Khẩn cấp xử lý vụ gạo ST24, ST25 bị đăng ký nhãn hiệu ở Úc

Sáng 3-5, Thương vụ Việt Nam tại Úc (thuộc Bộ Công Thương) cho biết đang quyết liệt vào cuộc để xử lý vụ việc gạo ST24 và ST25 bị một công ty tại Úc đăng ký nhãn hiệu tại thị trường này.

Đó là Công ty T&L Global Foods Supply PTY LTD, nộp đơn đăng ký nhãn hiệu ST24, ST25 kèm nội dung là “Gạo, Gạo ngon nhất thế giới”. Hiện cơ quan của Úc vẫn đang ở giai đoạn xem xét.

Thương vụ Việt Nam tại Úc cho biết sau khi biết sự việc trên, cơ quan này đã khẩn cấp trao đổi với ông Hồ Quang Cua, cha đẻ của giống lúa ST24, ST25 để đề nghị phối hợp hành động.

 Ông Hồ Quang Cua, cha đẻ của giống lúa ST24, ST25. Gạo ST24, ST25 là sản phẩm được chế biến từ giống lúa cùng tên, được mang đi thi và đoạt giải quốc tế. Ảnh: QUANG HUY

Đồng thời, ông Nguyễn Phú Hòa, Trưởng cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Úc cũng chủ động trao đổi với lãnh đạo Công ty T&L Global Foods Supply PTY LTD.

Theo thông tin từ Thương vụ thì lãnh đạo của công ty này rất có thiện chí và cho biết sẽ kiểm tra lại sự việc với bộ phận thương hiệu của công ty.

Cùng với đó, Thương vụ cũng gửi công văn cùng tài liệu, hình ảnh đến Văn phòng Sở hữu trí tuệ của Úc (IP Ustralia) để làm rõ giống lúa tên ST24, ST24 là do ông Hồ Quang Cua và nhóm nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu, sản xuất thành công, đã được cấp bằng bảo hộ tại Việt Nam.

"Gạo ST24, ST25 là sản phẩm được chế biến từ giống lúa cùng tên, được mang đi thi và đoạt giải quốc tế. Sản phẩm đã được lưu hành trên thị trường, được nhận biết rộng rãi, kể cả tại Úc. Đây là sự thật không thể chối cãi.

Đề nghị Văn phòng Sở hữu trí tuệ của Úc xem xét sự việc, tránh những tranh chấp có thể xảy ra, làm ảnh hưởng đến việc xuất khẩu gạo ST24, ST25 từ Việt Nam sang Úc" - Thương vụ Việt Nam tại Úc nhấn mạnh.

Được biết, hiện Thương vụ Việt Nam tại Úc cũng đang trao đổi với các luật sư tại Úc để chuẩn bị các bước tiếp theo, theo quy định của IP Ustralia.

Trong trường hợp nếu có diễn biến xấu đi, Thương vụ cho biết sẽ kết hợp vận động mạng lưới doanh nghiệp Úc, các hiệp hội, báo chí tại Úc và các kênh trao đổi theo quy định để thực hiện các phương án tổng thể.

"Điểm mấu chốt, Thương vụ sẽ cùng với ông Hồ Quang Cua đẩy nhanh các thủ tục liên quan, vì không có Công ty T&L Global Foods Supply PTY LTD thì sớm hay muộn cũng sẽ có công ty khác thực hiện các việc làm tương tự" - Thương vụ cho biết.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm