Kẻ trốn truy nã lên tivi tiếp tục thoát tội giết người

Ngày 23-3, TAND TP.HCM xử sơ thẩm lần 2 đã tuyên phạt Nguyễn Minh Tân (60 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) năm năm tù về tội gây rối trật tự công cộng.

Theo hồ sơ, 23 năm trước, Tân uống rượu với khoảng 10 thanh niên trước hẻm KP1, đường Điện Biên Phủ. Sau đó, nhóm thanh niên có xích mích, đánh nhau với một nhóm khác. Tân cũng tham gia cầm gậy dân phòng xông vào đánh nhau. Hậu quả khiến một người chết. Hai người tham gia vụ ẩu đả đã bị khởi tố, xét xử, riêng Tân bỏ trốn.

Kẻ trốn truy nã lên tivi tiếp tục thoát tội giết người

Bị cáo Tân giơ tay che mặt né ống kính PV

Tháng 10-1995, TAND TP.HCM xét xử và tuyên phạt hai người bị bắt mức án hai đến ba năm tù về tội gây rối trật tự công cộng. Do Tân bỏ trốn nên Công an phát lệnh truy nã về tội giết người và gây rối trật tự công cộng.

Quá trình bỏ trốn, Tân thay đổi họ tên thành Võ Minh Hùng và làm Phó ban Bảo vệ dân phố phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân. Với thành tích đấu tranh phòng chống tội phạm, bắt cướp trên địa bàn, năm 2014, Tân là một trong những người được tuyên dương trong chương trình “Tỏa sáng giữa đời thường”. Tháng 8-2014, người nhà nạn nhân tình cờ xem chương trình này trên truyền hình, phát hiện nên đã báo công an. 

Từ đơn tố cáo này, giữa tháng 9-2014, Tân bị công an bắt giữ. Quá trình điều tra, Tân không thừa nhận hành vi giết người mà khai nhận chỉ có mặt hôm xảy ra sự việc. Hai nhân chứng vụ án một người chết, người còn lại đã xuất cảnh đi nước ngoài nên không thể đối chất. Vì vậy, CQĐT đã đình chỉ điều tra tội giết người đối với Tân.

Xử sơ thẩm lần 1, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Tân 18 tháng tù về tội gây rối trật tự công cộng.

Xử phúc thẩm, Toà Phúc thẩm TAND Tối cao (nay là toà cấp cao) tại TP.HCM đã tuyên huỷ toàn bộ bản án để điều tra lại. Tuy nhiên, kết quả điều tra lại cũng không đủ căn cứ để truy tố Tân về tội giết người.

Trước đó, TP.HCM từng hoãn xử phiên xử sơ thẩm lần 2 để trả hồ sơ cho VKS điều tra bổ sung. Vì xét thấy lời khai của bị cáo và nhân chứng tại phiên tòa có dấu hiệu của một tội phạm khác, đồng thời phải làm rõ toàn bộ lời khai của một nhân chứng...