Phía doanh nghiệp và Chính phủ thảo luận việc trước mắt sẽ đưa giá từ 75.000 đồng/kg hiện tại xuống mức 70.000 đồng/kg và lộ trình đến cuối quý II và quý III-2020 sẽ xuống mức 65.000 đến 60.000 đồng/kg.
Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: VĂN GIANG
Đến lúc này, đại diện 15 doanh nghiệp chăn nuôi heo lớn thống nhất cam kết đưa giá thịt heo hơi xuống còn 70.000 đồng/kg. Việc hạ giá heo bắt đầu thực hiện từ ngày 1-4-2020.
Theo Bộ NN&PTNT, đến nay 99% số xã có dịch tả heo châu Phi đã qua 30 ngày chưa phát sinh dịch trở lại. Công tác tái đàn đang được đẩy mạnh. Tổng đàn heo cả nước gần 24 triệu con, bằng 74% so với trước dịch. Lượng thịt heo nhập khẩu đến cuối tháng 3 gần 40.000 tấn, tăng 312% so với cùng kỳ năm 2019.
Theo báo cáo của Ban chỉ đạo điều hành giá Chính phủ, từ cuối năm 2019 đến nay, giá heo luôn ở mức cao, tác động lớn đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI), dẫn đến nguy cơ khó có thể kiểm soát CPI dưới 4% theo chỉ tiêu của Quốc hội giao. Từ giữa tháng 3-2020 đến nay, giá heo hơi đã có chiều hướng giảm xuống nhưng vẫn còn ở mức cao.
Để tháo gỡ, Thủ tướng, lãnh đạo Bộ NN&PTNT đã liên tục tổ chức nhiều cuộc họp, trực tiếp đến làm việc với các doanh nghiệp chăn nuôi lớn.
Kết quả, các nhà chăn nuôi lớn như CP Việt Nam, Dabaco, Mavin, Masan, GreenFeed… đã phối hợp, đồng hành với Chính phủ. Giá heo vừa qua lùi về mức 73.000-76.000 đồng/kg heo hơi. Tuy nhiên, còn một số doanh nghiệp chưa phối hợp nhịp nhàng với chủ trương của Chính phủ về giảm giá heo thịt.