Kết nối cộng đồng để bảo vệ môi trường

Tại hội nghị Tổng kết 5 năm các chương trình liên tịch về bảo vệ môi trường giai đoạn 2011-2016, bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM (ảnh), chia sẻ hiện nay các khu dân cư trên địa bàn TP gặp phải nhiều phiền toái do ô nhiễm môi trường. 

Sạch từ nhà ra hẻm

Tình trạng thải rác bừa bãi, ô nhiễm nguồn nước... vẫn tồn tại. Điều này đã gây ảnh hưởng đến chất lượng sống của người dân, làm mất mỹ quan đô thị. Vì vậy, hàng năm, Sở TN&MT TP.HCM đều duy trì ký kết các chương trình liên tịch bảo vệ môi trường với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể của 24 quận huyện. Mục đích phát huy thế mạnh của các tổ chức trong việc vận động, tuyên truyền bảo vệ môi trường.

Ông Hà Văn Dũng, Phó chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường, Sở TN&MT TP.HCM cho biết giai đoạn 2011-2016, Sở đã ký kết 31 kế hoạch, chương trình phối hợp, hành động với các ban ngành đoàn thể. Trong 5 năm thực hiện liên tịch, những chương trình truyền thông giữa các bên đã mang lại hiệu quả tích cực. Gần 105.000 người trực tiếp tham dự hoạt động bảo vệ môi trường; các chuyên đề, tọa đàm với nội dung bảo vệ kênh rạch, phân loại rác tại nguồn, tác hại túi nylon... thu hút 9.630 lượt người tham dự. Đặc biệt, hiệu quả của chương trình còn thể hiện ở sự sáng tạo từ mô hình giữ vệ sinh môi trường của các địa phương như Công viên không rác tại quận 1; Săn ảnh đen tại quận 5; Gia đình 2 không tại quận 12, Tiếng chổi lúc bình minh ở quận 4... hay Mắt thấy rác tay nhặt liền của quận Phú Nhuận. Song song đó là nhiều mô hình khác như vận động hạn chế sử dụng túi nylon, CLB Cựu chiến binh tham gia bảo vệ môi trường... Công tác chuyển hóa địa bàn về vệ sinh môi trường cũng đạt nhiều kết quả ấn tượng. Cụ thể: tổ chức 6.030 đợt tổng vệ sinh, chuyển hóa 1.717 điểm ô nhiễm; thực hiện 952 công trình xanh; phối hợp, giám sát, kiểm tra, xử phạt 7.622 đợt; thu gom, xử lý 124.197 tấn rác; thả cá và trồng 909.816 cây xanh; lắp đặt 5.456 thùng rác, 903 tuyến đường, tuyến kênh, tuyến hẻm đạt chuẩn văn minh sạch đẹp.

Thái độ chuyển biến tích cực

5 năm thực hiện các chương trình liên tịch, một trong những kết quả quan trọng đạt được là thái độ chuyển biến tích cực của người dân. Cộng đồng ngày càng quan tâm, nhận thức đầy đủ hơn về bảo vệ môi trường, coi đó là trách nhiệm của mình. Đồng thời tinh thần tự giác phát huy cao độ trong việc nhắc nhở nhau giữ gìn vệ sinh, quét sạch đường phố. Các khu dân cư tăng cường thu gom rác, trồng cây xanh, xóa điểm ô nhiễm... Hộ kinh doanh buôn bán có ý thức hơn về môi trường, không để xe lấn chiếm lòng lề đường... Ban điều hành khu dân cư nhiệt tâm với công việc, vận động người dân cùng tham gia với chính quyền địa phương. Không chỉ gói gọn trong phong trào tự phát, các hoạt động ra quân còn được triển khai rộng khắp và đồng bộ trong năm, cả những ngày lễ tết. Từ đó sức mạnh cộng đồng ngày càng được phát huy mạnh mẽ hơn.

Cùng với kết quả tích cực, chương trình vẫn còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế về kinh phí, thiếu sự mạnh dạn từ tuyên truyền viên, việc chấn chỉnh, xử phạt của các cơ quan chức năng chưa duy trì thường xuyên, triệt để. Mức độ xử phạt chưa cao, chưa mang tính răn đe. Từ những kết quả đạt được, giai đoạn 2017-2020, Sở tiếp tục phối hợp cùng các tổ chức, phân công trách nhiệm sao cho phù hợp với chức năng, đặc điểm của từng đơn vị.

Tại hội nghị, Sở đã biểu dương, tặng bằng khen của UBND TP và giấy khen cấp Sở cho 30 cá nhân, 30 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động liên tịch.  

BAEMIN Việt Nam tiếp tục tăng tốc để phát triển bền vững

BAEMIN Việt Nam tiếp tục tăng tốc để phát triển bền vững

(PLO)- Tại hội thảo “Thương mại điện tử - Xu thế phát triển bền vững” vừa tổ chức ở Bình Dương, ông Jinwoo Song - TGĐ của ứng dụng BAEMIN đã đưa ra đánh giá về thị trường giao đồ ăn trực tuyến và hướng phát triển của BAEMIN trong thời gian tới.
Gian nan con đường tìm bến đỗ cho những con tàu

Gian nan con đường tìm bến đỗ cho những con tàu

(PLO)- Can qua nhiều mô hình công ty, ông Phạm Văn Bàng, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty CP đóng tàu thủy Hoàng Phong (Công ty Hoàng Phong) đã chọn gắn bó với công việc đóng tàu,tạo công ăn việc làm cho hơn 500 người lao động, đóng thuế có năm lên đến gần 20 tỉ đồng.