của Trung ương đã ban hành rất sớm quy định về khung tiêu chuẩn chức danh ở cấp mình. Trên cơ sở đó, thời gian qua các tỉnh ủy, huyện ủy và đảng bộ cơ sở đã họp bàn, quán triệt phương hướng nhân sự để chuẩn bị cho đại hội đảng bộ cấp mình. 

Bổ sung quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương
Bổ sung quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương
(PLO)- Tại hội nghị cán bộ toàn quốc do Bộ Chính trị triệu tập hôm thứ Năm, 23-4, các ủy viên trung ương đã tham gia ý kiến dưới hình thức phiếu kín về dự kiến danh sách nhân sự được bổ sung vào quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương khóa tới.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Thủ tướng: Quan hệ Việt - Mỹ có nhiều nét riêng, khá đặc biệt

Thủ tướng: Quan hệ Việt - Mỹ có nhiều nét riêng, khá đặc biệt

(PLO)- Thủ tướng nhìn nhận quan hệ Việt– Mỹ khá đặc biệt với nhiều đặc điểm riêng, từ hai nước trong tình trạng chiến tranh tới việc bình thường hóa quan hệ rồi nâng cấp lên tầm Đối tác chiến lược toàn diện. Đây là kết quả của nỗ lực của cả hai bên.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Mỹ Joe Biden

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Mỹ Joe Biden

(PLO)- Thủ tướng cảm ơn Tổng thống Joe Biden đã dành tình cảm rất đặc biệt cho Việt Nam và có vai trò rất quan trọng cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đến Đối tác chiến lược toàn diện như ngày nay.